Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Nữ giới có các kiểu cơ bụng nào? Không thua kém gì các anh nam, các chị nữ cũng có thể sở hữu được những kiểu cơ bụng khác nhau như cơ bụng 6 múi, 8 múi,…đấy. Nếu bạn không tin thì bài viết về kiến thức thể hình sau sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn.

Tiêu chuẩn của phái đẹp không chỉ dịu dàng, đằm thắm,…mà nhiều người còn rất thích sự mạnh mẽ, cá tính. Một trong những yếu tố tạo nên sự mạnh mẽ của người phụ nữ chính là sự tập luyện để có cơ bắp săn chắc, thậm chí là có cơ bụng. Vậy bạn có biết nữ giới có các kiểu cơ bụng nào không? Cùng tìm hiểu nhé.

1. Nữ giới có các kiểu cơ bụng nào?

Về cơ bản, các loại cơ bụng của nữ không khác gì ở nam. Cấu tạo cơ bụng của nữ cũng bao gồm 4 nhóm cơ, bao gồm:

1.1. Cơ bụng trước

Rectus abdominis là nhóm cơ nằm ở phía trước của bụng. Đây là nhóm cơ sẽ tạo nên cơ bụng săn chắc. Các nàng thường ao ước có cơ bụng 6 múi, việc tập cơ bụng trước sẽ mang lại cho họ kết quả này.

1.2. Cơ bụng 2 bên

Nhóm cơ này nằm ở hai bên hay nói cách khác là xung quanh cơ bụng trước. Nhóm cơ này có nhiệm vụ giữ cho cơ thể cân bằng khi cơ thể xoay qua lại. Khi tập luyện nhóm cơ này, phần hông của bạn sẽ săn chắc và thon gọn hơn, thậm chí còn được các chàng trai gọi là V-cut.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Cơ bụng 4 múi là gì?

1.3. Cơ bụng dưới

Đây là nhóm cơ tiếp giáp trực tiếp với nhóm cơ 2 bên. Chức năng chính của nhóm cơ này được thực hiện khi cơ thể cần xoay. Do đó, chúng hỗ trợ các cơ hai bên để giữ cơ thể cân bằng trong khi xoay.

1.4. Cơ bụng sau

Cơ bụng sau là nhóm cơ nằm sâu nhất trong toàn bộ cấu tạo của cơ bụng nhưng lại vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Cơ bụng sau có nhiệm vụ giữ sự ổn định của toàn bộ cơ thể, giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng.

1.5. Cơ bụng số 11 là gì?

Trong các loại cơ bụng mà các chị em muốn tập luyện để đạt được phải kể đến cơ bụng 11. Cơ bụng số 11 hiện là tiêu chuẩn vẻ đẹp cho vòng eo của phụ nữ (tương tự nam giới có bụng 6 múi mới gọi là có cơ bụng đẹp). Trên thực tế, cơ bụng số 11 được hình thành do sự phát triển của các cơ xiên ngoài tạo thành 2 đường rõ ràng ở 2 bên cơ bụng trước như số 11.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Cơ bụng số 11

2. Tiêu chuẩn cơ bụng nữ đẹp là gì?

Tùy theo quan điểm thẩm mỹ của mỗi người mà tiêu chuẩn của một cơ bụng đẹp cũng khác nhau. Có thể sẽ có người yêu thích cơ bụng 4 múi, có người sẽ thích có được cơ bụng 6 múi,…

Tuy nhiên, xu hướng của các cô gái ngày nay là eo thon ít mỡ thừa, đường cong mềm mại nhưng không kém phần săn chắc với rãnh bụng số 11 hay còn gọi cơ bụng số 11. Đôi khi các cô nàng cũng tích cực tập luyện để có được cơ bụng rõ nét nhất.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Cơ bụng nữ đẹp

3. Các bài tập hỗ trợ có cơ bụng săn chắc cho nữ

Để có các kiểu cơ bụng đẹp cần đảm bảo 2 yếu tố:

 • Ít mỡ vùng bụng.
 • Các nhóm cơ được khỏe mạnh + săn chắc.

Vì vậy, việc luyện tập và ăn kiêng không thể tách rời nhau. Hãy bắt đầu với các bài tập để có cơ bụng đẹp cho nữ trước nhé.

3.1. Bài tập bụng cơ bản

Đây là bài tập bụng kinh điển nhất mà hầu như ai tập bụng đều đã áp dụng.

 • Bạn bắt đầu với tư thế nằm ngửa thoải mái, hai chân co trên sàn, hai tay đặt song song hai bên thái dương hoặc bắt chéo trước ngực.
 • Giữ lưng thẳng, hít vào và thắt lưng để nâng phần thân trên khỏi sàn.
 • Thở ra rồi từ từ hạ người xuống, chú ý không để vai chạm sàn.
 • Lặp lại chuỗi động tác ban đầu khoảng 10-15 lần mỗi lần và tập khoảng 3-4 hiệp.
 • Bạn không cần tập quá nhanh mà hãy tập từ từ từng cái một để cơ bụng được kích thích.

