Chủ tịch Quốc hội thăm trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Champasak của Lào

Chiều 17/5, tại tỉnh Champassak, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Võng Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Champassak, ngôi trường được xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại. Việt Nam đã cung cấp học sinh cho trẻ em Lào tại 4 tỉnh Nam Lào từ năm 1999.

Trường dân tộc nội trú Champassak hiện có hơn 900 học sinh đến từ 14 quốc tịch.

Lãnh đạo và Lãnh đạo Nhà trường nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Võng Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Lào, đồng thời bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của lãnh đạo. Đích thân Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội đã phục vụ nhân dân Lào, đặc biệt là thầy và trò nhà trường.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường phổ thông dân tộc nội trú Champassak là món quà của đảng và nhà nước Việt Nam dành tặng nhân dân 4 tỉnh Nam Lào, thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.

Hiện tại, trường có một giáo viên Việt Nam đang dạy tiếng Việt cho học sinh.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng, xúc động được đến thăm tỉnh Champassak, tỉnh cực Nam của Lào, giàu truyền thống cách mạng, thăm thầy và trò nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tích và sự phát triển của nhà trường trong 20 năm qua, đã ươm mầm nhiều người con Lào cho 4 tỉnh Nam Lào, đạt được nhiều kết quả rất tốt trong lĩnh vực giáo dục. giáo dục. dạy và học.

Đặc biệt trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 vừa qua, nhà trường đã làm tốt công tác phòng chống dịch và duy trì các hoạt động dạy học.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Việt Nam và Lào hiện đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là về kinh tế, nhưng hai Đảng, hai nước vẫn dành những ưu tiên hàng đầu cho hai nước. Nguồn lực lớn cho giáo dục và đào tạo sẽ được đầu tư để nuôi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Đảng và các nước Việt Nam – Lào đều coi giáo dục là vấn đề chiến lược, quốc sách lớn, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói, công việc mười năm phải trồng cây, công việc thế kỷ phải là trồng người.

Đối với sinh viên, chủ tịch NUS cho biết được học tập trong một môi trường rất khang trang, sạch đẹp, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo của các thầy cô rất nhiệt tình và yêu nghề, là cơ hội lớn để các em có điều kiện rèn luyện tốt, nắm vững kiến ​​thức cơ bản, tiếp thu kiến ​​thức ở trình độ cao hơn, góp phần xây dựng quê hương Champasak và đất nước Lào tươi đẹp.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được biết, trong số các thầy cô giáo ở trường có một cô giáo người Việt Nam đã từng gắn bó và giảng dạy với học sinh Việt Nam trong những năm tháng tuổi trẻ. Hai nước Việt Nam – Lào.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng các trường đại học, đặc biệt là hệ thống giáo dục và đào tạo ở tỉnh Champassak và của cả nước Lào sẽ tiếp tục chú trọng việc nuôi dưỡng, giáo dục và trao đổi thế hệ trẻ mãi mãi. Trân trọng, bảo vệ và phát huy mối quan hệ có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam và Lào, một mối quan hệ kiểu mẫu về sự thủy chung, trong sáng, thủy chung sống chết, vui buồn, “hạt gạo cắn thành hai nửa cọng rau” – an vô cùng quý giá Di sản của hai nước đã được các vị lãnh đạo kế tiếp của hai nước, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysong Phong Vihan và Chủ tịch Suphanou Vong, vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng các thầy cô giáo và các em học sinh sẽ luôn ghi nhớ và tiếp nối những di sản quý báu của hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho học sinh Việt Nam xuất sắc tại trường; tặng nhà trường bộ sách, thiết bị học tập trị giá 320 triệu đồng.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm Công ty Cao su Việt Lào, thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam, đơn vị hiện đang trồng cao su tại Lào và giải quyết việc làm cho gần 2.500 lao động là người dân tộc thiểu số. Cuộc sống ở Lào ngày càng no đủ hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Ba Giang và tỉnh Champassak (Lào).

Hội hữu nghị Lào-Việt: Cầu nối phát triển quan hệ giữa hai nước