7 cách tiêu đờm bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà • Hello Bacsi

7. Làm tan đờm bằng các loại thuốc được kê toa

Nếu bạn đã áp dụng những cách tiêu đờm kể trên nhưng không đạt được kết quả như mong muốn, hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định dùng thuốc. Nếu tình trạng đờm, nhớt trong đường hô hấp có liên quan đến nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc để điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng này. Thông thường, khi có bội nhiễm, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh, kháng viêm, tiêu đờm.

Những loại thuốc tan đờm “phổ thông” dùng theo đường uống, có chức năng cắt đứt các liên kết trong chất nhầy, phân rã và bài xuất chúng. Trong khi đó, những loại thuốc làm tan đờm hơi “đặc chủng” dưới đây cũng có thể được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp đặc biệt, dùng có kiểm soát tại nhà:

Nước muối ưu trương

Nước muối ưu trương được dùng cho cả người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Khi sử dụng, bạn cần cho dung dịch này vào máy phun sương để khuếch tán hơi nước muối vào trong không khí phòng. Hơi nước với độ đậm muối cao có tác dụng mạnh trong việc làm loãng đờm, sát khuẩn, tạo thông thoáng đường thở. Tuy nhiên, ở một vài người, nó có thể gây ra những phản xạ “không mong muốn” như ho, rát họng hoặc tức ngực.

Thuốc thủy phân DNA trong đờm (Dornase-alfa)

Đây là loại thuốc làm tan đờm thường được kê cho những người bị bệnh xơ nang đang “sở hữu” chất nhầy như “keo dính” trong phổi. Loại đờm này rất nhầy nhớt, keo đặc và bám dính khiến người bệnh khó có thể ho khạc để bài xuất chúng, dẫn đến khó thở, ngăn trở phế nang hấp thụ oxy, nguy cơ suy hô hấp. Chất Dornase-alfa (Pulmozyme), có tác dụng thủy phân DNA ở trong nhầy, làm loãng và giảm độ nhớt, giúp phổi “cưỡng chế” và buộc chúng phải di dời qua ho khạc. Thuốc này được đưa vào phổi nhờ một thiết bị thở đặc biệt. Bác sĩ có thể hướng dẫn để bệnh nhân tự sử dụng được thiết bị này một cách có kiểm soát. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm: đau họng, sốt, chóng mặt, sổ mũi.

Chất nhầy sinh lý là yếu tố cần thiết để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp. Nó cũng giống như một “cái bẫy” để “bắt” các tác nhân “dám” tấn công hệ hô hấp khi chúng xâm nhập. Tuy nhiên, trong trạng thái bệnh lý hoặc do phản ứng tiết dịch quá mức và quá đặc, nhiều xác tế bào chết, xác bạch cầu và xác vi khuẩn, nó đã trở nên đặc và “dơ”, tồn đọng gây cản trở quá trình hít thở của bạn. Do đó, việc “nằm lòng” những cách tiêu đờm sẽ giúp bạn dễ “xoay xở” để có được đường thở thông thoáng và dễ chịu hơn.