Australia tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam

Kể từ năm 2017, hơn 5.300 sinh viên từ các cơ sở VET khác nhau đã được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua chất lượng giảng dạy được cải thiện. Tỷ lệ chấp nhận các khóa học liên quan đến hậu cần của họ đã tăng gấp tám lần và sinh viên tốt nghiệp của họ được các nhà tuyển dụng săn đón vì họ có thể làm việc ngay lập tức.

Dự án có giá trị lên tới 13,8 triệu AUD (tương đương 246 tỷ đồng), sẽ bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình tham gia nói trên trong khoảng thời gian hơn 4 năm (2021-2025). Dự án nhằm mục đích giúp Việt Nam nâng cao trình độ lao động – một yếu tố quan trọng trong tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam. Sự kiện hỗ trợ tập trung vào lĩnh vực logistics, một ngành công nghiệp ưu tiên tại Việt Nam. Đến năm 2025, ngành công nghiệp này dự kiến ​​sẽ chiếm 8% – 10% GNI. Đây cũng là một ngành kinh nghiệm ở Úc.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills (Australia và Việt Nam về phát triển nguồn nhân lực) sẽ tập trung vào các tổ chức hợp tác, doanh nghiệp hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp, Cơ quan TVET và các cơ quan khác. Các hoạt động của dự án sẽ tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho giáo viên, cán bộ quản lý và lãnh đạo VET, thiết lập khuôn khổ đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ và liên kết chặt chẽ doanh nghiệp. Ngoài ra, dự án sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho phụ nữ và người khuyết tật được tiếp cận với giáo dục nghề nghiệp và việc làm trong ngành logistics vốn được coi là nghề của nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

“Tại Việt Nam, ngành logistics được coi là một ngành dịch vụ quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân vì nó phục vụ cho sự kết nối và phát triển kinh tế. Một lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của ngành logistics. Dự án hỗ trợ Aus4Skills TVET nhằm giúp Australia Một bước tiến tới việc hiện thực hóa tầm nhìn chung của chúng tôi về nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động Việt Nam với Việt Nam ”, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết: “Australia vẫn cam kết hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo, bao gồm tăng cường kỹ năng cho lực lượng lao động. Lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ giúp đảm bảo các ngành công nghiệp của Việt Nam duy trì tính cạnh tranh. Điều này rất quan trọng để giúp Việt Nam phát triển. nền kinh tế và sự phục hồi sau đại dịch là rất quan trọng. Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng các hệ thống TVET năng động, do doanh nghiệp lãnh đạo thông qua chương trình Aus4Skills. ”