10 cách giúp trẻ dễ học toán

Bạn có thể giúp con tự tin với những con số, làm toán qua trò chơi. Ở độ tuổi chưa đi học, đừng bắt con tiếp xúc với bài tập hay bất kỳ thứ gì làm cho môn toán trở nên tẻ nhạt.

Những em nào chơi game show có tương quan đến hình học và số học thường sẽ tăng trưởng năng lực toán học mang tính trực giác. Tất nhiên không phải tổng thể các em đều trở thành thiên tài toán học, nhưng sẽ không vô ích khi tiếp xúc với toán sớm. Có nhiều cách đố vui toán bằng chữ .

1. Hát.

Những em biết đếm trước khi đi học thường có lợi thế hơn, và hát là cách dạy đếm dễ dàng. Có thể hát đếm số khi ru con ngủ; hát trên xe, khi lên cầu thang, trong tiệm tạp hoá, và kể cả khi đang làm việc vặt. Những bài hát đếm lùi số là kỹ năng quan trọng khi làm toán trừ. Khi hát, bạn nên thêm vào một số từ quen thuộc về những con vật được ưa thích như : “Một chú voi con, hai chú voi con, ba chú voi con” và đếm dần lên “mười chú voi con”. Sau đó hát ngược lại các con số: “Mười con mèo, chín con mèo…”. Tùy theo độ tuổi mà bạn thêm bớt các con số và các từ đi kèm.

2. Thơ vần.

” Một, hai, ba con gà ” ; ” Ba, bốn, năm cây tăm “. Thơ vần và nhạc giúp các em dễ tưởng tượng để nhớ các số lượng. Tìm đọc các loại sách dùng để đếm dành cho lứa tuổi của các em, hoặc bịa ra những bài hát vui cùng hát với các em .

3. Mọi thứ đều có thể đếm được.

Trẻ em hoàn toàn có thể đọc thuộc các số lượng nhưng lại không hiểu số 5 là gì ví dụ điển hình. Số 5 thực ra tượng trưng cho 5 cái gì đó. Để giúp các em so sánh tương ứng giữa số lượng và số lượng, hãy tập cho các em quan sát và cảm nhận được các vật thể có thực khi đếm. Khi lau ghế, lấy quần áo ra khỏi máy giặt, hoặc nhặt vỏ sò ở bờ biển, bạn hãy đếm cùng với các em .

4. Sử dụng các bộ phận trên cơ thể để đếm.

Trẻ em ở độ tuổi này thường hay mân mê khắp mình mẩy, và rất thích các đồ chơi toán học mà đi đâu chúng cũng mang theo. Hãy đếm mắt của trẻ rồi cộng lại : Một mắt cộng một mắt bằng hai mắt. Có bao nhiêu tay, chân ? Thử cộng 2 với 2 bằng cách giơ 2 ngón tay ở mỗi bàn tay rồi cộng lại. Còn 5 ngón chân cộng với 5 ngón chân thì sao ( để tránh lẫn lộn, nên dùng hai vật cùng tên ). Nếu trẻ thực sự thú vị thì hãy liên tục, còn không thì đừng ép .

5. Nhớ số.

Khuyến khích các em chú ý đến những con số được viết ở các địa chỉ ngoài đường, số xe… Để cho các em tự đánh dấu ngày sinh của mình trên lịch. Điều này không những tạo thêm kinh nghiệm đọc số cho các em, mà còn nhấn mạnh cho các em biết rằng con số là những cái rất bình thường trong cuộc sống hằng ngày.

6. Tác dụng của hình khối.

Toán học không chỉ nói đến các số lượng mà còn nói đến diện tích quy hoạnh, size, chiều khoảng trống, hình thể, và so sánh. Đó là nguyên do tại sao các hình khối truyền thống lịch sử lại là những đồ chơi toán học không hề sửa chữa thay thế được .

7. Phân loại.

Toán học yên cầu năng lực phân biệt những thuộc tính giống và khác nhau và sắp chúng thành từng loại. Để thiết lập các kỹ năng và kiến thức này, hãy khuyến khích trẻ sắp xếp vật phẩm thành từng nhóm theo những thuộc tính riêng của nó như : bút chì màu theo từng màu, đồ chơi riêng rẽ với dụng cụ học tập, quần áo theo từng màu và từng loại …

8. Đo lường.

Chỉ cho trẻ biết cách sử dụng thước. Đo xem cái bàn, con chó, cái giường … cao bao nhiêu, dài bao nhiêu. Một sợi bún dài hơn hay ngắn hơn cái thước đó ? Đôi giày của ai lớn hơn ? Cho trẻ đứng dựa vào bức tường, ghi lại và để cháu tự lấy thước đo xem mình cao bao nhiêu. Khi trẻ lớn hơn, chỉ cho chúng cách sử dụng centimet để đo những vật nhỏ đúng chuẩn hơn .

9. Nấu ăn.

Khi chiên thịt, nướng bánh …, hãy tán gẫu bằng toán học. Để khởi đầu, bạn nên hỏi những câu như : miếng thịt nào lớn hơn miếng thịt nào nhỏ hơn … Tại sao phải cân đo trứng và đường khi làm bánh ? Hãy tôn trọng quan điểm của con bạn khi tán gẫu. Không cần trẻ phải vấn đáp đúng, chỉ cần biết cách thống kê giám sát của nó mà thôi .

10. Đừng quên những trò chơi cổ điển như chơi “năm mười” (trốn tìm), chơi đếm “một con chuột có 1 cái đuôi, hai cái tai, một cái đầu và bốn cái chân”. “Hai con chuột có 2 cái đuôi, bốn cái tai…”. Nhiều chuyên gia đề nghị cho trẻ chơi đôminô, chơi cờ cá ngựa để dễ nhận ra cả khối số trên đôminô mà không cần phải đếm từng dấu chấm một, hoặc cho ngựa đi một đoạn mà không cần đếm từng ô một.