Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán

Ngày 15/09/2017 14 : 01 PM ( GMT + 7 )

“ Dám nói câu truyện của mình, phát biểu chính kiến là cách tốt nhất để học giỏi ”, anh Đặng Minh Tuấn san sẻ .

Anh Đặng Minh Tuấn – người sáng lập dự án học Toán bằng tiếng Anh Uber Math từng đẫn dắt nhiều học sinh giỏi Hà Nội đạt thành tích cao trong kỳ thi quốc tế. Trước đó, anh cũng đã có nhiều năm giảng dạy tại một Trường THPT ở Hà Nội.

Anh Minh Tuấn là học viên giỏi đạt giải nhì vương quốc môn Vật Lý, sinh viên của Khối Cử nhân Khoa học Tài năng khóa 3 của ĐH Khoa học tự nhiên TP.HN, nhận học bổng Odon Vallet, ĐH Paris 11 và Thạc sĩ tại ĐH Lyon 1 và thực tập tại Trung tâm nguồn năng lượng nguyên tử Châu Âu .

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 1

Hiện tại, anh Minh Tuấn đã lập mái ấm gia đình và có 2 con trong độ tuổi học tiểu học. Với những kinh nghiệm tay nghề của bản thân trong việc dạy con, nuôi dưỡng niềm đam mê học toán cho nhiều trẻ khác, dưới đây anh sẽ có những san sẻ có ích dành cho bậc cha mẹ .
Cảm nhận số lượng rất quan trọng trong việc học toán

Được biết, anh có 2 bé học lớp 3 và học lớp 1, anh làm thế nào để tạo hứng thú cho con khi đi học, đặc biệt quan trọng với năm học tiên phong ?
Để tạo hứng thú cho con quy trình tiến độ từ học tự do sang học có khuôn khổ, tôi giúp con tập trung chuyên sâu vào nếp học. Hàng ngày, tôi rèn nếp ngồi vào bàn cho con 10 phút và tăng dần lên .
Ngoài ra, tôi sẵn sàng chuẩn bị cho con ý thức đến lớp vui, trình làng về bạn hữu, những khóa học, quyền lợi đến trường và sự độc lạ. Đồng thời, tôi dạy con luôn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, tuân thủ nội quy, gật đầu bị phạt nếu làm sai .
Điều quan trọng hơn, tôi dạy con không ngại phát biểu quan điểm của mình dù đúng hay sai .

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 2

Gia đình anh Đặng Minh Tuấn, năm nay bé trai vào lớp 3 và bé gái vào lớp 1 .

Đối với tôi, việc cho con hứng thú học thiết yếu hơn là dồn kiến thức và kỹ năng .
Khi con có hứng thú, tân tiến sẽ vượt lên năng lực của chúng .
Đặng Minh Tuấn – Eva. vn

Bố mẹ thường cho các con học sớm để vào lớp 1 không bị kinh ngạc, vậy cách dạy 2 bé của anh trong năm học đầu cấp như thế nào ?
Đối với bé lớn, tôi không có kinh nghiệm tay nghề tìm trường cũng như xu thế, chuẩn bị sẵn sàng. Tôi không cho con học sớm và luôn để con chơi nhiều bởi quan điểm của tôi là để con hoạt động giải trí, phát minh sáng tạo, có trí tưởng tượng nhiều mẫu mã .
Thế nhưng, khi con vào lớp 1, tôi bị sốc vì các bạn trong lớp đều biết hết .
Với bé thứ 2, vì con luôn dữ thế chủ động, đòi mọi người đọc cho nghe nên tôi dạy con đọc trước để con tự tò mò. Còn học viết, tôi không dạy cho con trước bởi nếu con biết hết, việc đi học sẽ rất chán, tồi tệ .
Môn Toán là môn rất quan trọng ở các cấp học, là người có kinh nghiệm tay nghề sư phạm, không chỉ có vậy lại là người sáng lập ra dự án Bất Động Sản học Toán bằng tiếng Anh, anh hoàn toàn có thể san sẻ chiêu thức dạy toán của mình cho các con được không ?
Tôi không dạy Toán cho con theo lớp nhưng tôi dạy hàng ngày, qua những câu truyện và trong những bữa cơm mái ấm gia đình. Khi đi trên đường, tôi giúp con cảm nhận các số lượng từ 0-9, sắp xếp thứ tự và tự hình thành các số lượng trong đầu .
Tôi thường cho con cảm nhận số lượng bằng cách cộng, trừ, ghép nhóm mọi vật phẩm. Ví dụ, con hoàn toàn có thể đo bằng gang tay hay bất kể vật phẩm nào nếu không có thước .
Tôi luôn xu thế lộ trình học tập cho con, tạo độ khó trong các bài tập để con vượt qua, có hứng thú hơn. Do 2 bé nhà tôi cùng học cấp 1 nên anh lớn sẽ dạy em để có tương tác nhất định .

