Cách vẽ đẹp

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? – Kiều Vũ Anh Tú

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Hai bài tập đầu tiên sẽ là về việc kiểm soát bàn tay của bạn. 2 bài tập này sẽ luyện tập cơ bắp ở vùng tay chuyên để vẽ cho bạn. Các bài tập luyện cơ như thế này thật tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Sau đó, bạn có thể sử dụng những bài tập này, kể cả khi bạn ko cầm bút vẽ bạn vẫn có thể luyện tập vùng cơ quan trọng này. Hơn nữa, những bài tập này cũng là cách tuyệt vời để rèn luyện sự kiên nhẫn khi bắt đầu vẽ.

Bài tập 1: Hãy vẽ hình tròn – càng nhiều càng tốt

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Vẽ các vòng tròn có kích thước khác nhau trên một tờ giấy (A4 hoặc A5) cho đến khi đầy tờ giấy. Đảm bảo các vòng tròn không trùng lặp và chống lấn lên nhau.

Vẽ vòng tròn hoàn toàn không phải là dễ dàng như bạn nghĩ. Lưu ý càng vẽ lâu thì tay bạn sẽ càng mỏi và vòng tròn không còn được tròn trịa, do đó bạn sẽ có Xu hướng tạo ra các vòng tròn lớn hơn? Hãy thử vẽ hình tròn theo cả hai hướng (thuận chiều kim đồng hồ và nghịch chiều kim đồng hồ) – và thực hiện vẽ càng nhiều càng tốt mỗi ngày.Mẹo: Lắc tay khi tay bắt đầu mỏi! Đây là một cách tập luyện cho bàn tay khỏe hơn khi vẽ.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Bài tập 2: Vẽ đường thẳng song song

Vẽ đầy một tờ giấy với các đường song song.

Vẽ đường chéo là dễ nhất vì bàn tay chúng ta có xu hướng vẽ đường chéo nhiều hơn là vẽ đường nằm ngang hay thẳng đứng. Bạn có nhận thấy người thuận tay trái thích hướng ngược lại hơn người thuận tay phải không?

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Hãy thử vẽ các đường song song này ở các hướng khác nhau. Chúc bạn vui vẻ khi thực hiện bài tập này.Mẹo: Không xoay tờ giấy. Mấu chốt ở đây là rèn luyện bàn tay của bạn để cảm thấy thoải mái với mọi hướng khi vẽ.

Nhận thức – học để thấy được chiều sâu của bản vẽ

Bản vẽ chủ yếu là nhìn và hiểu những gì bạn thấy. Họa sĩ mới thường cho rằng mọi người đều thấy như nhau, nhưng thực sự thấy là một kỹ năng mà bạn có thể cải thiện. Bạn càng vẽ, bạn càng thấy nhiều. Bốn bài tập tiếp theo sẽ khiến bạn thấy nhiều hơn và thấy như một họa sĩ thực thụ.

Bài tập 3: Đường viền – Cho tôi xem tay của bạn!

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Bạn thấy tất cả những đường nét hấp dẫn của bàn tay của bạn? Vẽ tất cả chúng trên một tờ giấy! Đừng cố vẽ toàn bộ bàn tay, chỉ cần chọn một đường nét đủ để thể hiện bàn tay.

Cho dù bạn vẽ một người, một nhà máy, hoặc một con vật yêu thích của bạn, nó thường là các đường nét xác định một cơ thể hoặc đối tượng và cũng làm cho người khác nhận ra chúng. Thách thức cho họa sĩ là vẽ that súc tích nhưng người xem vẫn nhận ra là bạn vẽ gì ở những giây phút đầu tiên.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã hiểu tường tận hình dáng của một đối tượng cần vẽ, nhưng sẽ không thừa khi bạn liên tục đào sâu và khám phá đối tượng để thực sự vẽ một cách chính xác và xúc tích nhất.

