Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp “khăn gói” tuyển sinh và kết quả là …

Truyền hình trực tiếp, hướng nghiệp: như “cưỡi ngựa xem hoa”

Hiện nay, Sở GD-ĐT đã có chương trình “phân luồng” 522 cho học sinh trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Tuy nhiên, công việc này mới triển khai được hơn 3 năm, gặp rất nhiều khó khăn. Mục tiêu cốt lõi là tăng tỷ lệ học sinh THCS, THPT vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên chưa đạt.

Các nguyên nhân được nêu ra là chất lượng thấp của các chương trình tinh giản và sự phối hợp chưa đầy đủ và đồng bộ của các nỗ lực tinh giản giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trên, cấp dưới và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Dong Wenyu, Trưởng khoa Cơ điện Hà Nội cho biết, lâu nay các trường cao đẳng, đại học trực thuộc các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải tuyển sinh “khăn gói”. nhưng kết quả tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp hiệu quả không như mong muốn, thậm chí hiệu quả bằng không.

“Nói hiệu quả bằng không cũng không sai, bởi thực tế, khi chúng tôi đi tư vấn tuyển sinh THPT, THCS, số lượng hồ sơ nhận được là không có, rất may là một số học sinh vẫn nhớ tên trường. Vì mỗi lần tư vấn có 5-7 trường, có khi hàng chục trường, mỗi lần tư vấn, giới thiệu chỉ mất 7-10 phút ”, ông Ngọc cho biết.

Cơ quan TVET cho rằng hiệu quả của các chương trình tư vấn tuyển sinh cho các trường hiệu quả vẫn còn thấp. Ảnh: IT

Nếu chỉ mất 7-10 phút thì phần giới thiệu về trường cũng chưa xong chứ chưa nói đến giới thiệu chuyên ngành hoặc gợi ý giải đáp thắc mắc của sinh viên. Chưa nói đến việc các trường đông nhưng hướng nghiệp mà nói, cũng mang lại “lửa” cho học sinh. Đây cũng là lý do tại sao họ biết rất ít về các cơ sở TVET và không tìm được chuyên ngành phù hợp.

Ông Ý cho rằng, để giải quyết điểm nghẽn về tuyển sinh và thoát nước, cần làm tốt hơn nữa công tác phối hợp, hỗ trợ. Cụ thể, Bộ GD & ĐT cần có cơ chế hỗ trợ các cơ sở TVET trong việc tuyển sinh trung học phổ thông hoặc tư vấn tuyển sinh.

“Các trường tuyển sinh độc lập, giáo dục đại học xét tuyển độc lập? Làm sao để thí sinh bị cuốn vào vòng xoáy thông tin đa chiều, nhiều màu sắc. Nhiều em thậm chí đã bị chết cháy vì thu thập quá nhiều thông tin mà không có câu trả lời rõ ràng”. Và thông tin cụ thể ”.

Ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện tử Hà Nội

“Tại sao các trường VET lại chủ động cho đi học THCS, THPT mà không có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước. Ngay cả cuốn“ Hướng dẫn ”do Bộ GD-ĐT ban hành cũng không rõ, cuốn sách có thông tin về các trường ĐH, CĐ. , nhưng thực sự chỉ là giáo dục Trường không chỉ rõ, điều này đã khiến học sinh và phụ huynh không tiếp cận được thông tin tuyển sinh suốt một năm qua của gần 2.000 trường cao đẳng thuộc hệ thống GDNN-GDTX trên toàn quốc ”, ông Ngọc nói.

Ông Ngọc cho biết câu chuyện học sinh đi học rầm rộ nhưng thực tế chỉ có 1-2 học sinh tốt nghiệp đại học và làm đúng ngành nghề? Phần còn lại đi đâu, làm gì? Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên quốc gia và nguồn nhân lực quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, không có cách nào khác là phải chủ động hơn trong việc phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường THCS và THPT.

Giải pháp hữu hiệu nhất để định hướng và hướng nghiệp nghề TVET?

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB & XH, năm 2021, các cơ sở đào tạo “giáo dục nghề nghiệp và kỹ thuật” tuyển 1,896 tỷ người, đạt khoảng 80% kế hoạch. Trong số này, khoảng 482.000 người có trình độ trung cấp và cao đẳng. Khoảng 1,414 triệu người trong giáo dục tiểu học và các chương trình đào tạo nghề khác. Khoảng 1,658 triệu người tốt nghiệp dạy nghề theo trình độ đào tạo, hoàn thành khoảng 80% kế hoạch. Nhờ đó, giúp nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 66%. Cụ thể, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 26,1%.

