4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng cách

Chó là thú cưng được nhiều người yêu thích, nuôi dưỡng và huấn luyện. Trong đó, việc huấn luyện đặc biệt là dạy chúng đi vệ sinh được đặc biệt quan tâm. Sau đây là 4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Việc huấn luyện chó nên được bắt đầu từ sớm bởi những chú chó con dễ dàng huấn luyện và tạo thành thói quen hơn. Với 4 cách sau đây bạn có thể dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

1Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Chó đi tiện lung tung, không đúng chỗ có thể xuất phát từ trạng thái tâm lý của chúng, không như việc vãi, són vui mừng khi gặp chủ thì việc chó đi vệ sinh lung tung có thể do hoảng sợ, bị đánh đập hay các vấn đề tâm lý khác như stress,… hoặc các bệnh khác như tiêu chảy, giun sán, viêm gan truyền nhiễm,…

2Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

Chó có thể buồn đi vệ sinh khi vừa thức dậy, ăn uống no, ra khỏi chuồng, nhà. Khi buồn đi vệ sinh chúng có thể vòng vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên rỉ.

3Dạy chó đi vệ sinh đúng bắt đầu từ đâu?

Dạy chó đi vệ sinh đúng bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu đặc điểm, tính cách chó nhà bạn: Cần xác định xem địa điểm mà chó bạn sẽ đi vệ sinh khi có nhu cầu là ở đâu.

Tập cho chó thói quen ăn uống đúng giờ: Việc tập cho chúng ăn uống đúng giờ giúp bạn theo dõi dễ dàng thời gian mà chúng muốn đi vệ sinh.

Kiểm soát thời gian chó đi vệ sinh.

4 4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng ở bên ngoài, bạn cần mở cửa hay có sân; bạn nên dắt chúng ra ngoài huấn luyện để chúng có thể quen với việc đi vệ sinh ở ngoài từ đó tạo thành thói quen.

Bạn dắt chúng ra ngoài bằng 1 đường và chỗ quen thuộc để chúng có thể dần làm quen với trình tự này, chúng sẽ đánh hơi được chỗ đi ngoài của chúng.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Chó con thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày nên bạn cần chỉnh thời gian hợp lý để đưa chúng ra ngoài. Cách này không hề khó nhưng cần bạn phải kiên nhẫn để huấn luyện chúng.

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Với cách này, bạn sẽ huấn luyện chúng không đi bậy trong chuồng, giữ chuồng được sạch sẽ. Nếu chó ở chuồng quá lâu, chúng không thể nhịn việc đi vệ sinh. Vậy nên bạn cần dạy cho chúng ra khỏi chuồng và tập chúng tự vào chuồng lại. Tiếp đó, dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Bạn nên xây dựng thời gian biểu cố định cho chúng, tạo thói quen cho chúng điều chỉnh hành vi. Tương tự, bạn có thể dạy chúng phân biệt nơi ngủ, ăn uống và đi vệ sinh. Từ đó, bạn không cần lo việc chó đi lung tung trong chuồng hay thậm chí là trong nhà.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cách này giúp chó quen với việc đi trên tờ giấy, tấm lót hay tờ báo. Trải giấy vào nơi mà ban muốn chúng “đi” tại đó; những nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm, không nên chọn nơi mà chúng vui chơi, ăn uống, ngủ. Bạn cần chú ý biểu hiện chúng sau khi trải giấy ra xem chúng có muốn dấu hiệu đi vệ sinh không.

Khi chúng đi trên đấy, bạn đợi mùi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, bạn cần bỏ lớp giấy dơ thay giấy sạch vào. Chú ý đặt giấy sạch vào dưới giấy thấm mùi, để chúng có thể đánh hơi vào lần sau và đi đúng chỗ.

Nếu chúng có quên thì bạn cần kiên nhẫn đặt tờ giấy có mùi nước tiểu trên những tờ giấy khác và khi chúng đi sai chỗ, bạn cần xịt khử mùi để chúng không còn đánh hơi chỗ mà chúng đã đi sai nữa.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, bồn cầu

Dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Dạy chó vệ sinh vào khay sẽ giúp bạn đỡ phải dọn dẹp khi thú cưng phóng uế bừa bãi.

Bạn cần mua các khay nhựa ở cửa hàng thú cưng, bạn cần chọn khay vệ sinh phù hợp theo độ tuổi và chiều cao của thú cưng.

Bạn dùng tấm lót thấm một ít nước tiểu của thú cưng rồi đặt vào khay vệ sinh, như vậy cún sẽ nhận biết được nơi mình đi vệ sinh. Để đỡ dọn dẹp thì bạn nên đặt khay vệ sinh gần chuồng cún hoặc gần toilet.

Dắt cún vào khu vực đi vệ sinh và hô ”tè” hoặc”ị” sau vài ngày cún sẽ thành thục việc đi vệ sinh vào khay.

Dạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinhDạy chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh vào bồn câu

Đầu tiên, bạn cần để ý khu vực cún thường đi vệ sinh, sau đó dùng tấm lót thấm nước tiểu của cún và đặt vào bồn cầu để thú cưng biết khu vực chúng nên đi vệ sinh

Bạn dắt cún vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có mùi nước tiểu, sau đó hô ”tiểu” hoặc ”ị” để chúng quen.

Khi cún muốn đi vệ sinh, mang thú cưng vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để cún ở trong đó khoảng 10 phút.

Bạn thực hiện việc này liên tục để cún quen dần, khi nào cún muốn đi vệ sinh thì dắt vào, sau khoảng 1 tuần cún sẽ quen.

Mong qua 4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn sẽ không còn nhức đầu về việc đi vệ sinh của chó nhà cũng như giữ vệ sinh nhà cửa.

Bách hóa XANH