Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2022

Dự thảo quy chế có tổng cộng 4 chương, 27 điều – quy định cụ thể các nguyên tắc, yêu cầu, tiêu chuẩn, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của các bên liên quan trong công tác tuyển sinh của các trường cao đẳng, đại học. Quy định cụ thể về việc tổ chức thi tuyển sinh vào các cơ sở đào tạo và tuyển sinh đào tạo chính quy.

Dự thảo quản lý đăng ký đại học năm nay có một số điểm mới đã được Bộ GD & ĐT báo cáo trước đó như: lần đầu lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển; đăng ký sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT; tăng phương thức xét tuyển mới và Các tổ hợp phải có cơ sở và thời gian hợp lý.Bảng chứ không phải là chuẩn mực về phương pháp luận, đã sử dụng tổ hợp các chương trình đào tạo năm trước phải giảm hơn 30% chỉ tiêu ngành. .

Ngoài ra, Dự thảo tiếp thu bổ sung quy định về đăng ký sớm và tổ chức thi tuyển. Cụ thể: Cơ sở đào tạo dự kiến ​​xét tuyển sớm nhiều phương thức tuyển sinh, tổ chức cho thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Các nhà cung cấp đào tạo tiến hành quy trình nhập học đối với những ứng viên đã hoàn thành thủ tục nộp đơn, nhưng có thể không yêu cầu ứng viên xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch trình chung của chương trình. Cơ sở đào tạo công bố, đăng tải danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) lên hệ thống, xử lý hồ sơ cùng với các phương thức xét tuyển khác theo phương án tổng thể, hoàn thành trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo theo Đề án tuyển sinh sớm phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên hệ thống theo phương án chung của Bộ GD & ĐT.

Thí sinh được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện xét tuyển một nguyện vọng nào đó (trừ nguyện vọng tốt nghiệp THPT) thì quyết định thứ tự ưu tiên tại thời điểm nộp hồ sơ. Hệ thống Website (tùy theo thí sinh muốn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung hay muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển ở các nguyện vọng khác).

Nếu chưa đủ điều kiện tham gia chương trình đào tạo theo quy định, thí sinh vẫn có thể đăng ký chương trình đào tạo đó thông qua các phương thức đăng ký khác trên hệ thống.

Về thông báo kết quả và xác nhận nhập học, dự thảo quy định cơ sở đào tạo có trách nhiệm cấp thông báo cho thí sinh trúng tuyển, làm rõ các thủ tục cần thiết và phương thức nhập học cho thí sinh tại thời điểm xét tuyển.

Việc xác nhận nhập học phải được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến trên hệ thống. Trường hợp cơ sở đào tạo quy định thí sinh xác nhận nhập học bằng các hình thức khác (qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ sở đào tạo, cũng có thể kết hợp trong quá trình xét tuyển) thì cơ sở đào tạo phải thực hiện các thủ tục sau: Xử lý hệ thống xác nhận nhập học cho các ứng cử viên.

Thí sinh trong thời hạn chưa xác nhận nhập học: nếu không có lý do chính đáng coi như từ chối nhập học, cơ sở đào tạo có quyền từ chối nhập học.

Do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên hoặc bị thiên tai do Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên xác nhận thì cơ sở đào tạo xem xét, quyết định tiếp nhận hoặc cho giữ lại. ứng viên. Có kết quả xét tuyển để thí sinh nghiên cứu sau.

Trường hợp do cá nhân, tổ chức tuyển sinh hoặc cá nhân thí sinh nhầm lẫn, nhầm lẫn thì cơ sở đào tạo chủ động phối hợp các cá nhân, tổ chức có liên quan để xem xét chứng cứ và quyết định tiếp nhận thí sinh vào trường. Hoặc lưu lại kết quả đăng ký để thí sinh nhập sau.

Thí sinh đã được cơ sở đào tạo xác nhận nhập học thì không được dự thi, học bù ở các nơi khác, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Trong dự luật, Bộ GD-ĐT cũng dự kiến ​​sẽ giữ nguyên mức điểm ưu tiên khu vực. Cụ thể, mức thưởng ưu tiên không thay đổi (0,75 điểm đối với khu vực 1 (KV1), 0,5 điểm đối với khu vực 2 (KV2-NT), 0,25 điểm đối với khu vực 2 (KV2)).

Tuy nhiên, Ưu tiên Khu vực Plus chỉ dành cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) năm nay. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước sẽ không được tính điểm ưu tiên khu vực khi dự thi lại để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng. Đó là một chút hẹp hơn so với các quy tắc tuyển sinh đại học năm 2021.

Những điểm cần lưu ý khi đăng ký Tuyển sinh Lớp 10 Mở rộng tại Hà Nội