Chuyển nhà lấy ngày cần lưu ý những gì?

Nếu bạn đã tìm được một ngày nhập trạch hợp tuổi trong tháng này nhưng lại bận rộn và chưa hoàn tất công việc tại nhà cũ, không cần phải lo lắng quá nhiều. Bạn vẫn có thể lựa chọn cách dọn về nhà mới lấy ngày tượng trưng trước (hay còn gọi là cúng nhập trạch lấy ngày) và sau đó chuyển đồ dần dần sau. Hiện nay, việc áp dụng các nguyên tắc phong thủy đã được điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với đời sống hiện đại. Nếu bạn chọn cách chuyển nhà lấy ngày, hãy cùng tham khảo những hướng dẫn sau đây để thực hiện một cách chính xác và an toàn nhất.

Vì sao phải nhập trạch lấy ngày, ý nghĩa của việc nhập trạch lấy ngày?

Lễ nhập trạch là cách thông báo cho ông bà, tổ tiên và các thần linh cai quản về việc chuyển nhà của gia đình, và được coi là một sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa truyền thống của người Việt. Việc tổ chức lễ nhập trạch trang trọng và đúng nghi thức là điều mà nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, nếu ngày tốt để nhập trạch rơi vào cuối tuần hoặc vào ngày bạn rảnh rỗi thì sẽ thuận tiện hơn. Nếu bạn là người bận rộn với công việc và không có đủ thời gian để sắp xếp công việc cá nhân, có thể làm cho việc chuyển đồ đạc đi vào ngày hoàng đạo hợp tuổi không khả thi. Hãy nghĩ ngay đến thủ tục cúng nhập trạch để chuyển nhà.

Các bước làm lễ nhập trạch lấy ngày

Thực tế, lễ nhập trạch lấy ngày là việc cúng chuyển nhà sớm hơn so với dự định và không có nhiều khác biệt so với lễ cúng nhập trạch thông thường. Thủ tục tiến hành lễ nhập trạch trước, sau đó chuyển đồ đạc vào ngày khác. Quá trình cúng gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc chuyển nhà lấy ngày, bạn cần chuẩn bị các vật phẩm cần thiết để cúng nhập trạch như trong lễ cúng nhập trạch thông thường. Mâm cúng nhập trạch bao gồm đĩa trái cây, lọ hoa, vàng mã, đèn cầy, trà và rượu. Nếu muốn cúng mặn, bạn nên chuẩn bị bộ tam sên (trứng, tôm, thịt luộc), gà, xôi, cháo; nếu muốn cúng chay, bạn có thể làm các món chay đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một số đồ đạc may mắn như chiếu, bếp, chổi mới, muối gạo, để đặt trong nhà mới. Tất cả các vật phẩm này sẽ giúp cho gia đình được bình an, may mắn và tài lộc đầy nhà khi chuyển đến nơi ở mới.

  • Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày đẹp để chuyển nhà, gia chủ cần thực hiện thủ tục xin chuyển bàn thờ và bốc bát hương tại nhà cũ. Sau đó, họ cần lau chùi và đóng gói cẩn thận các vật phẩm trên bàn thờ vào các thùng đựng. Trong quá trình đóng gói, cần lưu ý bọc lót đồ đạc bằng vải mềm, xốp nổ để tránh bị va đập và hư hỏng trong quá trình chuyển đến nhà mới.

  • Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

Khi đến nhà mới, gia chủ nên đốt một lò than ở giữa lối đi và nam chủ nhà cầm bát hương bước qua. Các thành viên khác cũng nên cầm theo các vật phẩm may mắn khác. Không nên đi vào nhà bằng tay không vì đó là biểu hiện của sự thiếu thốn.

Khi vào nhà mới, cần mở tất cả các cửa và bật đèn sáng để khơi dậy sức sống cho căn nhà. Sau đó, dọn mâm cúng lên bàn thờ gia tiên hoặc ra giữa nhà, thắp hương và đọc văn khấn để cúng nhập trạch. Ngoài ra, nên đun nước pha trà và dâng lên mâm cúng để hóa vàng. Lưu ý nước pha trà nên để sôi khoảng 5-10 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn. Sau khi hoàn tất lễ nhập trạch, gia chủ có thể chuyển đồ đạc và các vật dụng khác vào nhà mới dần trong những ngày tiếp theo.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc chuyển nhà lấy ngày mà bạn nên biết. Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng có mọi thứ suôn sẻ và thuận tiện với bạn. Tuy nhiên, đừng bối rối khi gặp phải những trở ngại bất ngờ. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, chỉ cần tìm hiểu thật kỹ hoặc tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia, những người có kinh nghiệm để tìm được giải pháp tốt nhất cho mình.