Xét tuyển 2022: Điều chỉnh để đảm bảo thí sinh trúng tuyển nguyện vọng tốt nhất

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết việc điều chỉnh kỹ thuật “lọc ảo” có nhiều thuận lợi cho thí sinh năm nay – ẢNH: NAM TRẦN

“Lọc ảo” để tránh “trình giữ chỗ” trong đăng ký.

Việc Bộ GD & ĐT điều chỉnh kỹ thuật trong khâu xét tuyển đại học năm nay khiến nhiều trường thay đổi phương án xét tuyển cũng khiến thí sinh lo lắng.

* Không còn “đặt chỗ”

Trước lo lắng về việc các bộ chỉ điều chỉnh ưu tiên cao nhất cho mỗi thí sinh trúng tuyển, nhiều ý kiến ​​cho rằng thí sinh đang bị tước quyền lựa chọn khi còn đủ điều kiện cho nhiều nguyện vọng khác.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: Những năm gần đây, một số cơ sở đào tạo xét tuyển bằng phương thức khác (không dùng điểm xét tốt nghiệp THPT), yêu cầu thí sinh phải xác nhận nhập học ngay. Điều này sẽ chỉ khiến thí sinh mất cơ hội vào trường ưu tiên cao hơn.

Một số thí sinh muốn xác nhận nhập học, sau đó được nhận vào trường mình thích và phù hợp hơn với khả năng của mình nhưng mãi mãi không có cơ hội vào được.

Năm nay, cách làm đã thay đổi, trường phải nhập dữ liệu thí sinh tạm trúng tuyển (qua các phương thức) vào hệ thống đăng ký tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để “lọc ảo”. Phần mềm xác định các nguyện vọng duy nhất của từng ứng viên trúng tuyển, nhưng sẽ là nguyện vọng mà ứng viên mong muốn nhất trong số các ứng viên đạt yêu cầu của họ.

Điều này cũng giải quyết được tình trạng thiếu hụt khiến nhiều thí sinh phải “lỗi hẹn” ở một số trường. Không học thì không rút được tiền.

Theo bà Thủy, tình trạng thí sinh “giữ chỗ, không đăng ký” cũng khiến nhiều thí sinh khác mất cơ hội. Các trường cũng không xác định được tỷ lệ chấp nhận, dẫn đến tình trạng tuyển sinh quá nhiều. Do không thể nộp hồ sơ cùng lúc nên chất lượng ứng viên khác nhau.

Chỉ thừa nhận một điều ước cũng giải quyết được nhiều khuyết điểm khác. Cụ thể, thí sinh không phải chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ, các trường THPT không phải sao y, chứng thực nhiều lần gây tốn kém, mất thời gian. Một số trường sử dụng học lực của học sinh để sơ tuyển mà không có số liệu chính xác, dẫn đến nhiều sai sót …

Theo bà Thủy, Bộ không kiểm soát số lượng nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh chỉ có thể xác nhận 1 yêu cầu Nhập học.

Quy định các năm trước và năm nay tương tự nhau, thí sinh dù có nhiều nguyện vọng cũng chỉ được xét tuyển một nguyện vọng.

Nhưng với những thay đổi về công nghệ trong năm nay, sàng lọc ảo sẽ cho phép các ứng viên thành công đi đến ưu tiên cao nhất (ứng viên được mong muốn nhất). Vì vậy, việc điều chỉnh này khó có thể tước quyền lựa chọn của thí sinh. Đúng hơn, đó là một cách bảo vệ quyền lợi của các ứng viên.

Không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của cơ sở đào tạo

Bà Nguyễn Thu Thủy khẳng định điều này vì bà cho rằng các trường vẫn có thể xét tuyển sớm bằng các phương thức này và thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT).

Việc này không ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo, các trường vẫn có thể chủ động xét tuyển sớm và thông báo cho thí sinh danh sách đủ điều kiện (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT). Các trường vẫn có thể tự xây dựng phương pháp xét tuyển, xác định điểm xét tuyển và phải chịu trách nhiệm khi gửi dữ liệu lên hệ thống lọc ảo.

“Hệ thống của sở không xét tuyển mà chỉ hỗ trợ xếp lịch xét tuyển nguyện vọng của thí sinh theo thứ tự ưu tiên, chọn nguyện vọng cao nhất có thể trúng tuyển”, bà Thủy giải thích.

Bà cũng cho biết, theo quy chế tuyển sinh hiện hành, hàng năm cơ sở đào tạo sẽ xét tuyển nhiều đợt nhưng vẫn quy định thời gian xấp xỉ thời gian xét tuyển đợt 1, quy định thí sinh phải tốt nghiệp THPT. Trung cấp đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Trước tình hình đó, Bộ GD & ĐT đã khẩn trương nâng cấp phần mềm để đảm bảo thuận tiện cho thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển (phần mềm có cơ sở dữ liệu tuyển sinh). Có cơ chế kiểm soát để hỗ trợ, hạn chế thí sinh sai sót trong quá trình đăng ký), hỗ trợ cơ sở đào tạo và đáp ứng quy chế tuyển sinh.

Bộ cũng sẽ ban hành văn bản, xây dựng văn bản và hướng dẫn thí sinh đăng ký, xét tuyển. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho thí sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh, tạo điều kiện để thí sinh có được thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

Bà Thôi cho biết, hệ thống hỗ trợ đăng ký xét tuyển tốt nghiệp THPT sẽ được phát triển hơn nữa, kết nối với cơ sở dữ liệu ngành, cơ sở dữ liệu dân cư, từng bước trở thành nền tảng cung cấp dịch vụ xét tốt nghiệp THPT, mang đến cho thí sinh, học sinh những dịch vụ tốt nhất. và cơ sở vật chất. cơ sở đào tạo