Tuyển sinh đại học 2022: Những người làm nghề tự do sẽ có thể đăng ký thêm một tài khoản

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 do ĐHQG TP.HCM tổ chức – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Hiện nay, nhiều thí sinh đã có kết quả thi đánh giá năng lực hoặc đăng ký xét tuyển bằng học lực nhưng chưa biết cách đăng ký trên website của Bộ GD & ĐT.

Thí sinh cho rằng việc đăng ký tài khoản cá nhân phải hoàn thành việc đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Giấy đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay đã hết ngày 13/5.

Điều đáng nói là đến thời điểm hiện tại, Bộ GD & ĐT vẫn chưa công bố quy chế tuyển sinh cao đẳng 2022 và bản thân các trường cũng không thể trả lời những câu hỏi liên quan của thí sinh.

Nhiều thí sinh được dự thi năng khiếu miễn phí có cơ hội vào đại học nhưng lại lo sợ mất điểm vì không đăng ký tài khoản cá nhân trên trang web của Bộ GD-ĐT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào sáng 6/6, Phó giáo sư Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết thí sinh phải làm theo hướng dẫn của trường mình muốn vào. Bạn phải tuân thủ nếu bạn đã đăng ký nhập học, đủ điều kiện trước hoặc được yêu cầu nộp kết quả trước để được xem xét. Nếu trường không có điều kiện nào khác thì đăng ký như bình thường trên hệ thống.

“Thí sinh đều có thời gian đăng ký tài khoản trực tiếp, nếu chưa đăng ký tài khoản cá nhân thì cũng sẽ có thời gian bổ sung, Bộ Giáo dục sẽ quy định cụ thể.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cũng đề nghị các sở giáo dục và đào tạo cần đưa thí sinh tự do vào phương án tuyển sinh chung, đồng thời làm rõ thời gian hỗ trợ mở tài khoản hoặc đính chính thông tin tuyển sinh. ”- chị Thủy cho biết thêm.

2022 Dự thảo Quy chế tuyển sinh Cao đẳng, Đại học, bố trí tổ chức đăng ký xét tuyển sớm: Đối với các cơ sở đào tạo có kế hoạch xét tuyển sớm theo nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường.

Nhà trường thực hiện thủ tục nhập học đối với những thí sinh đã làm thủ tục nộp hồ sơ, nhưng có thể không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với thời gian chương trình chung.

Theo kế hoạch tổng thể, nhà trường công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) lên hệ thống, xử lý cùng với các phương thức xét tuyển khác, hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT trước ngày tổ chức.

Thí sinh đăng ký vào trường theo Đề án Quyết định sớm phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo phương án chung của Bộ GD & ĐT.