3.2. Bài tập bụng nâng chân

Bài tập bụng này sẽ giúp chị em kích thích được vùng cơ bụng dưới.

 • Nằm ngửa thoải mái trên sàn, hai tay khoanh trước ngực, hai chân chụm vào nhau và duỗi thẳng.
 • Siết cơ bụng, hít thở và nâng hai chân lên vuông góc với sàn đồng thời giữ hai bàn chân thẳng và sát vào nhau.
 • Hạ chân xuống từ từ, nhưng không để chân chạm sàn, sau đó lặp lại trình tự.
 • Để đạt hiệu quả, bạn nên tập thêm 10 – 15 set mỗi set và tập từ 3 set trở lên.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Bài tập bụng nâng chân

3.3. Bài tập gập bụng đạp xe

Bài tập này sẽ tác động vào nhóm cơ 2 bên, kích thích hình thành cơ bụng số 11.

 • Nằm ngửa thoải mái trên sàn, hai tay đặt sau đầu, vai không chạm sàn.
 • Siết cơ bụng, kéo và kéo chân phải trong khi vặn phần trên cơ thể sao cho khuỷu tay trái càng gần hoặc chạm đầu gối phải càng tốt.
 • Duỗi chân phải, vặn người sao cho khuỷu tay phải chạm đầu gối trái.
 • Thực hiện luân phiên khoảng 10-15 lần cho mỗi bên chân hoặc trong 20-30 giây.

3.4. Plank

Plank cũng là một trong những bài tập cơ bụng cực kỳ cơ bản nhưng mang lại hiệu quả cao nên được rất nhiều người áp dụng cho việc phát triển các kiểu cơ bụng của mình.

 • Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp.
 • Chống hai tay xuống sàn sao cho cánh tay vuông góc với cẳng tay, có thể nắm hai bàn tay thành nắm đấm và đặt cẳng tay song song với nhau hoặc đan hai bàn tay vào nhau.
 • Hai chân duỗi thẳng sát nhau hoặc để hở một khoảng nhỏ, tạo áp lực lên đầu ngón chân.
 • Lưng thẳng, hơi cong người để tạo độ cong cho cơ bụng.
 • Hóp bụng lại, hít vào và giữ tư thế này trong 1 phút (và lặp lại khoảng 3 lần) hoặc giữ càng lâu càng tốt.
 • Nếu làm đúng cách này, bạn sẽ cảm thấy thốn, đau vùng bụng vô cùng, nhất là khi thể lực của bạn đã bị hao mòn sau các bài tập trên.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Plank

4. Những lưu ý để có các kiểu cơ bụng đẹp

4.1. Nên tập giảm mỡ toàn thân

 • Nguyên tắc để có vòng eo thon gọn với cơ bụng săn chắc và rõ nét bên cạnh việc tập luyện thì việc giảm mỡ bụng cũng là điều vô cùng quan trọng. Chỉ tập cơ bụng thôi thì không mang lại cho chị em hiệu quả giảm mỡ này. Do đó, hãy phối hợp vận động toàn thân, khi lượng mỡ trong cơ thể giảm đi thì mỡ bụng sẽ giảm theo.
 • Bạn có thể kết hợp tập nhảy dây, chạy bộ, aerobic, yoga, cardio, hay thậm chí là tập tạ,… sẽ giúp bạn giảm mỡ nhanh chóng.

4.2. Không nên tập bụng quá nhiều

Việc tập bụng mỗi ngày, hoặc tập quá sức cũng không mang lại hiệu quả như bạn nghĩ. Cơ bụng của mỗi chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi. Thay vào đó, hãy tập các bộ phận khác để giảm mỡ trong cơ thể, điều đó sẽ hiệu quả hơn. Bạn có thể kết hợp 3 ngày tập nặng (những bài tập sức bền) với 3 ngày tập nhẹ (những bài tập nhẹ nhàng như kéo giãn cơ) và 1 ngày nghỉ ngơi. Các ngày tập phải xen kẽ nhau.

Tìm hiểu về các kiểu cơ bụng của nữ

Không nên tập bụng quá nhiều

4.3. Thay đổi đa dạng bài tập bụng

Cơ thể chúng ta rất đặc biệt, nó có khả năng thích ứng vô cùng nhanh chóng. Nếu bạn chỉ thực hiện một vài bài tập, sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ quen với cường độ vận động này và tiêu hao ít năng lượng hơn nên bạn đốt cháy ít calo hơn. Vì vậy, đừng ngại thử thách bản thân với những bài tập mới, khó hơn và nặng hơn.

Những thông tin về các kiểu cơ bụng của nữ trên đây hy vọng giúp ích được cho bạn. Nếu bạn cũng muốn sở hữu 1 vòng bụng săn chắc thì đừng ngại tập luyện thể thao nhé. Rất nhiều những thiết bị giúp cho bạn hỗ trợ có cơ bụng dễ dàng hơn đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng của thương hiệu Elipsport.