Cách dạy trẻ quản lý chi tiêu ngay từ khi còn nhỏ

Nhiều bậc cha mẹ tin rằng dạy trẻ giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ quản lý chi tiêu tốt hơn sau này.

Chị T.P. (30 tuổi, ngụ Thanh Xuân, Hà Nội), có con trai 6 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 cho biết, quản lý tiền đóng vai trò quan trọng để trẻ nhận ra giá trị của đồng tiền, đồng thời xây dựng nền tảng. để giúp trẻ chi tiêu khôn ngoan trong tương lai.

Các mệnh giá tiền mặt khác nhau. Ảnh: Thời báo Sài Gòn.

Học cách tiêu tiền từ những công việc dễ dàng

Hàng tháng, chị P dành 2.000-5.000 đồng hoặc 10.000 đồng để làm phần thưởng. Nếu trẻ học tốt, được cô giáo khen ở lớp, ngoan ngoãn ở nhà thì cô sẽ thưởng tiền cho trẻ.

Khi cô ấy nhận được giải thưởng, cô ấy dạy cô ấy cách tiết kiệm tiền bằng cách đơn giản là bỏ tiền lẻ vào một chiếc ví nhỏ. Khi cần mua đồ dùng học tập hoặc đi siêu thị, mẹ hãy mang theo ví để thanh toán những món đồ mình cần.

“Tôi nói với các con rằng nếu chúng không có đủ tiền trong ví hoặc món đồ quá đắt, chúng phải dừng tiêu tiền để tiết kiệm. Khi nào tích góp đủ thì con sẽ mua món đồ đó”, chị P nói.

Chị H.M thường xuyên đọc thông tin trên mạng. (29 tuổi, ngụ Hoàng Mai, Hà Nội) có ý định dạy con về giá trị của đồng tiền ngay từ nhỏ. Lên 3 tuổi, con chị M. đã có thể phân biệt được một số mệnh giá tiền bằng màu sắc.

Khi đưa con đi siêu thị, chị M. nhắc con những thông tin cần thiết về tờ tiền và những món đồ cần mua. Mỗi lần, con bạn học cách tiêu tiền từ những đồ vật nhỏ.

TS Vũ Thu Hương cho rằng cha mẹ nên dạy con quản lý tiền bạc càng sớm càng tốt. Ảnh: NVCC.

Dạy con bạn về tiền càng sớm càng tốt

Thực tế, các chuyên gia cũng ủng hộ việc dạy trẻ quản lý tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ. Trao đổi với Zing, Tiến sĩ Vũ Chou Hương, nguyên giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, cho rằng cha mẹ nên dạy con quản lý tiền càng sớm càng tốt.

Theo chị, khi trẻ được 5 tuổi, gia đình có thể cho trẻ làm quen với những đồng tiền nhỏ 1.000 – 5.000 đồng, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ mua những vật dụng nhỏ như tăm, túi muối. Một cửa hàng gần nhà.

Cha mẹ cần cho con số tiền phù hợp để giao dịch với chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Sau một vài buổi huấn luyện, gia đình nên để trẻ tự chủ động mua bán.

Lấy tài chính và tiêu tiền của con cái làm ví dụ, TS Hương chia sẻ câu chuyện của chính con gái mình. Cô đã dạy con trai mình cách quản lý tiền từ rất sớm, khi cậu bé mới 2 tuổi.

Năm học lớp 1, ông Hoàng đã giúp cháu làm quen với mệnh giá tiền giấy và trải các đồng tiền để cháu có thể nhận biết hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn đồng Việt Nam và phân biệt màu sắc, số lượng, kích cỡ. Cô còn đặc biệt làm những tấm gỗ lớn nhỏ để dán những tờ tiền cho các em nhỏ. Ngoài ra, cô thường cho các con đi siêu thị để tập tính mua sắm và tính tổng số tiền tiêu dùng.

Khi tôi học cấp hai, mẹ bắt đầu cho tôi một khoản tiền nhất định, tương đương tiền ăn của một tuần hoặc tiền ăn của một tháng. Khi trẻ thu tiền, gia đình không quan tâm đến bữa sáng, để trẻ dùng tiền mua bữa sáng hàng ngày. Cha mẹ không cho bất kỳ khoản tiền nào khác ngoài tiền bế con.

Bằng cách này, trẻ biết cách tiêu tiền và chủ động để dành tiền đi sinh nhật bạn bè hoặc mua đồ dùng học tập khi đến trường để không bị cô giáo phạt.

Khi con học lớp 8, mẹ đã cho con một số tiền lớn (một đến hai triệu đồng) để con mua đồng phục học sinh, sách và thiết bị cần thiết. Lúc này, con trai bà đã vào tất cả các cửa hàng bán nhu yếu phẩm để khảo sát giá cả. Kể từ đó, tôi đã mua vở, bút và sách với giá cả hợp lý ở các cửa hàng khác nhau để tiết kiệm và tiêu đủ tiền từ mẹ.

Bước vào cấp 3, con gái ông Hưởng đã biết tính toán tiết kiệm, đi làm thêm thành công ở nhiều nơi (hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, gia sư, marketing …). Cô nữ sinh thấy ở nhà có nhiều tờ rơi và sách vở vô dụng, cô đã gom về trường và bán lấy một khoản tiền nhỏ.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, dưới sự hướng dẫn của gia đình, các con của bà Huang đã tự lập về tài chính khi đi du học.

Trẻ em làm việc nhà. Ảnh: St.

Đừng thưởng cho con bạn khi làm việc nhà

Bác sĩ Hương chia sẻ, bà không thưởng trẻ khi chúng làm việc nhà vì đó là việc của chúng. Khi con cái sống cùng cha mẹ trong gia đình, mọi công việc đều được chia đều. Cha mẹ không có trách nhiệm trả tiền cho con làm việc nhà.

Trước khi đi du học, mặc dù là một phụ nữ già yếu nhưng các con của bà đã làm rất nhiều việc nhà, kể cả việc của đàn ông (sửa ống nước, thay bóng đèn, chăm sóc người ốm tại nhà, v.v.).

Theo chuyên gia này, tiền bạc và đạo đức là hai lĩnh vực khác nhau. Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về tiền bạc và con cái của họ sẽ hư hỏng. Tuy nhiên, ý kiến ​​này không đúng, bởi khi trẻ có tiền thì biểu hiện đạo đức sẽ bị bộc lộ.

Điều quan trọng là cha mẹ phải cho con làm quen với đồng tiền, để con cái không rơi vào trạng thái ham tiền, ham tiền, kiếm tiền bằng những cách vô lương tâm. Mỗi gia đình cần hướng dẫn con cái quản lý tài chính khoa học, từ mẫu giáo đến cấp 1 (biết tiết kiệm), cấp 2 (biết chi tiêu, tiết kiệm), cấp 3 (biết tự quản tiền).

Khi trẻ được dạy và hướng dẫn cách chi tiêu và tiết kiệm tiền một cách khoa học, trẻ sẽ hiểu được giá trị của đồng tiền – phương tiện giao dịch và sinh sống, tránh kiếm tiền phi pháp, nhẹ dạ cả tin hoặc làm những điều không may mắn.

Các bậc cha mẹ Trung Quốc vẫn bị lừa dối bởi những bài học đọc sách bị bịt mắt

Các khóa học “nhìn thấu” trên mạng xã hội Trung Quốc giúp trẻ em đọc và chơi khối Rubik gần đây khiến nhiều phụ huynh cả tin dễ mắc bẫy.

7 tiếng trước

Dạy con bạn kiếm tiền, dạy chúng kiếm tiền, dạy chúng