Bài tập 4: Chiaroscuro – Ánh sáng và bóng tối

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Vẽ một miếng vải. Bắt đầu với các đường nét chính của đường chỉ may và sau đó – sử dụng các kỹ năng tô sáng của bạn – tạo ra một sự tương tác hài hòa giữa ánh sáng và bóng tối.

Bài tập này cho bạn cảm giác tốt hơn về ánh sáng và bóng tối. Tôi phải thừa nhận nó không phải là dễ nhất và cũng có thể là một phần của hướng dẫn vẽ nâng cao. Nhưng hãy ghi nhớ: bài tập này không phải là về việc làm cho bức tranh của bạn hoàn hảo và “đúng”. Đây là một bài luyện tập về cảm giác về ánh sáng và bóng tối.Mẹo: Bạn có thể sử dụng các đường cong cong để điều chỉnh các hình dạng, và tô đậm nhạt để thể hiện được các khu vực tối hơn trong một miếng vải.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Mẹo: Nhắm mắt lại một chút trước khi bạn nhìn vào miếng vải đang vẽ. Bạn sẽ thấy mọi thứ mờ đi, nhưng bạn cũng sẽ thấy sự tương phản rõ rệt giữa ánh sáng và bóng tối.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Sự sắp xếp sáng tối phù hợp là một cách tuyệt vời để thể hiện những gì là quan trọng trong một bức tranh. Chỉ cần nhìn vào bức tranh của Rembrandt hoặc Georges de la Tour. Và trong kỹ xảo điện ảnh vẫn sử dụng kỹ thuật ánh sáng và bóng tối này để làm nên những bộ phim tuyệt vời nhất.

Bài tập 5: Phối cảnh – Luyện tập với không gian

Hãy vẽ một số hình khối! Chỉ cần làm theo các bước đơn giản dưới đây.

Phối cảnh vẽ cơ bản là một phép chiếu của một môi trường 3D trên một bề mặt 2D (mảnh giấy của bạn).

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Xây dựng bản vẽ phối cảnh là một phần của khoa học và không thể được trình bày chi tiết trong phạm vi cơ bản của bài hướng dẫn này. Tuy nhiên, bài tập dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng vẽ trong không gian – một kỹ năng vô cùng quan trọng khi vẽ.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Bước 1: Vẽ một đường ngang. Đây là đường chân trời của bức ảnh của bạn.

Bước 2: Xác định hai điểm trên đường chân trời gần mép giấy. Đây là hai điểm trên không gian.

Bước 3: Vẽ một đường thẳng dọc bất kỳ

Bước 4: Kết nối các điểm cuối của đường thẳng đứng với hai điểm trên đường nằm ngang.

Bước 5: Thêm vào hai đường thẳng nằm dọc

Bước 6: Tiếp tục kết nối với hai điểm nằng ngang

Bước 7: Dùng bút đen tô màu khối hộp được tạo thành

Lặp lại các bước 3-7 thường xuyên để luyện tập. Chúc vui vẻ với bài tập này.

Mẹo: Khi bạn vẽ các đường cắt nhau, để chúng trùng lặp một chút. Các hình khối sẽ rõ nét hơn.

Bài tập 6: Thành phần của bức vẽ – Tại sao cần có chúng?

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Thành phần là một công cụ tuyệt vời để “nói” điều gì đó với bản vẽ, để định hình ý nghĩa hay thông điệp của nó.Để hiểu nó hoạt động như thế nào, chúng ta phải nhớ rằng nhận thức của chúng ta đã được định hình bởi những kinh nghiệm hàng ngày. Ví dụ, các đường ngang và dọc dường như “quen thuộc” với chúng ta hơn so với đường chéo. Và khi chúng ta nhìn thấy một vật được tô bóng ở phía dưới, bằng cách nào đó chúng ta cho rằng nó phải rất “nặng”.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

Khi bạn cố gắng sắp xếp các chủ đề của mình trên một tờ giấy, hãy chú ý đến cách điều này thay đổi ý nghĩa của chúng.

Muốn vẽ đẹp phải bắt đầu từ đâu? - Kiều Vũ Anh Tú

About the Author

admin