Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích về học phí, giá sách giáo khoa

“Bám sát đề xuất”

Giải trình về giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, năm 2014, Quốc hội đã ban hành nghị quyết về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Theo nghị quyết, việc biên soạn sách giáo khoa đã và đang đi theo hướng xã hội hóa. Doanh nghiệp nên kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi công bố.

“Ở góc độ quản lý quốc gia và chuyên môn, để học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, Bộ Giáo dục đã tăng cường quản lý. Về kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo các NXB thực hiện nghiêm túc việc mua sách. các biện pháp xuất bản để đảm bảo rằng sách Đã được tái sử dụng nhiều lần và một bộ sách mới đã được xuất bản theo kế hoạch Giáo dục cho mọi người. Nó đã được thực hiện đầy đủ trong năm 2018. “Bộ trưởng Tôn.

Ông Tôn cho biết, Bộ Giáo dục đang chỉ đạo soạn công văn thông tư quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn cụ thể đối với sách giáo khoa để quy định một cách cụ thể và hiệu quả hơn.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo Báo Giáo dục Việt Nam tiết kiệm tối đa, cắt giảm chi phí trung gian để giảm chi phí hành chính, chi phí bán hàng và các chi phí khác, đảm bảo giá sách giáo khoa ở mức thấp nhất”, Bộ trưởng nói.

Đồng thời, Bộ Giáo dục chỉ đạo các nhà xuất bản thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cung cấp sách giáo khoa cho các đối tượng chính sách xã hội và học sinh ở các vùng miền, chỉ đạo các nhà xuất bản giáo dục cung cấp bản sao sách. thời điểm cuốn sách được xuất bản.

“Báo Giáo dục là doanh nghiệp nhà nước do Bộ Giáo dục quản lý, Bộ Giáo dục đã chỉ đạo NXB tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng kênh phân phối, tiết giảm chi phí phát hành, đẩy mạnh sắp xếp lại NXB, tinh giản biên chế. và thiết bị, đồng thời giảm thiểu các liên kết trung gian. ”

Một trong những giải pháp quan trọng được bộ trưởng đề cập đến mà bộ đã và đang đề xuất. Cụ thể, Bộ GD & ĐT đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ và Quốc hội đưa SGK vào danh mục hàng hóa được định giá quốc gia và có chính sách trợ giá. “Cho đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tiếp tục tuân thủ khuyến nghị này”, ông Tôn nói.

Thiết lập mức học phí phù hợp và lịch trình tăng học phí

Về việc tăng học phí, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Nghị định số 81 đã quy định như vậy. Trong đó, đối với giáo dục phổ thông, chính quyền tỉnh, thành phố sẽ quyết định mức học phí.

Nghị định 81 cũng quy định mức học phí theo khu vực, bao gồm mức trần, điểm sàn và lộ trình. Trong đó, từng vùng quyết định mức học phí phù hợp theo điều kiện địa phương, thực tế có nơi như Hải Phòng đã miễn hoàn toàn học phí.

Đối với các trường đại học, cũng theo Nghị định số 81, nếu trường tự chủ một phần hoặc tự trang trải một phần các khoản chi đầu tư và vãng lai thì không được thu học phí vượt quá quy định của Luật này.

Đối với các trường đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, trình độ kinh tế – kỹ thuật do trường tính toán. Đây là quyền tự chủ của trường.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình kinh tế – xã hội, từ năm 2021, Bộ Giáo dục đã có nhiều công văn về việc duy trì ổn định đến các bộ, ngành, địa phương và các trường. tình hình phổ biến.

Đồng thời, nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị có thu trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, quan tâm đề xuất các địa điểm, đơn vị xây dựng chuẩn học phí và lộ trình mở rộng theo tình hình thực tế. Cứu trợ, miễn giảm, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh vùng sâu, vùng xa …