Tỷ phú công nghệ nổi tiếng, người bắt đầu mở trường đã nuôi dạy những đứa trẻ của mình như thế nào

Được mệnh danh là tỷ phú thế giới, với khối tài sản khổng lồ trong tay thật đáng ngưỡng mộ, nhưng từ Facebook, Amazon, Jeff Bezos đến Atlassian, ông trùm công nghệ trở về Trung Quốc vẫn là một ông bố bình thường.

Mỗi người trong số họ đều có một ứng dụng rất thiết thực, hoàn hảo trong cuộc sống của trẻ mà chúng ta có thể rút kinh nghiệm cho chính mình. Liệu những tỷ phú này có dạy con cái của họ điều gì khác biệt so với những gia đình bình thường? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bill Gates

Tỷ phú không chỉ là người có cá tính táo bạo, Bill Gates còn được biết đến là một người cha, cách dạy dỗ con cái của ông luôn khiến nhiều người ngưỡng mộ. Trái ngược với cách dạy con truyền thống của nhiều gia đình khác, ông bố tỷ phú buộc các con phải tự lập bằng cách “cắt đứt” tài sản thừa kế.

Bill Gates từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho tổ chức từ thiện, để bọn trẻ có thể tìm thấy thứ chúng thực sự quan tâm, và có quyền tự do thử bất cứ thứ gì, thay vì đưa tiền trực tiếp.” yêu cầu về tài chính và vật chất của con cái, chúng hiển nhiên sẽ được hưởng sự giàu có của gia đình từ khi còn nhỏ và không dám làm bất cứ điều gì. “Các con của ông sau đó chỉ nhận được một phần tài sản từ người cha giàu có, khiến nhiều người ngạc nhiên.

Giải thích về vấn đề này, ông cho rằng việc để lại toàn bộ tài sản sẽ tước đi động lực làm việc và cống hiến cho xã hội của con cái. Vì vậy, tỷ phú Bill Gates chỉ cho các con của mình đủ tiền để khởi nghiệp.

Dù bận rộn đến đâu, anh vẫn luôn ưu tiên dành thời gian cho con, đi đầu và tôn trọng mọi ý kiến ​​của chúng. Hàng ngày, anh trò chuyện với các em, trao đổi câu hỏi, đưa đón các em đến trường và cùng các em tham gia các hoạt động. Có những lúc nghiêm khắc, nhưng với tư cách là một người cha, Bill Gates cũng rất dịu dàng và nhẫn nại.

đánh dấu Zuckerberg

Năm 2012, Mark Zuckerberg kết hôn với người phụ nữ Mỹ gốc Hoa Priscilla Chen, đến nay, cặp đôi đã có 2 cô con gái rất đáng yêu. Cha của họ là một tỷ phú công nghệ và mẹ là một sinh viên tốt nghiệp Harvard, vì vậy hai cô con gái đã được tiếp xúc với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, một trong những sở thích lớn nhất của Mark Zuckerberg và con gái là … viết mã trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, Mark Zuckerberg cũng chọn cách dạy con theo cách của người Do Thái, kết hợp với một số yếu tố truyền thống của Trung Quốc. Nhờ vậy, cô con gái đầu lòng của Mark thông thạo hai ngôn ngữ khó nhất thế giới là tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông.

Tỷ phú công nghệ luôn dành thời gian chăm sóc con cái và vui đùa cùng con

Elon Musk

Elon Musk là một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới. Anh là kỹ sư, nhà đầu tư, người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập Tesla Motors và PayPal. Là một nhà khoa học, ông rất quan tâm đến việc học hành của con cái. Elon Musk không muốn các con mình được giáo dục và học tập theo kiểu truyền thống. Vì vậy, ông đã mở trường học của riêng mình, được gọi là Ad Astra (Tiếp cận các vì sao).

Việc Elon Musk quyết định cho 5 cậu con trai của mình nghỉ học ở trường tư thục để tự học luôn cho thấy ông đã làm đúng. Vị tỷ phú này tin rằng hầu hết những gì mọi người học đều vô nghĩa vì giáo dục ngày nay dạy trẻ em quá nhiều mà chúng không bao giờ nên sử dụng nó. Nếu điều này tiếp tục, trẻ em cũng sẽ muốn biết tại sao chúng đến trường và tại sao chúng đang học. Đó là lý do tại sao trẻ em nên học những gì chúng yêu thích.

Các con của Elon Musk có cách suy nghĩ rất độc đáo. Vì vậy anh luôn mong muốn các con của mình được phát triển toàn diện nhất có thể. Anh cho phép trẻ em sử dụng internet trong khi học, chơi trò chơi điện tử nhưng vẫn duy trì thói quen đọc sách. Trong một cuộc phỏng vấn về tiểu sử với nhà báo kiêm nhà báo công nghệ kỳ cựu Ashlee Vance, Elon Musk từng chia sẻ: “Trẻ em dành thời gian đọc sách gấp đôi so với khi chơi trò chơi điện tử. Điều này giúp chúng không bị nghiện game và phát triển các kỹ năng hữu ích sau này. ”

Jeff Bezos

Tỷ phú công nghệ giàu thứ hai sau Elon Musk luôn nghĩ đến việc nâng cao sứ mệnh hàng đầu và lâu dài của mình. Ngay từ khi còn rất nhỏ, anh đã có cách dạy con bắt đầu từ việc quản lý tài chính. Jeff Bezos muốn các con mình hiểu rằng tốt hơn hết là nên đầu tư tiền vào những thứ chúng yêu thích hơn là tiêu rất ít vào những tài sản vô dụng.

Ngoài ra, ông tin rằng trẻ em sẽ không biết cách giảm thiểu rủi ro và chúng sẽ không khá giả hơn nếu chúng không phải đối mặt với khó khăn và chỉ dựa vào khối tài sản khổng lồ.

Ngoài ra, Jeff Bezos đã dạy trẻ em lòng dũng cảm và kỹ năng sống theo những cách khá “kỳ quặc”, chẳng hạn như cho chúng sử dụng dao sắc từ năm 4 tuổi và học cách vận hành ổ cắm điện khi 7 hoặc 8 tuổi. Người ngoài sẽ cho rằng làm những việc làm tổn thương trẻ em này là hoàn toàn nguy hiểm, nhưng bản thân anh lại nghĩ: “Thà con mình có 9 ngón còn hơn để chúng trở thành đứa trẻ không có ngón tay, tài năng gì”.