Cách nói chuyện hài hước thông minh dành người “thiếu muối”

Đã bao giờ bạn bị cuốn hút bởi lối nói chuyện hài hước chưa? Tuy cùng một câu chuyện nhưng mỗi người sẽ có những cách diễn đạt khác nhau để chúng trở nên thú vị và tinh tế hơn rất nhiều. Nếu bạn muốn trở thành một người giao tiếp thông minh với khả năng ứng biến tình tiết chuyện thú vị thì hãy tham khảo nội dung cách nói chuyện hài hước trong khóa học giao tiếp mà Unica chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nên sử dụng cách nói chuyện hài hước

Đôi khi trong giao tiếp chúng ta không nên sử dụng mãi những cách nói chuyện thông dụng, có phần thô cứng tại sao không thử cách nói chuyện hài hước, dẫn dắt người nghe theo một hướng khác để tạo sự mới mẻ. Dưới đây là một số lý do bạn nên sử dụng cách nói chuyện hài hước.

>>> Xem ngay: Cách từ chối công việc khéo léo không làm mất lòng sếp

1. Tạo ra sự gắn kết với người nghe: Một diễn giả sử dụng tốt sự hài hước sẽ trở nên nhân văn hơn, dễ mến hơn. Điều này giúp khán giả cảm thấy thoải mái và khiến mọi người dễ tiếp thu ý tưởng của bạn hơn. Như diễn viên hài người Anh John Cleese đã nói: “If I can get you to laugh with me, you like me better, which makes you more open to my ideas.” (Tạm dịch: “Nếu tôi có thể khiến bạn cười với tôi, bạn thích tôi hơn, điều đó khiến bạn cởi mở hơn với những ý tưởng của tôi.”)

2. Mang lại cảm giác nhẹ nhõm: Nhiều cuộc nói chuyện nghiêm túc và nhiều cuộc nói chuyện mang tính thách thức về mặt cảm xúc đối với khán giả. Sự hài hước phù hợp có thể mang lại cho khán giả của bạn sự nhẹ nhõm rất cần thiết trong một cuộc nói chuyện nghiêm túc.

3. Cung cấp năng lượng cho mọi người và giữ họ tham gia lâu hơn: Khi chúng ta cười, có rất nhiều thứ diễn ra bên trong cơ thể chúng ta. Nhịp tim của chúng ta tăng lên và điều đó giúp chúng ta luôn được kích thích và tỉnh táo.

4. Giúp mọi nhớ nhớ đến bạn lâu hơn: Tiếng cười đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhân thức. Điều này giúp người nghe ghi nhớ ý tưởng của bạn lâu hơn và dễ dàng hơn.

5. Để lại cho người nghe một ấn tượng tốt về người nói: Nhà thơ người Mỹ, Maya Angelou đã từng nói: “I’ve learned that people will forget what you said, people will forget what you did, but people will never forget how you made them feel.”( Tạm dịch: “Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, mọi người sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên bạn đã khiến họ cảm thấy như thế nào.)

Các cách nói chuyện hài hước, thông minh

1. Xác định chủ đề mình sẽ nói chuyện

– Để thể hiện bản thân là một người thông minh trong tiếp, bạn cần chọn cho mình một chủ đề nhất định phù hợp với đối tượng và ngữ cảnh giao tiếp, hạn chế nói những câu chuyện không mang lại mục đích hoặc nhạt nhẽo khiến đối phương cảm thấy vô vị, hời hợt. Trong quá trình giao tiếp, bạn cũng nên tránh sử dụng các từ ngữ nhạy cảm, chủ đề thô tục hoặc kể đi kể lại một câu chuyện rất nhiều lần.

– Nếu là một người thông minh, khôn khéo thì bạn cần tránh những câu chuyện liên liên quan đến nỗi buồn, sự tổn thương hoặc khiếm khuyết của người khác làm chủ đề bàn tán. Vì như vậy, bạn sẽ bị đánh giá là một người thiếu hiểu biết và luôn coi thường người khác.

– Muốn tỏ ra là một người nói chuyện hài hước, một mẹo nhỏ là bạn nên sử dụng những câu chuyện từ chính cuộc sống chân thật thường ngày của bản thân hoặc những bộ phim, tình huống hài hước mà bạn gặp phải.

– Ngoài ra, trong quá trình trò chuyện, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các phương án nếu bị đối phương hỏi ngược lại, để tránh cho cuộc trò chuyện bị rơi vào trạng thái tĩnh lặng, thiếu sự tương tác.

cach-noi-chuyen-hai-huoc-thong-minh.jpg

Cách nói chuyện hài hước, thông minh

2. Chú ý đến tiết tấu trong giao tiếp

– Trong quá trình giao tiếp bạn nên chú ý vào tiết tấu, nhanh hay chậm phụ thuộc vào nội dung câu chuyện mà bạn muốn truyền tải. Nếu bạn muốn tạo tính hài hoặc kịch tính trong câu chuyện của mình, bạn có thể sử dụng tiết tấu nhanh chậm, ngắt giọng, lên cao giọng hoặc xuống thấp để tạo ra nhịp điệu cho các tình tiết đáng chú ý trong câu chuyện.

