Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam được thực hiện thế nào?

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam
Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam được thực hiện thế nào?

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam là gì?

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam được nhận định là bước cuối cùng của quá trình điều trị “rối loạn nhận thức giới tính nam”. Bác sĩ sẽ can thiệp loại bỏ ngực và tạo hình bộ phận sinh dục nam nhằm biến đổi người chuyển giới thành một người nam thật sự. Công nghệ này ngày càng phát triển nhưng đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật cần có chuyên môn và kinh nghiệm.

Đối với nữ giới mắc chứng rối loạn bản sắc giới tính (gọi tắt là GID) khi muốn phẫu thuật chuyển đổi giới tính cần phải có một số giấy chứng nhận từ bác sĩ tâm lý. Theo đó, giấy chứng nhận cho phép phẫu thuật chỉ được ký sau khi bác sĩ chấp nhận chuyển giới từ nữ thành nam.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam được thực hiện thế nào?

Nhận định từ chuyên gia, quá trình phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam trải qua 3 giai đoạn. Cụ thể như sau:

+ Giai đoạn 1: Phẫu thuật cắt bỏ ngực, buồng trứng và tử cung

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ ngực nhằm tạo hình ngực phẳng giống như ngực nam giới. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp sao cho phù hợp.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam_1
Ở giai đoạn 1 bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ ngực của người chuyển giới

Với những trường hợp ngực không quá lớn, bác sĩ tiến hành kiểm tra vị trí và tiến hành hút bỏ các mô mỡ kết hợp loại bỏ da thừa. Kỹ thuật này không mất nhiều thời gian nhưng người chuyển giới cần đeo băng theo yêu cầu bác sĩ.

Những sở hữu bầu ngực lớn, nhũ hoa thấp hơn so với vị trí của nam giới. Bác sĩ thực hiện cắt bỏ toàn bộ bầu ngực và xử lý da thừa trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời cố định nhũ hoa tại vị trí phù hợp. Sau đó, bác sĩ cắt bỏ buồng trứng và cổ tử cung của người chuyển giới.

+ Giai đoạn 2: May đóng lỗ tử cung và kéo dài ống tiết niệu

Khi đã hoàn thành giai đoạn 1, bác sĩ sẽ thực hiện may đóng lỗ tử cung và tạo hình ống niệu đạo. Sau đó là phẫu thuật tạo niệu đạo bằng da dưới hông hoặc mặt ngoài đùi. Chỉ khâu vùng âm đạo được cắt bỏ sau khoảng 4 – 6 tuần phẫu thuật.

+ Giai đoạn 3: Phẫu thuật tạo hình dương vật và bìu

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam_2
Bác sĩ đang tiến hành tạo hình vùng kín cho người chuyển giới

Ở giữa các giai đoạn phẫu thuật, người chuyển giới cần có thời gian chuẩn bị và chỉ được tiến hành khi các mô phẫu thuật trong giai đoạn trước bình phục hoàn toàn. Như vậy, để phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam sẽ thực hiện lần lượt từng giai đoạn 1 đến 3 và khoảng cách giữa các lần là 3 đến 6 tháng.

Cuối cùng bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật bằng cách sử dụng da cánh tay. Đồng thời sử dụng mô từ vạt da bụng để may giúp dương vật giống tự nhiên nhất.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam có làm giảm sinh lý không?

Khi chuyển đổi giới tính nữ thành nam, vị trí dương vật sẽ được cấy ghép nằm ở phía trên âm vật cũ của nữ giới. Do đó, phẫu thuật này không làm ảnh hưởng đến khoái cảm khi “yêu”. Với những người đã chuyển giới, chuyện ân ái vẫn diễn ra bình thường và họ vẫn có cảm xúc ham muốn. Nhưng ở một số người, ham muốn này cũng có thể bị giảm đi so với lúc chưa phẫu thuật.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam_4
Người phẫu thuật chuyển giới vẫn có cảm giác ham muốn như bình thường

Sau khi đã hoàn thành xong hai phẫu thuật quan trọng là ngực và cơ quan sinh dục. Bác sĩ sẽ tiếp tục các phẫu thuật cấy ghép râu, nâng cao sóng mũi, lông mày… Quá trình cần mất 2 năm để người chuyển giới có được ngoại hình như mong muốn. Cũng giống với những người chuyển giới khác, người phẫu thuật chuyển giới từ nữ thành nam cũng cần sử dụng thuốc và duy trì lối sống lành mạnh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tuổi thọ.

Sau phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam cần lưu ý những gì?

Theo các chuyên gia, để có được kết quả phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam tốt nhất, người chuyển giới cần lưu ý những điều sau đây:

– Dương vật sau khi tạo hình cần được cố định bằng nẹp từ 2 – 4 ngày. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, chỉ cần một sự thay đổi tư thế cũng có thể làm cho lưu lượng máu không ổn định và gây ra nhiều biến chứng như: chảy máu, áp lực động mạch lớn…

– Người chuyển giới có thể uống nước hoặc ăn thức ăn nhẹ nhưng trong một số trường hợp bác sĩ không cho phép ăn và uống trong ngày đầu tiên. Theo đó, người chuyển giới cần phải đảm bảo đủ lượng nước cần thiết vào cơ thể trong thời gian này.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam_5
Chăm sóc sau phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng

– Sau 1 đến 3 ngày phản ứng của cơ thể và vết thương phẫu thuật có thể gây sốt cho người chuyển giới. Song, không cần phải lo lắng bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp để làm giảm tình trạng này.

– Khoảng 5 ngày sau phẫu thuật, vùng da ở cánh tay đã có mô thay thế bác sĩ sẽ cho tháo băng trong khoảng 10 ngày. Người chuyển giới được di chuyển tay trong giới hạn cho phép và hồi phục từ 1 – 2 tháng sau đó.

– Người chuyển giới sẽ có cảm giác đau ở bụng, vùng sinh dục kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Sau 10 ngày, bác sĩ tháo ống dẫn nước tiểu lúc này có thể đi tiểu bình thường. Ở giai đoạn tiếp theo, bác sĩ chèn một ống nhỏ ngăn tình trạng hẹp niệu đạo khoảng 1 – 2 tuần. Sau đó, thay thế ống thông bằng một ống dài hơn trong vòng 6 – 12 tháng để đảm bảo không xảy ra việc thu hẹp niệu đạo ngay ở ngã ba.

– Sau khi tạo hình bác sĩ sẽ gài vào dương vật một thanh Silicon để tạo sự cứng cáp và nắn tuyến dương vật. Ở giai đoạn này, người chuyển giới không nên quan hệ tình dục từ 6 – 8 tháng sau phẫu thuật. Những trường hợp quan hệ khi chưa đủ thời gian dễ gây tổn thương cho dương vật.

Chuyển đổi giới tính được nhận định là ca phẫu thuật lớn và có ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Người chuyển giới cần chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý cũng như thể chất trước khi quyết định tìm lại chính mình.

Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam_6
Bill Lê là một trong những người phẫu thuật chuyển giới nữ sang nam thành công nhất Việt Nam

Hy vọng bài viết Phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam được thực hiện thế nào? đã giúp các bạn có được kiến thức hữu ích cũng như có được quyết định đúng đắn trước khi thay đổi giới tính bản thân.