Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm, phân loại và lợi ích khi đầu tư | Timo

Hiện nay, đầu tư trái phiếu là một kênh phát triển trên thị trường chứng khoán, được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong đó, trái phiếu chính phủ đang được đánh giá là kênh đầu tư an toàn và khá ổn định. Vậy nếu bạn chưa biết trái phiếu chính phủ là gì và những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chính phủ, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của ngân hàng số Timo. Xem ngay nhé!

Xem thêm: Quỹ mở trái phiếu là gì?

Trái phiếu chính phủ là gì ?

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu do chính phủ phát hành, có thời hạn, có mệnh giá và lãi suất vay. Chính phủ dùng trái phiếu để kêu gọi vốn cho nhà nước có thêm ngân sách nhằm mục đích triển khai những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư có khoanh vùng phạm vi trong nước, hoặc những chương trình do nhà nước tổ chức triển khai. Dễ hiểu hơn, trái phiếu chính phủ chính là phương pháp để nhà nước vay vốn cho ngân sách. Vì vậy, nhà nước phải trả nợ và triển khai những quyền lợi và nghĩa vụ cho người chiếm hữu trái phiếu chính phủ .

Các loại trái phiếu chính phủ lúc bấy giờ

Trái phiếu chính phủ hiện nay được chia làm 3 loại, được phát hành theo các hình thức cụ thể. Để dễ dàng chọn lựa loại trái phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, các bạn tham khảo các hình thức trái phiếu chính phủ sau đây:

 • Tín phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu ngắn hạn, có kỳ hạn dưới 1 năm. 
 • Trái phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. 
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: Là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên.Trái phiếu loại này được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể trong quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng.

trái phiếu chính phủ là gìTrái phiếu chính phủ được phân loại tùy mục dịch sử dụng (Nguồn: Internet)

Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Để hiểu rõ hơn trái phiếu chính phủ là gì, Timo sẽ cung ứng và lý giải 1 số ít đặc điểm của mô hình trái phiếu này, những bạn tìm hiểu thêm nhé !

Chủ thể phát hành

Trái phiếu Chính phủ luôn được phát hành từ Bộ kinh tế tài chính. Sau đó, Bộ kinh tế tài chính sẽ ủy quyền xuống cho Kho bạc nhà nước để phát hành trái phiếu dưới dạng đầu thầu. Các doanh nghiệp, tổ chức triển khai kinh tế tài chính được bảo lãnh Chính phủ, ngân hàng nhà nước nhà nước là chủ thể phát hành trái phiếu .Mệnh giá của trái phiếu Chính phủ được bán với giá 100.000 đồng và bội của 100.000 đồng .

Lãi suất của trái phiếu chính phủ

Lãi suất của trái phiếu chính phủ thấp hơn bất kỳ loại hình đầu tư nào. Tuy nhiên, trái phiếu chính phủ được coi là ít rủi ro, an toàn nhất. Lãi suất của trái phiếu chính phủ bao gồm:

 • Lãi cố định: Được tính theo tỷ lệ phần trăm cố định. Bạn sẽ nhận được số tiền lãi giống nhau vào mỗi tháng hoặc mỗi năm.
 • Lãi thả nổi: Có sự khác nhau phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất này cũng có 2 loại là: lãi suất tăng dần (tăng trong một thời gian nhất định) và lãi suất có thể điều chỉnh (lãi gắn với lãi thị trường).

Vì vậy, lãi suất vay cố định và thắt chặt được coi là bảo đảm an toàn hơn lãi suất vay thả nổi, nhưng doanh thu của lãi suất vay cố định và thắt chặt sẽ thấp hơn. Việc lựa chọn loại trái phiếu nào sẽ phụ thuộc vào vào nhu yếu và sở trường thích nghi của mỗi người .

Về phương pháp phát hành

 • Trái phiếu phát hành trực tiếp: Được phát hành qua kho bạc của nhà nước.
 • Trái phiếu phát hành qua trung gian: Các tổ chức trung gian tài chính bao gồm: công ty bảo hiểm, công ty tài chính, ngân hàng thương mại. Với phương thức này, trung gian sẽ được hưởng một phần phí phát hành theo như chính phủ quy định.
 • Trái phiếu phát hành bằng hình thức đấu thầu: Những thành phần tham dự và tổ chức đầu thầy sẽ do chính phủ và ngân hàng nhà nước cùng thỏa thuận và quy định. 

