Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học ở Châu Á Xếp hạng 2022

Times Higher Education vừa công bố kết quả Xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2022 (THE Asia).

Có 5 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng này, Đại học Đông Đức Thịnh xếp thứ 73; Đại học Phục hồi xếp hạng 91; Đại học Quốc gia Hà Nội trong nhóm 301-350; Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 401-500. và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nằm trong nhóm 601 -800 nhóm.

Để thực hiện và công bố Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á vào năm 2022, Times Higher Education đã sử dụng bộ 13 chỉ số thuộc 5 nhóm tiêu chí: Giảng dạy (25%), Nghiên cứu (30%), Trích dẫn (30%), Thu nhập từ tri thức và chuyển giao công nghệ. (7,5%), quan điểm quốc tế (7,5%).

Trong số 5 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam, Đại học Quốc gia Việt Nam xếp hạng cao nhất trong nhóm tiêu chuẩn giảng dạy. Đồng thời, Citation là thế mạnh của Đại học Tongdesheng và Đại học Phục hồi. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhiều năm qua luôn duy trì thế mạnh về thu nhập tri thức và chuyển giao công nghệ.

[Việt Nam có 12 cơ sở giáo dục trong Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á]

Vào năm 2022, sẽ có 616 cơ sở giáo dục tại 30 quốc gia và khu vực châu Á được THE xếp hạng (tăng 65 cơ sở so với năm 2021). Các tổ chức đại học hàng đầu là Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Hồng Kông…

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Singapore có hai trường đại học tham gia bảng xếp hạng, nhưng cả hai đều đứng đầu danh sách, với Đại học Quốc gia Singapore ở vị trí thứ ba và Đại học Công nghệ Nanyang ở vị trí thứ năm.

Thái Lan tiếp tục có 17 trường, trong đó Đại học Mahidol vẫn đứng đầu Thái Lan với vị trí 145 ở Châu Á.

Malaysia cũng có thêm ba bảng xếp hạng đại học trong năm nay, nâng tổng số lên 18, trong đó Đại học Malaya đứng đầu ở Malaysia và thứ 55 ở châu Á.

Indonesia có 14 trường trong danh sách năm nay (tăng 5 trường so với năm 2021). Hai trường đại học của Philippines tham gia vào bảng xếp hạng, trong đó Đại học Philippines đứng thứ nhất ở Philippines và hạng 129 ở châu Á.

Dòng sông Việt Nam (TTXVN / Vietnam +)