Hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì? | Vinmec

3. 1. Cơn hoa mắt chóng mặt nhẹ

Bạn có biểu hiện: Hoa mắt, hơi choáng váng khi nằm, ngồi, đứng, đi lại, vận động không bình thường.

Cách xử lý: Không nên thay đổi vị trí một cách đột ngột. Dùng thuốc chữa chóng mặt kết hợp day bấm huyệt, dùng cao dán, những bài thuốc dân gian… khá hiệu nghiệm.

3. 2. Cơn hoa mắt chóng mặt vừa

Bạn có biểu hiện: Cảm thấy khó chịu và khó khăn khi thay đổi tư thế hoặc khi di chuyển, lảo đảo như người say rượu, nhìn thấy mọi vật không còn cố định, có thể buồn nôn hoặc nôn

Cách xử lý: Trong trường hợp này bạn có thể uống nước gừng tươi theo công thức sau: Gừng tươi khoảng 10g, làm sạch rồi giã nhỏ. Rót khoảng 100-150ml nước thật sôi vào gừng đã giã nhỏ. Khuấy đều, sau đó gạn lấy nước và thêm vào một thìa đường kính đủ ngọt đậm và uống ngay lúc còn nóng. Nước gừng tươi có tác dụng chống buồn nôn và nôn rất tốt.

3. 3. Cơn hoa mắt chóng mặt nặng

Bạn có biểu hiện: Rất khó chịu và khó khăn khi thay đổi tư thế (ví dụ: từ nằm ngửa sang nghiêng), không thể ngồi dậy, đầu óc như bị đè ép lại, nếu đi cần phải có người đỡ không sẽ ngã, có khi nôn mửa dữ dội, nhìn mọi vật xung quanh quay cuồng do rung giật nhãn cầu. Bạn luôn muốn nhắm mắt, muốn tìm nơi yên tĩnh tránh ánh sáng hoặc tiếng động…

Cách xử lý: Bạn cần uống ngay thuốc chữa chóng mặt có tác dụng nhanh, tránh di chuyển hay thay đổi tư thế. Nếu nôn nhiều cần uống thêm nước gừng theo công thức trên và dùng oresol để chống mất nước. Trong trường hợp cơn chóng mặt vẫn không thuyên giảm thì cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc chữa chóng mặt có tác dụng nhanh, bất kể do nguyên nhân gì. Các nhóm thuốc chữa chóng mặt gồm có:

  • Nhóm thuốc có dẫn xuất của leucin
  • Nhóm thuốc kháng histamin
  • Nhóm thuốc kháng cholinergic

Trong đó, thuốc chữa chóng mặt nhóm thuốc có dẫn xuất của leucin được đánh giá là có tác dụng cắt cơn chóng mặt mạnh nhất hiện nay với tên hoạt chất thường là acetyl-D, L-leucin. Để tăng tính hiệu quả trong điều trị chóng mặt, các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm rằng, bạn nên chú ý chọn thuốc chữa chóng mặt từ các hãng dược phẩm uy tín để có được kết quả điều trị tốt nhất.

Tóm lại, hoa mắt, chóng mặt là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau, vì thế để có cách điều trị hiệu quả, trúng đích, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn về việc dùng thuốc trong trường hợp cần thiết.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có triển khai gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi, nhu cầu. Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe khách hàng để từ đó tư vấn về một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Mọi quy trình thăm khám đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả thăm khám tại bệnh viện.