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 3

Anh Tuấn và con gái thứ 2 năm nay vào lớp 1 .


Bí quyết giúp trẻ học giỏi Toán

Toán là một môn khá khó, vậy làm thế nào để trẻ có hứng thú học môn Toán ?
Để trẻ có hứng thú học môn Toán, cha mẹ cần phải xác định nhận thức của con để thiết kế xây dựng lộ trình tương thích .
Bố mẹ lên lộ trình phải phụ thuộc vào vào năng lượng của trẻ và cũng không nên dạy quá nhiều cho con. Nếu con có năng lượng tư duy Toán, cha mẹ cần khuyến khích còn con kém, các kỹ năng và kiến thức chưa tốt, cha mẹ nên rèn luyện dần .
Bố mẹ cũng không nên đánh đồng chung, so sánh con với các bạn vì mỗi đứa trẻ khác nhau và đứa trẻ tiềm năng là khi lớn lên .
Bố mẹ nên phân chia, sắp xếp thời gian biểu tương thích cho con, giúp con kích thích, hứng thú tiếp đón kiến thức và kỹ năng .
Để tạo hứng thú học Toán ở nhà cho con, cha mẹ hoàn toàn có thể kể những câu truyện tương thích lứa tuổi và có chính sách cho từng trẻ, khuyến khích chúng tò mò nhằm mục đích tạo hứng thú, tăng trưởng hết tư duy .
Đồng thời, cha mẹ hãy để con tự lực, tự chơi và tự xử lý trong thiên nhiên và môi trường bảo đảm an toàn. Tính phát minh sáng tạo sẽ giúp con biết cách xử lý .

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 4

Cách tốt nhất để học giỏi là dám phát biểu chính kiến, san sẻ câu truyện của mình .

“ Trước đây, tôi tự học Toán là chính, có quyển sổ ghi chép cẩn trọng, kèm theo sự hướng dẫn của thầy giáo .
Bên cạnh đó, mọi người trong mái ấm gia đình tiếp tục khuyến khích tôi với câu nói “ học để lo cho bản thân ” .
Đặng Minh Tuấn – Eva. vn

Với kinh nghiệm tay nghề giảng dạy nhiều học viên đạt thành tích cao, theo anh cách tốt nhất để học viên học giỏi là gì ?
Điều cốt lõi trong cách giảng dạy học viên giỏi là phát hiện, nhìn nhận đúng và nhìn được tiềm năng của học viên để có hướng nâng dần năng lượng đó lên .
Và cách tốt nhất để học giỏi là học viên dám nói câu truyện của mình, phát biểu chính kiến .
Anh có lời khuyên hay có tuyệt kỹ gì san sẻ cho các bậc cha mẹ đang loay hoay tìm chiêu thức để con học giỏi Toán ?
Về giải pháp để con học giỏi Toán, tiên phong, mọi người phải có triết lý để xu thế cho con. Mọi người nên xem ưu tiên của mình, không nên chạy theo những chiêu thức được trình làng .
Ngoài ra, điều quan trọng để con học toán giỏi là dạy con đọc, hiểu tốt, nhận thông tin đúng. Tiếp đó, cha mẹ giúp con nghiên cứu và phân tích đề bài, định hình giải thuật, giải pháp, nối thông tin cho với thông tin hỏi để hình thành bức tranh giải thuật .
Sau đó, kiểm tra tác dụng và ở đầu cuối là Kết luận. Trong các bước học Toán của con có sự song hành của cha mẹ là điều tuyệt vời nhất .
Xin cảm ơn anh về những san sẻ !

Theo Hồng Nhung ( Ảnh : FBNV ) ( Khám phá )