Các cách bắt con cái ghẻ | Vinmec

Để có thể điều trị cách bắt cái ghẻ thì điều quan trọng đầu tiên đó là chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn trứng ghẻ. Nguyên nhân là do tốc độ sinh sản, phát triển khá nhanh và dễ lây lan. Hiện có một vài cách bắt con cái ghẻ hiệu quả như:

2.1. Sử dụng thuốc Permethrin 5% dạng xịt hoặc dạng cream

Cách bắt con ghẻ thông dụng nhất là sử dụng thuốc Permethrin 5% dạng xịt hoặc dạng cream. Ngoài ra, còn có các loại khác như dung dịch DEP (diethylphtalate), cream lưu huỳnh 5-10%, hoặc đường dùng toàn thân bằng viên uống ivermectin.

Thuốc bôi trị ghẻ có chứa thành phần Permethrin với nồng độ 5%. Đây là thuốc khá an toàn khi sử dụng để điều trị bôi ngoài da. Tuy nhiên, thuốc cần được sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả điều trị tốt và tránh các tác dụng không mong muốn có thể phát sinh.

Thuốc Permethrin dạng kem bôi ngoài da, có cách sử dụng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn, đúng cách, nên bôi thuốc theo hướng dẫn sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ và lau khô tay và vùng da cần điều trị trước khi bôi thuốc.
  • Lấy một lượng thuốc vừa đủ lên đầu ngón tay.
  • Thoa một lớp thuốc mỏng nhẹ lên trên vùng da cần điều trị.
  • Không lạm dụng hay thoa thuốc với lượng thuốc dày và diện tiếp xúc lớn
  • Rửa tay sạch với xà phòng kháng khuẩn sau khi bôi thuốc.

2.2. Sử dụng thuốc DEP

Thuốc DEP (Diethylphtalat): DEP là thuốc phổ biến được sử dụng để bắt con ghẻ hoặc tổn thương da do côn trùng cắn từ nhiều thập kỷ đến nay. Cách sử dụng thuốc, sau khi vệ sinh sạch tay và vùng da bị tổn thương, lau khô và lấy một lượng thuốc vừa đủ, thoa đều, nhẹ nhàng lên vùng da cần điều trị, người lớn từ 1-2 lần mỗi ngày.

2.3. Sử dụng lưu huỳnh

Lưu huỳnh: Thuốc cần được sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và không được quá lạm dùng thuốc.

Khi bắt con ghẻ bằng lưu huỳnh cần tránh để thuốc dính vào mắt. Nếu không may để thuốc rơi vào mắt cần rửa lại nhẹ nhàng với nhiều nước sạch. Nếu vẫn còn các dấu hiệu triệu chứng bất thường ở mắt thì cần đi khám chuyên khoa mắt.

Lưu huỳnh dạng thuốc mỡ, trước khi sử dụng thuốc nên tắm rửa toàn thân với xà phòng trước. Sau đó, dùng thuốc lưu huỳnh dạng mỡ bôi lên vùng da này. Trước khi đi ngủ, bạn cần bôi thuốc lên toàn thân một lần nữa. Sau 24 giờ bôi thuốc xong cần tắm rửa thật kỹ lại để làm sạch lượng thuốc đã bôi trước đó trước khi bôi lần thuốc mới.

2.4. Sử dụng thuốc Ivermectin

  • Thuốc Ivermectin là thuốc điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, như bệnh sán lá gan lớn, bệnh giun lươn đường ruột.
  • Đối với bệnh ghẻ, thuốc này được chỉ định khi những biện pháp điều trị tại chỗ trước đó không hiệu quả hoặc với những người có chống chỉ định điều trị tại chỗ.
  • Chỉ sử dụng thuốc Ivermectin để bắt con ghẻ khi đã chẩn đoán xác định trên lâm sàng hoặc đã được kiểm tra chắc chắn có ký sinh trùng. Thuốc chỉ được sử dụng sau khi đã được bác sĩ chỉ định và cân nhắc việc sử dụng thuốc.
  • Thuốc Ivermectin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Tình trạng tác dụng phụ có thể tăng lên ở những người đang bị mắc đồng thời nhiễm nhiều loại ký sinh trùng.
  • Một số tác dụng phụ có thể gặp và dễ nhận ra là: Đột ngột bị sốt, phát ban, ngứa, khó thở… Một số tác dụng ngoại ý khác như: tăng men gan, gây ra tình trạng chán ăn, đau tức vùng thượng vị, rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy…