Đau hông bên phải &quotcoi chừng&quot mắc những bệnh sau | TCI Hospital

Đau hông bên phải do các bệnh sau gây ra

Bệnh cột sống lưng

Những người mắc các bệnh về cột sống lưng như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống,… thường xuất hiện các cơn đau ở vùng hông, eo, có thể đau ở bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai bên. Các cơn đau thường âm ỉ, khó chịu, đau chạy dọc từ thắt lưng lan xuống chân.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Sỏi niệu quản hay các bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn sẽ phát triển và hình thành các ổ viêm gây đau vùng hông bên phải, đau lựng eo bên phải, đau bụng có thể kèm theo nôn, sốt.

Bệnh gan mật

Người mắc các bệnh lý về gan mật như viêm gan, sưng gan,… có thể xuất hiện các cơn đau hông bên phải kèm theo một số dấu hiệu như vàng da, chán ăn, sụt cân, khó tiêu,..

Bệnh viêm ruột thừa

Các cơn đau bụng phía trên rốn sau đó lan dần xuống phần eo phía bên phải có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột thừa. Các biểu hiện của bệnh viêm ruột thừa thường diễn ra nhanh chóng, dữ dội như nôn, sốt, sưng vùng bụng,… người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế ngay để xử trí nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh thận (phải)

Một số người mắc các bệnh lý gây tổn thương thận như sỏi thận, nhiễm trùng thận, suy thận, teo thận, thận tích nước,… có thể gây đau hông phải (đối với thận phải).

Các cơn đau bụng có thể âm ỉ đến dữ dội, đặc biệt các cơn đau từ trên xuống và tăng lên khi người bệnh hoạt động nặng hoặc chơi thể thao quá sức.

Các biện pháp giảm đau hông bên phải

Massage vùng lưng, hông bên phải

Các biện pháp massage vùng lưng, hông sẽ giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn máu, giúp giãn cơ, giãn nở mạch máu bị cơ cứng từ đó giúp bạn thư giãn và làm giảm các cơn đau. Masage có thể áp dụng chườm ấm lên vị trí đau khoảng 30 phút sẽ giúp làm cải thiện tình trạng đau tạm thời của người bệnh và khiến bạn dễ ngủ hơn.

Uống đủ nước mỗi ngày

Theo một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ nước sẽ giúp làm tăng hoạt động trao đổi chất, giúp quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng đến các bộ phận trên cơ thể dễ dàng hơn. Từ đó giúp làm giảm thiểu các bệnh lý về thận, xương khớp cũng như các triệu chứng do bệnh lý này gây ra.

Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều đạm, muối

Để giúp làm giảm các cơn đau vùng hông phải, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất đạm như thịt chó, thịt bò,… và các thực phẩm có chứa nhiều muối bởi những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm ở khớp, thận trở nên nặng hơn, khiến các cơn đau hông phải tăng lên gây khó chịu cho người bệnh.

Đi thăm khám sớm với bác sĩ

Khi cơ thể xuất hiện triệu chứng đau hông phải, bạn cần chú ý theo dõi tần suất cũng như mức độ của bệnh để có thể kịp thời đi thăm khám và điều trị. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và xử trí nguyên nhân này sẽ khiến các cơn đau hông phải chấm dứt.