Một số đặc điểm của trái phiếu chính phủMột số đặc điểm của trái phiếu chính phủ (Nguồn: Internet)

Đồng tiền phát hành của trái phiếu chính phủ

 • Trái phiếu chính phủ luôn được phát hành, thanh toán bằng đồng tiền Việt Nam (VND).
 • Trong trường hợp nếu bạn mua trái phiếu bằng vàng, tiền nước ngoài thì sẽ được phát trái phiếu chuyển đổi sang đồng Việt Nam.

Ai được mua trái phiếu chính phủ ?

 • Người Việt Nam sống trong nước hoặc làm việc tại nước ngoài; người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp Việt Nam bao gồm mọi lĩnh vực. Ngoài ra còn có các công ty bảo hiểm, công ty tài chính, tổ chức thương mại, ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư,…
 • Những công ty hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang hoạt động tại Việt Nam nếu được Bộ Tài chính chấp thuận.
 • Toàn thể người dân.

Lãi suất trái phiếu chính phủ

Lãi suất của trái phiếu chính phủ được Chính phủ bảo lãnh và được phát hành theo lãi cố định và thắt chặt, lãi suất vay chiết khấu hoặc lãi suất vay thả nổi tùy theo giải pháp phát hành .

Một số quyền hạn của người mua trái phiếu

 • Người mua trái phiếu được quyền chọn trái phiếu với số lượng tùy ý và thích hợp với mình. 
 • Trái phiếu được phép sử dụng để làm tài sản trong việc thế chấp, cầm cố. Tuy nhiên, người mua không được sử dụng trái phiếu để thay thế tiền trong việc lưu thông hoặc nộp thuế.

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại quyền lợi gì ?

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại 1 số ít quyền lợi nhất định khiến loại trái phiếu này phổ cập và được tin mua. Cụ thể như sau :

 • Đây là kênh đầu tư ổn định và phù hợp cho những người có vốn thấp và muốn nhận được thu nhập ổn định.
 • Trái phiếu chính phủ có lãi suất tốt hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng, ngoài ra còn an toàn, ít rủi ro. 
 • Hiện nay, lãi suất của ngân hàng đang có xu hướng giảm dần, đồng thời luôn có những nguy cơ không ngờ đến như phá sản, gây ra những rủi ro khi gửi tiết kiệm của người dân. Vậy nên việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn hơn, lãi suất cao cũng như ít rủi ro, ngoài ra còn giúp phát triển nhà nước hơn.

Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Như vậy ở bài viết trên, Timo đã giải đáp một số thắc mắc về trái phiếu chính phủ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư hoặc không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường thì có thể tham khảo hình thức đầu tư vào quỹ mở. Xem chi tiết Đầu tư quỹ mở là gì tại đây.

Hiện nay, VinaCapital đang là công ty có kinh nghiệm tay nghề dày dặn trong việc quản trị quỹ, được xây dựng vào năm 2003, có tuổi đời lâu tại Nước Ta với hiệu suất cao góp vốn đầu tư tốt trên thị trường. Bên cạnh đó, VinaCapital đã và đang hợp tác, góp vốn đầu tư vào hơn 300 doanh nghiệp, dự án Bất Động Sản khác nhau. Với hơn 3,3 tỷ gia tài bảo gồm CP, trái phiếu, bất động sản, … VinaCapital bảo vệ luôn mang lại doanh thu mê hoặc trong thời hạn dài cho những nhà đầu tư .Quỹ mở là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tưMột số quỹ mở trái phiếu bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh ( VFF ) với doanh thu kỳ vọng mỗi năm khoảng chừng 7,7 % ( từ khi quỹ xây dựng từ 01/04/2013 đến 31/12/2020 ). Hoặc Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng ( VIBF ) với 30-50 % gia tài của quỹ là trái phiếu và 30-50 % gia tài còn lại là CP, quỹ này có doanh thu 8,2 % mỗi năm ( từ khi quỹ xây dựng 02/07/2019 đến 31/12/2020 ) .Hãy tải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để góp vốn đầu tư vào quỹ mở trái phiếu VinaCapital bằng hình thức trực tuyến đơn thuần nhanh gọn nhé ! Ngoài ra, bạn còn hoàn toàn có thể nhu yếu giao thẻ ATM vật lý không tính tiền đến tận nhà trên toàn nước trong 3-7 ngày thao tác .