Bộ Giáo dục và Đào tạo Công bố Dự thảo Quy chế Tuyển sinh Cao đẳng năm 2022

Bộ GD & ĐT vừa đưa ra dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH 2022. Về cơ bản, công tác tuyển sinh vẫn ổn định như những năm trước nhưng có sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật để thí sinh thuận lợi và công bằng.

Điểm mới đầu tiên là thay đổi phương thức xét tuyển tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Cụ thể, tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển thông qua hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Cổng dịch vụ công quốc gia và được các trường truy cập bằng mọi phương thức xét tuyển. Các điều ước được sắp xếp theo mức độ ưu tiên từ 1 đến hết, trong đó 1 là mức độ ưu tiên cao nhất. Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng một phần mềm lọc ảo chung để hạn chế trường hợp thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường.

Theo dự thảo, các trường không được phép sử dụng quá 04 tổ hợp môn cho một môn học hoặc chương trình đào tạo (trừ trường hợp các tổ hợp môn chỉ khác nhau về môn ngoại ngữ). Đối với những ngành, chương trình đào tạo có chỉ tiêu riêng cho từng phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển thì việc phân bổ chỉ tiêu giữa các phương thức, nhóm ngành phải trên cơ sở hợp lý, không mất công sức. Việc bổ sung các phương thức, tổ hợp xét tuyển mới phải có cơ sở và thời điểm hợp lý, không đáp ứng chỉ tiêu của các phương thức, tổ hợp đã sử dụng của năm trước và giảm hơn 30% chỉ tiêu của ngành, chương trình đào tạo.

Trường hợp thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện xét tuyển một nguyện vọng nào đó (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) thì thí sinh tự quyết định thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng khi đăng ký vào hệ thống (tùy theo ứng viên mong muốn được công nhận nguyện vọng này hoặc mong muốn được mở rộng thêm nguyện vọng khác) cơ hội trúng tuyển).

Nếu chưa đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo theo quy định, thí sinh vẫn có thể đăng ký chương trình đào tạo đó thông qua các phương thức đăng ký khác trên hệ thống.

Về thông báo kết quả và xác nhận nhập học, dự thảo quy định cơ sở đào tạo cấp giấy báo cho thí sinh trúng tuyển, làm rõ các thủ tục cần thiết và phương thức xét tuyển cho thí sinh trúng tuyển.

Việc xác nhận nhập học phải được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến trên hệ thống. Trường hợp cơ sở đào tạo quy định thí sinh xác nhận nhập học bằng các hình thức khác (qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ sở đào tạo, cũng có thể kết hợp trong quá trình xét tuyển) thì cơ sở đào tạo phải thực hiện các thủ tục sau: Xử lý hệ thống xác nhận nhập học cho các ứng cử viên.

Thí sinh quá thời hạn mà chưa xác nhận nhập học: nếu không có lý do chính đáng thì coi như từ chối nhập học, cơ sở đào tạo có quyền từ chối nhập học;

Do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp trên cấp huyện, hoặc do thiên tai có xác nhận của ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trên thì cơ sở đào tạo xem xét quyết định tiếp nhận thí sinh, được bảo lưu kết quả xét tuyển. cho các thí sinh học tập trong tương lai;

Trường hợp do cá nhân, tổ chức tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh nhầm lẫn, nhầm lẫn thì cơ sở đào tạo chủ động phối hợp các cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét chứng cứ và quyết định tiếp nhận thí sinh vào trường. Hoặc lưu lại kết quả đăng ký để thí sinh nhập sau.

Thí sinh đã được cơ sở đào tạo xác nhận nhập học thì không được dự thi, học bù ở các nơi khác, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Nguồn Phòng GD & ĐT