Lộ trình học tiếng Anh chuẩn quốc tế cho học sinh tiểu học

Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ gồm ba quy trình tiến độ tương ứng với ba Lever của chứng từ Cambridge : khởi động ( starter ), tăng cường ( mover ) và cất cánh ( flyer ) .Theo chị Nguyễn Thị Hoa ( nhà sáng lập TT tiếng Anh Ms Hoa Junior ), lộ trình học tiếng Anh cho trẻ tiểu học cần bám sát độ tuổi, năng lực tiếp thu và năng lượng ngôn từ hiện tại của trẻ. Cụ thể, ba mẹ hoàn toàn có thể sát cánh với trẻ rèn luyện theo ba quy trình tiến độ tương ứng với ba Lever của chứng từ Cambridge, đó là starter, mover, flyer. Chứng chỉ Cambridge là thước đo tương thích để nhìn nhận năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ tiểu học .

Giai đoạn 1: Khởi động (Starter)

Những năm học đầu tiên của cấp tiểu học (độ tuổi 6-7 tuổi) là giai đoạn trẻ bắt đầu tiếp xúc, làm quen với ngôn ngữ tiếng Anh. Lúc này, trẻ còn lạ lẫm nên ba mẹ đặt ra những mục tiêu nhỏ để các con quen dần với sự xuất hiện của tiếng Anh trong cuộc sống và học tập. Cụ thể, ở thời điểm này, trẻ cần học những từ vựng và ngữ pháp cơ bản, tập trung vào những chủ đề giao tiếp quen thuộc, gần gũi như gia đình, trường lớp, bạn bè, sở thích… Đây cũng là giai đoạn trẻ cần làm quen với việc nhận diện bảng chữ cái tiếng Anh Alphabet và bắt đầu rèn luyện ngữ âm.

Bộ sách Super Minds ( Siêu trí tuệ ) – giáo trình chính thống của Đại học Cambridge là tài liệu tương thích với trẻ 6-7 tuổi. Cuốn sách trình làng những vật phẩm, sự vật, hiện tượng kỳ lạ thân thiện với trẻ và giúp trẻ tăng trưởng năng lực tư duy và phát minh sáng tạo, tăng vốn hiểu biết trải qua những cấu trúc câu diễn đạt sự vật, vấn đề khách quan. Đơn cử, câu ” The leaves fall when autumn comes ” ( khi mùa thu tới, lá cây rơi rụng ) không chỉ giúp trẻ tiếp xúc với từ vựng mà còn phân phối cho trẻ kiến thức và kỹ năng tương quan đến sự vật, hiện tượng kỳ lạ khách quan ( mùa thu cũng là lúc lá cây rơi ) .
Bộ sách Super Minds là tài liệu tiếng Anh phù hợp với giai đoạn khởi động.
Bộ sách Super Minds là tài liệu tiếng Anh tương thích với quá trình khởi động .
Học ngôn từ không chỉ là học từ vựng, ngữ pháp mà còn là quy trình thôi thúc tăng trưởng tư duy của trẻ trải qua kiến thức và kỹ năng chứa trong câu chữ. Ba mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ tham gia kỳ thi Starter của hội đồng khảo thí Cambridge. Bài thi lê dài 45 phút, kiểm tra 4 kỹ năng và kiến thức nghe, nói, đọc, viết, giúp ba mẹ xác lập, nhìn nhận khách quan năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ theo chuẩn quốc tế .

