Trường có bán sách tham khảo không?

>> Mua sách giáo khoa cần nâng cao ý thức tiết kiệm, chống lãng phí

Hàng năm, trước thềm năm học mới, Bộ GD & ĐT sẽ có văn bản chỉ đạo các địa phương, trường học chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sách tham khảo, lạm thu. sinh viên.

Tuy nhiên, một số trường ở một số khu vực vẫn để giáo viên lập danh mục sách tham khảo từ sách giáo khoa rồi gửi cho phụ huynh học sinh tự ý đăng ký mua, gây hoang mang trong dư luận.

Cần lưu ý rằng tất cả các hoạt động bán sách tại trường đều dưới hình thức tự nguyện. Nếu bạn không mua cho đến khi giáo viên dạy xong nội dung của những cuốn sách này, bạn sẽ không có tài liệu học tập.

Thậm chí, nhiều năm qua, việc các trường bán sách tham khảo cho phụ huynh học sinh đã trở thành một “căn bệnh nan y” cấm “di dời” từ nơi này sang nơi khác. Với mức chiết khấu của nhà xuất bản lên tới 20% – 30%, doanh số bán sách tham khảo trong trường học đang là miếng bánh ngọt, với việc giáo viên cam kết tình nguyện trở thành “người khơi nguồn sách” vào cuối năm học.

Căn bệnh khó chữa đến mức nhiều đại biểu Quốc hội đã phải đưa vấn đề ra Quốc hội mổ tử thi để tìm lời giải.

Tại phiên thảo luận “Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước tháng đầu năm 2022”, Đại biểu Quốc hội TP. Bà Lan Hậu cho rằng, sách tham khảo nên hiểu theo đúng bản chất của tên sách, “chỉ để tham khảo”, nhưng vấn đề hiện nay là nếu có sách tham khảo rao bán thì phụ huynh nào cũng mua cho con bằng bạn. và những người bạn. “Cuốn sách tham khảo này là một nguồn lợi rất lớn cho các nhà xuất bản”, ông nhấn mạnh.

Vì vậy, cần hạn chế tối đa loại sách này. Nhiều nhà giáo dục có kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng sách tham khảo chỉ đơn giản là thứ mà giáo viên sử dụng để làm phong phú thêm chương trình học của mình. Học sinh tiểu học không cần sách tham khảo.

Vì vậy, đại diện Nguyễn Lanxiao đề xuất cấm bán sách tham khảo trong trường học. “Đổi mới sách giáo khoa là rất đúng, nhưng đổi mới theo hướng không tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh thì sẽ có sản phẩm tốt hơn, rẻ hơn và đứng vững theo thời gian, chọn cách làm khoa học, rõ ràng thì sách giáo khoa sẽ trở lại A đúng. và vị trí trang trọng ”, đại diện của Ruan Lanxiao cho biết.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Ngô Đức Dân cũng đề nghị, đối với sách tham khảo, Bộ GD-ĐT phải sửa đổi, bổ sung các quy định để không chỉ cấm sử dụng sách tham khảo trong nhà trường mà còn cấm mọi hình thức “khuyến khích”. đưa sách tham khảo vào trường học.

Có thể nói, sách giáo khoa nói chung, sách tham khảo nói riêng vẫn được coi là “hành trang” không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Đánh giá về thực trạng hiện nay, không chỉ học sinh tiểu học, mà học sinh phổ thông bình thường cũng đang mang quá nhiều “hành trang”.

>> thêm sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá

>> Không thể đẩy giá sách giáo khoa lên cao để trục lợi

>> Lựa chọn SGK: Theo … Việt Á

Nhưng đáng ngạc nhiên là chúng ta dạy học sinh rất nhiều, học sinh tiếp thu kiến ​​thức tương đối tốt từ giáo viên, nhưng chất lượng giáo dục của chúng ta hầu như không được thế giới công nhận, và bằng cấp của chúng ta không có ý nghĩa gì đối với thế giới. tại sao vậy?

Du học sinh Việt Nam mang theo rất nhiều “hành trang”, nhưng hầu hết đều không sử dụng được, không được trang bị những thứ cần thiết.

Xin nhắc lại, chủ trương của ngành giáo dục là giảm bớt gánh nặng về thủ tục. Học sinh nước ta ra đời với lý thuyết quá nhiều, thực hành còn hạn chế. Học sinh tiểu học và trung học cơ sở cần có nhiều hoạt động thực tế để phát triển khả năng của mình. Tránh tình trạng dạy và học nặng lý thuyết, đưa sách tham khảo vào nhà trường để giảng dạy như sách giáo khoa chính thức nên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nghiêm cấm việc bán sách tham khảo trong nhà trường.

Để tăng cường hơn nữa quy định về việc sử dụng sách tham khảo trong dạy học trong nhà trường, Bộ GD & ĐT đang rà soát, sửa đổi Văn bản số 21 nhằm tăng cường quản lý, nghiêm cấm “ép” học sinh mua sách tham khảo dưới mọi hình thức, tăng cường. khả năng đọc của học sinh. Chế tài cho Vi phạm.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT đang từng bước khách quan hóa việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh (tách biệt với dạy học và kiểm tra, đánh giá thường xuyên).

Việc này cần phải xử lý nghiêm, không thể vừa cấm vừa làm ngơ khiến tình trạng sách bán tràn lan, lặp đi lặp lại nhiều năm như vậy.

ý kiến ​​của bạn: