Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về tiết kiệm và chống lãng phí (4)

5. Trong quản lý, phát triển và sử dụng tài nguyên thiên nhiên:

a) Quản lý chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng, phát huy kinh tế đất đai và các nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, giám sát việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật xử lý kiên quyết, dứt điểm, không để kéo dài. Thực hiện nghiêm túc việc xử lý, khôi phục tình trạng sử dụng đất trái phép, sử dụng đất bừa bãi, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, lãng phí, kém hiệu quả, bỏ hoang, chiếm dụng trái phép diện tích đất, mặt nước.

b) Thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ đạo tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản theo Chiến lược khoáng sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Kiểm soát chặt chẽ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng; cân đối giữa khai thác và trữ lượng khoáng sản, phát triển bền vững ngành khai thác và bảo đảm bảo vệ môi trường, an ninh quốc phòng. Thực hiện nghiêm túc các quy định về đánh giá tác động môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản. Giám sát chặt chẽ các nỗ lực cải tạo và phục hồi môi trường sau khi khai thác và đóng cửa mỏ. Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản quá phạm vi giấy phép và phạm vi địa bàn cấp phép, gây ô nhiễm môi trường. Từng bước hình thành hệ thống kiểm soát hoạt động khoáng sản bằng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử.

c) Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ ven biển, rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng, thực hiện nghiêm túc các quy định về đóng cửa rừng tự nhiên, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ đa dạng sinh học để đảm bảo độ che phủ của rừng duy trì ở mức hợp lý. cấp độ. Mức không dưới 43%.

d) Tăng cường bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái thủy sinh; phát triển, sử dụng hợp lý và bền vững không gian, mặt nước, tài nguyên thiên nhiên và các vị trí đại dương để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Phát triển kinh tế bền vững, kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước biển và hải đảo; bảo vệ cảnh quan, đa dạng sinh học biển; nâng cao khả năng chống chịu của hệ sinh thái biển trước tác động của biến đổi khí hậu.

đ) Khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo để tiết kiệm năng lượng; phát triển các dự án sử dụng công nghệ tái chế nước thải, chất thải; dự án sử dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

e) Xử lý nghiêm các địa điểm gây lãng phí năng lượng và tài nguyên. Giảm cường độ sử dụng năng lượng của các ngành và lĩnh vực kinh tế; tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động bình thường đối với các cơ sở tiêu thụ năng lượng chính và các ngành kinh tế trọng điểm có mức tiêu thụ năng lượng cao và phấn đấu giảm tiêu thụ điện năng xuống 6,5% vào năm 2025, để tiết kiệm năng lượng chiếm 1% tổng mức tiêu thụ năng lượng cuối cùng. 5,0% đến 7,0% của kịch bản phát triển bình thường từ năm 2021 đến năm 2025.

6. Quản lý quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách:

Đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 792 / NQ-UBTVQH14 ngày 22 tháng 10 năm 2019 của Ủy ban thường vụ Đại hội nhân dân toàn quốc về một số nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý kinh phí ngoài ngân sách của Nhà nước Thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách của Nhà nước và Chỉ thị số 22 / CT-TTg ngày 27 tháng 8 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đầu tư công, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các quỹ tài chính nhà nước và góp phần quản lý hiệu quả các nguồn lực tài chính nhà nước.

b) Sửa đổi, bổ sung điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả hoạt động của quỹ; bố trí lại quỹ có nguồn thu, nhiệm vụ chi phù hợp với ngân sách nhà nước hoặc không có nguồn. còn áp dụng.

c) Tăng cường vận động và minh bạch việc quản lý và sử dụng các quỹ tài chính quốc gia ngoài mục tiêu.

Hải phòng

(có nhiều)