Giai đoạn 2: Tăng tốc (Mover)

Trẻ trong độ tuổi 8-9 tuổi ( tương tự lớp 3,4 ) đã quen với ngôn từ tiếng Anh và mong ước biểu lộ bản thân nhiều hơn. Ở độ tuổi này, trẻ hoàn toàn có thể bước vào quy trình tiến độ tăng cường trong việc học tiếng Anh .Mục tiêu của tiến trình này là giúp con trẻ tăng cấp lượng từ vựng và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp. Chẳng hạn, với chủ đề ” Under the sea “, thay vì học những từ vựng đơn thuần như ” fish “, ” boat “, ” sand ” thì những con cần tiếp xúc thêm với những từ vựng như ” sail “, ” seahorse “, ” anchor ” … Ngoài nắm được vốn từ vựng rộng mở hơn những con cần được vun đắp kỹ năng và kiến thức ngữ pháp. Cấu trúc ngữ pháp như so sánh còn giúp trẻ tăng trưởng tư duy quan sát, nhận xét và so sánh giữa những sự vật, hiện tượng kỳ lạ. Cuối cùng, trẻ cần sử dụng hai nguyên vật liệu ngữ pháp và từ vựng để tăng trưởng hội thoại hoàn hảo .

Kênh youtube Wow English TV là nguồn học chất lượng, giúp các con phát triển tư duy hội thoại. Kênh xây dựng và cung cấp những đoạn hội thoại vui nhộn giữa hai nhân vật thầy giáo và chú vẹt nhằm kích thích sự hứng thú với ngôn ngữ tiếng Anh ở các con.

Để nhìn nhận năng lượng ngôn từ tiếng Anh của trẻ, ba mẹ hoàn toàn có thể ĐK cho con tham gia kỳ thi Mover của hội đồng khảo thí Cambridge, bài thi lê dài 60 phút, kiểm tra tổng lực 4 kỹ năng và kiến thức của trẻ .
Ba mẹ nên đồng hành học tiếng Anh với con trong giai đoạn đầu đời.
Ba mẹ nên sát cánh học tiếng Anh với con trong tiến trình đầu đời .

Giai đoạn 3: Cất cánh (Flyer)

Ở độ tuổi 10-11 tuổi ( tương tự lớp 5 và sau đó ), trẻ đã có tư duy phản biện, có nhu yếu tiếp xúc và muốn tranh luận với ba mẹ, thầy cô và bè bạn về những yếu tố xoay quanh đời sống của trẻ .Con trẻ 10-11 tuổi cần tăng trưởng bốn kiến thức và kỹ năng, tập trung chuyên sâu vào hai kỹ năng và kiến thức nói, viết. Với kiến thức và kỹ năng nói, những con cần được rèn luyện năng lực thuyết trình, trình diễn quan điểm trước đám đông. Song song với đó những con cũng cần rèn luyện cách viết những đoạn văn cơ bản cho kỹ năng và kiến thức viết .

Việc học cách phát triển ý là điều quan trọng trong rèn luyện, nâng cao khả năng thuyết trình và kỹ năng viết. Chẳng hạn với chủ đề “Traveling”, các con cần tìm câu trả lời cho các ý: địa điểm du lịch (where do you want to go on vacation?), thời gian đi du lịch (when do you go on vacation ?), người đồng hành trong chuyến du lịch (who do you want to travel with?), phương tiện di chuyển (how do you get there?)… Những câu hỏi này tạo thành sơ đồ tư duy xoay quanh chủ đề Traveling, giúp các con trình bày ý tưởng của mình một cách logic, hợp lý và dần học được cách hình thành ý tưởng nói, viết cho các chủ đề khác.

Bộ sách Amazing Science ( Khoa học kỳ thú ) giúp những con tiếp cận, khám phá khoa học trải qua tiếng Anh là tài liệu học tương thích với trẻ 10-11 tuổi ở quy trình tiến độ cất cánh. Ngoài ra kỳ thi Flyer của hội đồng khảo thí Cambridge với bài thi diễn ra trong 75 phút, kiểm tra bốn kiến thức và kỹ năng sẽ giúp ba mẹ nhìn nhận năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ trong quá trình này .” Trên chặng đường mày mò tiếng Anh ở quá trình đầu đời, những con cần sự sát cánh của ba mẹ, thầy cô để được hướng dẫn đi đúng hướng, tương thích với độ tuổi và năng lượng, đồng thời có những thưởng thức nhiều mẫu mã, kích thích sự hứng thú học tập ở trẻ “, chị Hoa cho hay .

Mỹ Linh