Việt Nam leo 6 bậc, xếp thứ 59 thế giới về giáo dục

Theo U.S. News & World Report (Mỹ), Việt Nam đứng thứ 59 trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho giáo dục năm 2021.

Báo cáo của U.S. News & World Report đã công bố bảng xếp hạng Các quốc gia tốt nhất về giáo dục năm 2021 vào cuối tháng 4, dựa trên một cuộc khảo sát toàn cầu về ba tiêu chí: Có một hệ thống giáo dục công lập mạnh; Mọi người có đang cân nhắc học đại học ở nhà không? Đất nước có cung cấp nền giáo dục hàng đầu hay không.

Việt Nam đứng thứ 59, tăng sáu bậc so với năm 2020. Bộ GD & ĐT đánh giá, việc đạt được sự công nhận và xếp hạng của các tổ chức quốc tế là một chuyển biến tích cực của ngành giáo dục Việt Nam.

Lễ khai giảng trường Trung cấp Nguyễn Thiện Thuật, TP. Ảnh: Thanh Nguyen

Trong khu vực Đông Nam Á, có 5 quốc gia xếp hạng cao hơn Việt Nam gồm Singapore (thứ 21), Malaysia (thứ 38), Thái Lan (thứ 46), Indonesia (thứ 54) và Philippines (thứ 55). Campuchia đứng thứ 75 và Myanmar đứng thứ 76, không có Lào, Brunei và Đông Timor.

Năm nước dẫn đầu là Mỹ, Anh, Đức, Canada và Pháp. Chỉ có Đức và Canada đồng hạng với nhau, ba vị trí còn lại giữ nguyên như năm 2020. Nhật Bản là quốc gia có thứ hạng cao nhất ở châu Á – thứ 7, tăng 4 bậc so với năm ngoái, tiếp theo là Hàn Quốc – thứ 19.

Cuộc thăm dò về các quốc gia tốt nhất cho giáo dục năm 2021 xếp hạng 78 quốc gia, một bộ phận của bảng “Các quốc gia tốt nhất” do U.S. News and World Report khảo sát và đánh giá.

78 quốc gia tốt nhất phải nằm trong top 100-150 trong 4 danh sách liên quan đến: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); Vốn đầu tư nước ngoài; Doanh thu du lịch quốc tế; Chỉ số phát triển con người của Liên hợp quốc. Dữ liệu cho năm 2018 và 2019 đã được khảo sát và được lấy từ báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Để xếp hạng các quốc gia trong bảng Best Coutries, US News cho điểm chúng theo 76 thuộc tính, được nhóm theo các tỷ lệ điểm khác nhau. Trong danh sách các quốc gia tốt nhất năm 2021, Việt Nam đứng thứ 40, sau ba quốc gia Đông Nam Á là Singapore (14), Thái Lan (28) và Malaysia (38).

U.S. News & World Report là một tổ chức đa phương tiện kỹ thuật số của Mỹ thường xuyên nghiên cứu và đưa ra các báo cáo và xếp hạng trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, tài chính, du lịch, xe cộ, tin tức và bình luận.

Qingheng