Trẻ mầm non cũng… học trực tuyến?

Trẻ mầm non cũng có “bài tập”

Hôm qua, khi cả nhà đang ngồi ăn cơm thì chị B.L, cha mẹ có con học tại một trường mầm non ở Q. Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh nhận được tin nhắn zalo của cô giáo lớp con về việc học trực tuyến .
Tin nhắn viết : “ Trong thời hạn những bé ở nhà để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Được sự chỉ huy từ phía Phòng GD-ĐT, nhà trường có tổ chức triển khai quay những clip với đề tài tương thích cho những bé thực thi tại nhà. Quý cha mẹ giúp em mở cho bé coi và khuyến khích những bé triển khai tại nhà. Em nhờ cha mẹ hoàn toàn có thể chụp hình hoặc quay video ngắn quy trình những bé thao tác để e gửi về cho BGH nhà trường. Cô xin cám ơn quý cha mẹ ” .
“ Để lau được nhà những con cần chuẩn bị sẵn sàng những dụng cụ như sau : Một thùng đựng nước sạch, cây lâu nhà. Nhưng nhớ nhé, trước khi lau nhà những con phải quét nhà thật thật sạch đã nha … ”, cô N. liên tục hướng dẫn .

Chị B.L cho biết, con chị đang học lớp lá và hiện bé đã được mẹ hướng dẫn cách lau nhà từ lâu rồi nên chị cũng không biết phải nói với con như thế nào về “bài tập” này của cô giáo. Trong khi đó, bé thứ 2 của chị mới 2 tuổi thì được gửi video cô giáo kể chuyện, tập đọc thơ cho con.

Nhận video bài học kinh nghiệm của những con, vợ chồng chị N.L không biết phải giải quyết và xử lý thế nào cho tương thích. Hiện hai con của chị đang được gửi nhà người quen nhờ trông giúp, nên buổi tối về hai vợ chồng mở video cho con xem, rồi nhờ con đi lau nhà để ba mẹ quay video gửi lại cho cô. Còn nhỏ bé, vì mãi chơi, nói lại chưa rõ nên mãi 2-3 ngày vẫn chưa “ trả bài ” được lại cho cô giáo .
“ Thực ra thì việc cô giáo gửi video bài học kinh nghiệm mình không có quan điểm gì, nhưng thấy những cô khó khăn vất vả làm video mà tính ứng dụng không bao nhiêu thì những trường vẫn nên xem lại. Với trẻ mầm non, cái quan trọng nhất khi gửi ở trường là sự chăm nom, hầu hết thời hạn của những con dành để chơi, ngủ, ăn … Còn việc học, với lứa tuổi này thì dạy trực tiếp ở trường cũng chỉ là những bài học kinh nghiệm đơn thuần, còn việc dạy trực tuyến theo mình không thiết yếu ”, nữ cha mẹ này san sẻ .
Tương tự, mới gần đây toàn bộ cha mẹ của Hệ thống mầm non Hooray đều nhận được thông tin về “ chương trình học trực tuyến ” của con mình. Có con học tại trường này, chị H.O cũng cho biết khá giật mình vì con mình chỉ mới ở bậc mầm non, trường thông tin bé sẽ học trực tuyến qua hai hình thức, học qua video và học qua tương tác trực tiếp với giáo viên, chương trình học mở màn từ ngày 22.2 – 28.2. Trường cũng thông tin cho cha mẹ thiết lập ứng dụng để con học trực tuyến .

Trẻ mầm non cũng… học trực tuyến? - ảnh 1
Một trường mầm non ở TP. Hồ Chí Minh thông tin về chương trình học trực tuyến tới cha mẹ
Phụ huynh phân phối

Con nghỉ học, khó khăn vất vả lắm mới tìm được chỗ gửi con, giờ còn học trực tuyến thì làm thế nào được, chưa kể, con nhà mình còn hạn chế xem tivi, điện thoại cảm ứng. Mà mình cũng không tưởng tượng được lớp 18-24 tháng thì cô dạy như thế nào luôn ”, chị H.O nói và cho biết con mình chỉ mới 20 tháng tuổi .

“Các video của giáo viên gửi khá hữu ích”

Tuy nhiên, cũng nhiều cha mẹ cho rằng, việc dạy trực tuyến ở mầm non đa phần là dạy những bài học kinh nghiệm nhẹ nhàng, giúp trẻ và giáo viên có sự liên kết trong thời hạn nghỉ học để những con không quên giáo viên, khi đi học trở lại sẽ thuận tiện hơn .
Có con học tại Trường mầm non 9 ( Q.Tân Bình ), chị Mai Phương cho biết cả hai mẹ con khá hứng thú khi làm theo những video “ bài tập ” mà giáo viên gửi. Trong những video này, giáo viên sẽ hướng dẫn trẻ làm hình tròn trụ, làm món ăn cho bữa sáng, làm đồ chơi thổi khủng hoảng bong bóng xà phòng …
“ Chị không phản đối. Vì bản thân chị thích dạy con học. Đôi khi mình không có giáo trình chuyên nghiệp mà những video của giáo viên gửi lại khá có ích. Nếu cha mẹ dành thời hạn cho con thì triển khai nhanh lắm, không mất nhiều thời hạn mà con lại có thêm game show mới ”, chị Mai Phương san sẻ .
Không chỉ ở những trường này, theo nhu yếu của Phòng GD-ĐT, nhiều trường mầm non ở TP. Hồ Chí Minh đều tiến hành chương trình dạy trực tuyến cho trẻ mầm non, trong đó phần nhiều những trường đều tổ chức triển khai kiến thiết xây dựng bài học kinh nghiệm, quay video … để dạy trẻ những kiến thức và kỹ năng cơ bản như lau nhà, rửa chén, gấp áo quần, đọc thơ, kể chuyện, tập hát …

Mầm non có cần học trực tuyến?

Chia sẻ về chương trình dạy trực tuyến cho trẻ mầm non, bà Lương Thị Hồng Điệp, Trưởng phòng mầm non, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, cho biết không hề có chuyện trẻ mầm non phải học trực tuyến .

“Trẻ mầm non việc ngồi yên 3-4 phút là đã khó, làm gì có chuyện học trực tuyến, chúng tôi cũng không có bất kỳ chỉ đạo nào về việc triển khai chương trình học trực tuyến ở lứa tuổi này. Đối với các trường mầm non ngoài công lập, có thể sẽ có thỏa thuận với phụ huynh về việc có dạy trực tuyến hay không, còn tất cả các trường chúng tôi khuyến khích có sự tương tác giữa cô và trẻ thì có thể làm các video dạy các kỹ năng gửi cho phụ huynh để các con không quên mặt cô. Riêng với trẻ 5 tuổi thì các kỹ năng nào có trong chương trình học chúng tôi vẫn khuyến khích giáo viên hướng dẫn trẻ…”, bà Điệp nói.

Theo bà Điệp đây chỉ là những video mang tính tương tác, hướng dẫn cha mẹ cách chăm nom cũng như những bài học kinh nghiệm đơn thuần để cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm trong quy trình chăm nom con ở nhà khi trẻ nghỉ học phòng dịch Covid-19 .
“ Nếu có chủ trương dạy trực tuyến thì phải thu học phí mà thu phí thì không đúng vì với trẻ mầm non việc học trực tuyến, tương tác trực tiếp như những bậc học khác là không hiệu suất cao, trong thực tiễn ”, bà Điệp nói thêm .