Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non – Clover Montessori

Khẩu phần ăn cho trẻ mầm non là tiêu chuẩn bữa ăn của trẻ trong ngày bằng các loại loại thực phẩm sẵn có để đảm bảo nhu cầu năng lượng cho trẻ. Trong khẩu phần ăn cho trẻ điều quan trọng là cân đối tỷ lệ các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể riêng của từng trẻ. Hãy cùng Clover tham khảo cách tính dưới đây nha

Bảng định lượng chế độ, khẩu phần ăn của trẻ mầm non

Theo pháp luật chuẩn của chương trình giáo dục mầm non

Tiêu chí Nhà trẻ Mẫu giáo

Nhu cầu khuyến nghị năng lượng ( Đơn vị ngày / trẻ )

930 – 1000 Kcal

1230 – 1320 Kcal

Nhu cầu khuyến nghị nguồn năng lượng tại trường

600 – 651 Kcal

( chiếm 65 % cả ngày )

615 – 726 Kcal

( chiếm 50-55 % cả ngày )

Số bữa ăn tại trường Hai bữa chính và 1 bữa phụ Một bữa chính và 1 bữa phụ
Năng lượng phân chia cho những bữa ăn – Bữa trưa : 30-35 % nguồn năng lượng cả ngày .
– Bữa chiều : 25-30 % nguồn năng lượng cả ngày .
– Bữa phụ : 5-10 % nguồn năng lượng cả ngày
– Bữa trưa : 30-35 % nguồn năng lượng cả ngày
– Bữa phụ : 15-25 % nguồn năng lượng cả ngày
Tỉ lệ những chất cung ứng nguồn năng lượng – Chất đạm ( Protit ) : 13-20 % nguồn năng lượng khẩu phần
– Chất béo ( Lipit ) : 30-40 % nguồn năng lượng khẩu phần
– Chất bột ( Gluxit ) : 47-50 % nguồn năng lượng khẩu phần

– Chất đạm ( Protit ) : 13-20 % nguồn năng lượng khẩu phần

– Chất béo ( Lipit ) : 25-35 % nguồn năng lượng khẩu phần
– Chất bột ( Gluxit ) : 52-60 % nguồn năng lượng khẩu phần

Nước uống 0,8 – 1,6 lit / trẻ / ngày ( Kể cả nước trong thức ăn ) 1,6 – 2,0 lit / trẻ / ngày ( Kể cả nước trong thức ăn )

Cân nặng “chuẩn” của trẻ mầm non

Tiêu chuẩn cân nặng- chiều cao của trẻ 3-5 tuổi

Vai trò của dinh dưỡng đối với trẻ mầm non

Nếu như từ 1 – 3 tuổi, trẻ mở màn tò mò về mọi vật xung quanh thì đến 3 – 5 tuổi, trẻ đã biết tự mình mày mò vạn vật, liên tục đặt những câu hỏi cho người lớn. Đây cũng là quá trình trẻ khởi đầu học về văn hóa truyền thống nhà hàng siêu thị, những món ăn, số lượng thức ăn mỗi ngày … và từ đó hình thành thói quen nhà hàng của bản thân về sau .
Do đó, nếu cha mẹ không thiết kế xây dựng thực đơn cho trẻ mẫu giáo đúng cách, trẻ hoàn toàn có thể gặp phải những yếu tố dinh dưỡng ở độ tuổi này như :

• Suy dinh dưỡng: là thực trạng thiếu nguồn năng lượng, thiếu đạm và những vi chất quan trọng, tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ .
  • Thừa cân, béo phì:do nguồn năng lượng phân phối nhiều hơn nguồn năng lượng tiêu tốn, khiến tỷ suất mỡ tích trữ trong khung hình vượt mức thông thường .
  • Biếng ăn:hoàn toàn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên do như bệnh lý, thức ăn đơn điệu khiến bé thấy chán ăn, do tác động ảnh hưởng của thuốc hoặc bắt nguồn từ yếu tố tâm ý – bé không tự do khi ăn, bé sợ ăn vì bị ép …

Chậm tăng chiều cao : trẻ không đạt được những mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi, khiến trẻ thấp hơn bè bạn đồng trang lứa .

Nhu cầu năng lượng trong bữa ăn cho trẻ mầm non

Đối với trẻ mầm non, mẫu giáo ( 3 – 5 tuổi ), nhu yếu nguồn năng lượng khuyến nghị trung bình từ 1.230 – 1.320 kcal / ngày. Trong đó, chất bột đường chiếm 52 – 60 %, chất đạm chiếm 13 – 20 %, chất béo chiếm 25 – 35 % tổng năng lượng khẩu phần .

Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non

Nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ là vô cùng quan trọng do vậy cần phải thiết kế xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ mầm non không thiếu chất dinh dưỡng theo những nhu yếu sau :

• Đáp ứng đủ lượng calo

Đối với trẻ mầm non, phần đông thời hạn trẻ hoạt động giải trí, học tập và đi dạo hầu hết là ở trường. Do đó một ngày trẻ sẽ cần 735 – 882 Kcal nguồn năng lượng một ngày .

• Cân đối giữa các chất Protein – Chất béo – Đường

Trong khẩu phần ăn cho trẻ hàng ngày cần phải bảo vệ rất đầy đủ những loại thực phẩm có chứa đủ Protein – Lipid – Glucid theo tỷ suất 14 – 16 ; 18 – 20 ; 60 – 68 .

• Thực đơn đa dạng phong phú

Trẻ mầm non đang ở trong độ tuổi tăng trưởng do đó trong khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ phải tích hợp xen kẽ nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn .

• Tính khẩu phần ăn cho trẻ theo từng mùa

Tính khẩu phần ăn cho trẻ còn nhờ vào vào điều kiện kèm theo thời tiết theo từng mùa. Mùa hè thời tiết nực nội nên nhu yếu về những món có nhiều nước cho trẻ cần phải tăng lên. Mùa đông thời tiết lạnh cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những món xào, rán thuộc những món hầm nhừ .

• Công thức:

Tỉ lệ (Kcal/gram) Protit (đạm) Lipit (béo) Gluxit (bột) Tổng
Tỉ lệ P. : L : G

Gram

1 g

4 Kcal

9 Kcal

4 Kcal

Vậy muốn 1 khẩu phần ăn có600Kcal / trẻ / ngày tại trường, ta cân đối P. ( 14 % ) L ( 26 % ) G ( 60 % ) như sau
+ Kcal phân chia cho P. : L : G

600 * 14 % =

600 * 26 % =