DẠY BÉ CÁCH PHA MÀU NƯỚC CÙNG NHIỀU KỸ THUẬT VẼ TRANH KHÁC | Trung Tâm Vẽ Sáng Tạo Wow Art

Nhiều phụ huynh cho rằng, trẻ nhỏ cần được học vẽ một cách “tự nhiên”, tự do nguệch ngoạc theo ý thích. Tuy nhiên, viên ngọc nào cũng cần được mài dũa, tài năng sáng tạo nào cũng cần được đào tạo bài bản. Hôm nay, Wow Art xin gửi đến bố mẹ vài “mẹo nhỏ” để dạy bé vẽ tranh màu nước, bao gồm cách pha màu và kỹ thuật sử dụng cọ vẽ.

Màu nước là chất liệu được sử dụng phổ biến trong hội họa. Khi trộn chung các màu cơ bản lại với nhau và thêm nước vào, người vẽ sẽ biến tấu ra cực nhiều màu sắc đa dạng. Màu nước vẽ được trên nhiều loại chất liệu khác nhau như giấy, vải, lụa, da… Vì vậy, đây là một trong những loại màu rất được các họa sĩ chuyên nghiệp yêu thích.

Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc sớm với màu nước

Vẽ tranh màu nước giúp bé tăng khả năng quan sát, cảm nhận cuộc sống xung quanh. Bé sẽ học được cách pha màu nước. Số lượng màu sắc tạo ra khi pha trộn màu nước không giới hạn góp phần giúp con phân biệt một số lượng lớn màu sắc khác nhau, kích thích tiềm năng sáng tạo. Hơn nữa, thường xuyên “nghịch cọ vẽ” cùng con, bố mẹ sẽ thêm hiểu con, có hướng điều chỉnh cảm xúc của con theo hướng tích cực hơn.

tranh-mau-nuoc-giup-be-phat-trien-sang-tao-va-nhieu-ky-nang
Vẽ tranh màu nước giúp trẻ nhỏ phát triển sáng tạo và nhiều kỹ năng khác

Chuẩn bị họa cụ cho bé

Đầu tiên, bố mẹ cần trang bị đầy đủ những dụng cụ sau đây để con thỏa sức “tung tẩy” nhé:

 • Bộ cọ cơ bản
 • Giấy vẽ
 • Màu nước
 • Bảng màu (palette)
 • 2 cốc đựng nước: 1 dùng để pha màu, 1 dùng để rửa cọ
 • Khăn giấy, bông vải mềm

Dạy bé cách pha màu nước đơn giản

Sau khi vẽ chì, bố mẹ bắt đầu hướng dẫn con tô những màu nguyên từ lọ có sẵn trước. Dùng cọ trích đủ lượng màu cần tô cho vào khay, sau đó đổ nước vào theo tỷ lệ phù hợp để đạt được sắc độ thích hợp. Khi trẻ đã quen dần với việc dùng cọ và tô màu có sẵn, phụ huynh chuyển sang dạy bé cách pha trộn nhiều màu với nhau tạo nên những màu đa dạng hơn.

Lưu ý cách pha màu nước: Chỉ nên tạo màu mới bằng 3 màu có sẵn trở xuống. Màu sắc mạnh được tạo nên từ những màu mang sắc độ đậm và ngược lại. Khi sử dụng màu đen để tạo độ đậm, bố mẹ cần dạy bé thao tác chấm nhẹ cọ vào lọ màu đen. Sau đó, nhúng cọ từ từ vào khay màu đang pha, thêm dần lượng màu đen vào cho đến khi đạt được độ đậm vừa ý.

Bố mẹ có thể tham khảo bảng phối màu sau, con số trên mỗi màu tượng trưng cho lượng tương đối khi pha:

Áp dụng nhiều kỹ thuật khác để có tranh màu nước đẹp

 • Kỹ thuật tạo lớp: Pha trộn các màu đối lập để làm nổi bật đối tượng trên nền tranh. Sau khi tô lớp đầu tiên, để cho khô rồi tiếp tục lớp thứ hai.
 • Kỹ thuật cọ khô: Chỉ làm hơi ẩm cọ vẽ khi tô. Ví dụ, khi muốn thể hiện làn sóng đang xô, bề mặt tường hay đá lởm chởm.

 • Kỹ thuật loang màu nước: Tạo nên những vết loang màu đẹp mắt. Thêm lượng nước thích hợp vào cọ đã chấm sẵn màu rồi phết lên những vị trí cần tạo độ đậm – nhạt, vết loang màu.

ky-thuat-loang-mau-nuoc
Kỹ thuật loang màu nước

Bé thỏa sức sáng tạo cùng màu nước tại Wow Art

Wow Art là sân chơi màu nước sáng tạo cho các bé từ 4-12 tuổi. Các thầy cô sẽ dạy bé cách pha màu nước, các kỹ thuật sử dụng cọ vẽ và đôi tay khéo léo để tạo nên thật nhiều tác phẩm độc đáo.

 • Kỹ thuật chuyển màu đậm – nhạt:

Bé học cách pha và chuyển màu từ nhạt sang đậm dần
 • Kỹ thuật cọ khô – tạo chiều sâu cho đối tượng thể hiện:

Bạn nhỏ sử dụng kỹ thuật cọ khô để tạo hình khối, chiều sâu cho nhân vật chính trong tác phẩm
 • “Tô màu” bằng bàn tay:

Bé hí hoáy quệt màu lên lòng bàn tay