– Với những câu chuyện vui, bạn có thể sử dụng nhịp điệu nhanh cùng giọng điệu sôi nổi, vui tươi. Ngược lại, với những câu chuyện buồn, bạn có thể ngắt quãng nhiều lần ở những chi tiết có cảm xúc dâng trào. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh giọng điệu, tiết tấu của mình theo từng câu chuyện và tình huống cụ thể sao cho người nghe cảm thấy lôi cuốn muốn nghe tiếp câu chuyện đó.

3. Sử dụng nhiều từ ngữ hài hước

– Bạn có tin rằng một câu chuyện nhàm chán sẽ trở nên thú vị, hài hước và độc đáo chỉ bằng cách thay đổi một số ngôn từ không? Những người có khiếu hài hước sẽ biết cách sử dụng những từ ngữ có tính chất vui vẻ thay vì sử dụng những từ dễ hiểu đơn thuần. Tất nhiên, về mặt ý nghĩa chúng không có sự khác biệt mà đơn giản chỉ là sự khéo léo vận dụng ngôn từ mà thôi. Nếu bạn muốn tạo ra những câu chuyện hài hước, vui vẻ thì hãy sử dụng nhiều từ có tính chất tượng hình để gợi lên nhiều cảm xúc cho người nghe nhé.

– Việc sử dụng từ ngữ hài hước sẽ làm cho câu chuyện của bạn trở nên vui vẻ và sôi động hơn rất nhiều. Để cải thiện vốn từ có mình, bạn có thể tích lũy nó từ việc xem các bộ phim vui nhộn, hài kịch hoặc đọc những câu chuyện có tính chất gây cười.

– Thông qua việc tiếp xúc với các chương trình và câu chuyện cười, bạn sẽ làm cho vốn từ vựng của mình trở nên phong phú hơn. Ngoài ra, bạn còn học được lối chơi chữ, nghệ thuật chơi chữ vô cùng thông minh. Để tăng thêm tính hài hước cho câu chuyện của mình, ngoài việc sử dụng từ ngữ, bạn có thể kết hợp cùng một số hành động như nét mặt, ánh mắt, cử chỉ. Đây được coi là một vũ khí vô cùng lợi hại, giúp bạn tăng thêm ấn tượng về những câu chuyện cười thông qua lối kể chuyện thông minh, dí dỏm.

>>> Xem ngay: Tổng hợp những bí quyết giao tiếp tốt nhất

Lựa chọn đối tượng và bối cảnh phù hợp

4. Chú trọng tới người nghe

– Một điều không thể phủ nhận những câu chuyện hài hước sẽ khiến cho cuộc sống trở nên thú vị và tươi vui hơn rất nhiều. Thế nhưng, không phải câu chuyện nào cũng khiến cho người nghe thích thú, đặc biệt là những người thích sự nghiêm túc, người lớn tuổi. Chính vì thế, nếu bạn muốn tạo nên những câu chuyện hài hước thì nên chú ý tới đối tượng người nghe của mình để không vô tình trở thành một kẻ pha trò vô duyên.

– Bên cạnh đó, trong quá trình nói chuyện bạn nên chú trọng tới người nghe nhiều hơn nữa, xem thái độ cũng như cử chỉ của họ có thực sự muốn nghe tiếp câu chuyện mà bạn đang nói hay không

5. Lựa chọn bối cảnh phù hợp

– Không phải cứ kể bất cứ một câu chuyện cười nào cũng làm người khác cảm thấy thích thú, vui vẻ. Bởi nếu không biết lựa chọn chủ đề và bối cảnh phù hợp, bạn sẽ vô tình biến mình trở thành một người kém cỏi, thiếu văn minh và có kỹ năng giao tiếp không tốt.

– Bạn không thể kể một câu chuyện cười ở một đám tang hoặc cũng không thể kể một câu chuyện buồn giữa một không khí đang vui vẻ, sôi động. Chính vì vậy, việc lựa chọn bối cảnh phù hợp sẽ làm tăng tinh hấp dẫn cho câu chuyện cũng như tạo được sự đồng tình, thoải mái và tự nhiên từ phía người nghe.

6. Cập nhật thông tin nhiều hơn

– Những người có khiếu hài hước họ có một đặc điểm chung là luôn cập nhật mọi thông tin về mọi chủ đề, lĩnh vực. Do đó, trong giao tiếp dù có đề cập tới bất kỳ chủ đề nào họ cũng có thể nói được.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các cách nói chuyện hài hước thông minh. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu cũng như áp dụng được nhiều vào trong những cuộc trò chuyện.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học “Nghệ thuật giao tiếp hài hước và kể chuyện cười”

XEM TOÀN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Tags: Giao tiếp