Yêu cầu Sở GD & ĐT Gia Lai thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng

Nhiều trường học ở Gia Lai thiếu thốn, trang bị nghèo nàn, học sinh có nguy cơ bỏ học (ảnh). Ảnh TT

Theo đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra việc đầu tư, mua sắm phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh từ năm 2015 đến năm 2021.

Trong thời gian nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh được giao làm chủ đầu tư 13 dự án mua sắm phần mềm và 2 dự án cập nhật phần mềm, với tổng kinh phí 33 tỷ đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện có nhiều sai phạm trong việc đầu tư, mua sắm, số tiền vượt quá 2,37 tỷ đồng làm thất thoát, lãng phí ngân sách quốc gia.

Ngoài sai phạm về tài chính, Phòng GD & ĐT Gia Đình còn mắc nhiều sai phạm như: không nghiêm túc kiểm tra nhu cầu sử dụng thực tế của đơn vị chuyển giao, một số dự án không được công khai kết quả lựa chọn, lựa chọn nhà thầu theo quy định. .

Nhiều file có chữ ký không có dấu, nhiều phần mềm không cập nhật được để tổng hợp buộc đơn vị trực thuộc phải sử dụng song song phần mềm cũ.

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã trình UBND tỉnh xem xét, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Giám đốc Sở GD & ĐT nhiệm kỳ 2017-2021. Đồng thời, đề nghị chi cục trưởng có trách nhiệm thu hồi tổng số tiền thu sai quy định hơn 2,37 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức kiểm điểm, xem xét và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, điều hành và thi hành nhiệm vụ.