“Tuyên bố Phi lý trí về Tích phân và Phái sinh”

Mục tiêu của giáo dục phổ thông là cung cấp kiến ​​thức cơ bản chứ không phải tôn vinh những sở thích và đam mê cá nhân.

Sau khi đọc bài “Học nhưng không biết vệ sinh bugi”, tôi có một số phản đối quan điểm của tác giả. Trước hết, tôi không biết chúng ta cần đưa vào chương trình giáo dục của mình những phức tạp nào ngoài lý thuyết nhiệt động lực học. Nếu trường không dạy, chúng tôi có thể dạy các cháu ở ngoài, một giờ là đủ. Kỹ năng sống cần học trong cuộc sống nhưng không học ở trường?

Thứ hai, theo nghĩa rộng, xe hư không nhất thiết là do bugi, và học cách vệ sinh bugi chỉ có thể giải quyết một vấn đề. Đây là một câu hỏi hẹp về hình thức. Định nghĩa vấn đề rộng hơn là cải tiến kết cấu động cơ như thế nào để bugi hỏng? Hay là để đi từ A đến B rất thuận tiện? Nếu bạn chỉ cẩn thận vệ sinh bugi, rất có thể bạn sẽ bỏ sót hai phương pháp cuối cùng.

Sự hiểu biết của mọi người và sự phụ thuộc vào một công nghệ có thể ngăn cản mọi người tìm ra các giải pháp triệt để hơn. Nếu các bài học chỉ tập trung vào các kỹ năng cần thiết thực tế, học sinh sẽ mất khả năng tư duy bên ngoài.

Cuối cùng, trong khi đất nước đang kêu gọi quảng bá thương hiệu, người dân cũng mong muốn nền sản xuất trong nước phát triển mạnh, tiên tiến, ngoài phát triển các môn khoa học cơ bản thì phải học toán, lý, hóa, sinh một cách nghiêm túc. .

Tư duy phản biện về chương trình học này ảnh hưởng đến mức độ tổng thể của kiến ​​thức và kỹ năng, ngăn cản mọi người nhìn vấn đề theo nghĩa rộng và ngăn cản “tư duy bên ngoài chiếc hộp”. Anh cứ lau bugi đi, nhìn lên thế giới không dùng bugi nữa.

Trên thực tế, có những môn kỹ thuật trong chương trình trung học, và có những môn tự chọn và sửa chữa ô tô, có thể bắt nguồn từ khi tôi còn đi học. Điều đó nói rằng, làm sạch bugi đã được dạy cho những người muốn học. Nền giáo dục ở Việt Nam còn rất nhiều điều đáng mong đợi, nhưng chắc chắn không phải vì nó không dạy cách vệ sinh bugi.

>> ‘Học tích phân, tái dẫn xuất câu đố’

Lấy học sinh làm trung tâm không có nghĩa là tập trung vào lợi ích của học sinh mà là thiết kế chương trình giảng dạy và tối đa hóa tiềm năng đó dựa trên tiềm năng của học sinh. “Sinh viên là sản phẩm của ngành công nghiệp” là khẩu hiệu của trường đại học nước ngoài mà tôi từng theo học. Và nếu lợi ích của trẻ là trung tâm thì không ai muốn chơi hay học. Đừng nói là bạn đã chọn đúng môn học, nếu bạn đã lớn lên như thế này, bạn không cần người dạy bạn, chỉ cần bạn tự học.

Nhưng học là một chuyện, sau này đi làm thì không ai lấy thí sinh làm trung tâm. Ngoài ra không ai cho họ lựa chọn, không ai nói cho họ biết áp dụng cái này ở đâu? Họ sẽ không sống sót quá một tuần trong công việc nếu đó chỉ là giáo dục họ và nuông chiều ý thích bất chợt của họ. Thiên tài Edison cũng có học “mặt bạc”.

Người bình thường nếu không chăm chỉ sẽ không thể gần được. Mắc bệnh hoặc học hành không đầy đủ không phải là lý do xác đáng để phủ nhận giá trị của các chương trình giáo dục hiện hành. Suy cho cùng, hai thứ này không chỉ do ngành giáo dục tạo ra.

Suy cho cùng, mục tiêu của giáo dục phổ thông là cung cấp kiến ​​thức cơ bản chứ không phải để tôn vinh những sở thích và đam mê cá nhân. Cá tính nên coi những môi trường hạn chế là điều hiển nhiên, nhưng điều đó không có nghĩa là những người khác đang làm những điều vô nghĩa. Thậm chí phải có những người “thiếu nhân cách” thì mới có chỗ để chấp nhận tính cách của một ai đó.

Đan mạch

>> bạn nghĩ gì? Đăng ở đây. Bài viết này không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.