Chỉ tiêu tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022 khoảng 2,25 triệu người, tăng khoảng 10% so với năm 2021. Trong đó, 501.000 người tốt nghiệp cao đẳng và trung cấp kỹ thuật; khoảng 1,7 triệu người tốt nghiệp tiểu học và các chương trình đào tạo khác.

Mặc dù đợt bùng phát Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn nhiều trở ngại và khó khăn trong quá trình triển khai. Một phóng viên của “Nhật báo Việt Nam” của Việt Nam quan sát thấy chỉ có một số ngành có “thương hiệu nổi tiếng” mới có thể tăng tốc tuyển sinh và tuyển dụng. Những người còn lại có rất ít cơ hội.

Công tác tư vấn tuyển sinh, phân luồng học sinh đã được nhiều trường THCS triển khai nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Ảnh: DD

Để nâng cao hiệu quả tuyển sinh, ngoài việc hướng dẫn việc làm trực tiếp cho học sinh phổ thông, Viện Cơ điện Hà Nội còn cho ra đời phần mềm tư vấn tuyển sinh trực tuyến.

“Để làm tốt công tác tuyển dụng không còn cách nào khác là phải làm thương hiệu, thương hiệu xuất phát từ sự đánh giá của người học và xã hội (DN), hàng năm phải nâng cao sự hài lòng của DN và người thất nghiệp. bằng không và lương cao… … chừng nào làm được như vậy thì chiến dịch tuyển dụng mới có hiệu quả ”, ông Ngọc nói.

Thực tế, như ông Dư nói, học sinh của trường hiện nay đến từ 40 tỉnh, thành trên cả nước. Đa số học sinh của trường biết đến trường thông qua người thân, quen hoặc học sinh cũ.

Tương tự, Trường Cao đẳng Công nghệ Thủy sản Bắc Ninh, thương hiệu hàng đầu về đào tạo thủy sản với bề dày 60 năm, cũng có lợi thế ban đầu trong việc tuyển sinh.

Trả lời phỏng vấn của PV báo Dân Việt, ông Trần Đình Điền, trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Kinh tế Thủy sản Bắc Ninh cho biết, mặc dù trường nằm trong “tốp đầu” về đào tạo ngành nông nghiệp nhưng nhiều năm qua, Trường phổ thông cũng phải thành lập trường phổ thông để hướng nghiệp và tuyển sinh cho nhiều nhóm đối tượng.

Nhờ sự công nhận thương hiệu mạnh mẽ, trường sẽ vẫn tuyển đủ học sinh vào năm 2021, ngay cả khi cơ sở TVET bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đợt bùng phát Covid-19. Nhiều trường có số học sinh ít hơn 30-40%.

“Đến nay, công tác tuyển sinh của trường mới bắt đầu nên chưa có kết quả, tuy nhiên chỉ tiêu năm nay tuyển sinh 1.100-1.200 học sinh, mùa tuyển sinh dự kiến ​​kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 8, với Các đơn đăng ký sẽ được chấp nhận cho đến tháng 12 năm 2022 “, ông Dean nói thêm.

Tuy nhiên, không phải cơ sở TVET nào cũng có thương hiệu đủ mạnh và đủ tốt để tuyển sinh. Ví dụ như Viện nghệ thuật Tây Bắc. Mặc dù đã nỗ lực tuyển sinh trên toàn khu vực nhưng số lượng tuyển sinh rất hạn chế. Nguyên nhân là do “học sinh miền xuôi xin việc 1 khó, các trường miền núi điểm 9-10”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Quốc Chiêu, phó khoa Học viện Nghệ thuật Tây Bắc cho biết là có. Thông thường, các trường học cung cấp cho sinh viên cả tháng hướng dẫn nghề nghiệp, nhưng nó không hiệu quả.

“Năm học 2022-2023, trường đặt chỉ tiêu tuyển 250 sinh viên. Dù đã tuyển sinh xong nhưng kết quả vẫn chưa chắc chắn vì chúng tôi vẫn chờ xem các em có nhập học hay không?”, Ông Qiu nói.

Trước đó, năm 2021, do ảnh hưởng của dịch, trường chỉ tuyển sinh được gần 200 học sinh, hoàn thành khoảng 70% chỉ tiêu.

Nhiều giáo viên trực tiếp đi tuyển sinh cũng cho rằng, công tác tư vấn hướng nghiệp còn quá nhiều vướng mắc. Hiệu quả của việc đăng ký dịch vụ dạy thêm, tuyển sinh phải phụ thuộc vào “mối quan hệ” giữa các trường. Các mối quan hệ tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ được bồi dưỡng bởi cấp ba, nếu không, phải sắp xếp lịch học tốt. Đây là rào cản ảnh hưởng đến sự công bằng trong công tác hướng nghiệp cho học sinh, cản trở nhiều học sinh vào chuyên ngành của họ và các cơ sở dạy nghề hàng đầu.