Truyện hay mầm non: Truyện chủ đề Giao thông (phần 1)

THỎ CON ĐI HỌC

Mấy ngày hôm nay, cả nhà Thỏ bận rộn đào xới khu vườn xung quanh nhà để trồng lại cà rốt dự trữ cho mùa đông sắp tới. thấy cha mẹ bận rộn, Thỏ con xin phép mẹ được đi học một mình để cha mẹ không phải đưa đón. Bố mẹ Thỏ đồng ý chấp thuận .

Thỏ mẹ dặn: “Khi đi học con đi cẩn thận, đi bên lề đường bên phải, đến ngã tư con rẽ phải đến nơi có vạch cơn trắng trước cổng trường con mới sang đường, vì đó là nơi dành cho người đi bộ”.
Thỏ con vâng lời mẹ và ra đi. Nó phấn khởi vì đây là lần đầu tiên trong đời Thỏ con được đi học một mình.

Đi được một đoạn, Thỏ con gặp Chó con cũng đi học, trên tay Chó con ôm một quả bóng to. Chó con rủ : “ Chúng mình cùng lăn bóng đến trường ”. Thỏ con khước từ : “ Tờ không chơi bóng trên đường, rất nguy khốn .

Chó con bĩu môi: “Sợ gì! Cậu không chơi tì tớ chơi một mình vậy. nói xong, Chó con thả bóng xuống và lấy chân đá bóng đi trên lề đường. Chó con vừa chạy theo bóng vừa cười thích thú, được một đọan bóng đi chệch hướng lăn xuống lòng đường, chó con thấy vậy lao ngay xuống lòng đường để bắt bóng, Chó con chạy nhanh quá không để ý gì đến người đi xe đạp, nó bị va phải người đi xe, may mà bác lái xe phanh lại kịp, Chó con chỉ bị té xuống và trầy đầu gối. Mọi người xúm lại, một người kêu lên: “Tại sao lại dại dột chơi bóng ở ngoài đường chứ, may mà va phải xe đạp chứ va phải xe to thì mất mạng rồi!”.

Bác đi xe đạp điện lau chỗ xước và đầu gối cho Chó con. Thỏ con đến bên bác đi xe cảm ơn bác. Bác dặn cả hai đi trên lề đường và không chơi nữa .
Thỏ con và Chó con cùng đến trường, cả hai đi bên lề đường và tĩnh mịch nghĩ đến lời mẹ dặn trước ki đi .
Hai bạn đến trường cũng vừa kịp lúc trống trường điểm vào học. Thỏ con, Chó con cùng xếp hàng vào lớp. Hôm nay, cô dạy bảo đảm an toàn giao thông –
Bài : Không đàu giỡn. thả diều, chơi bóng ở lòng, lề đường. ? ”. Thỏ con vấn đáp : “ Thưa cô vì như vậy rất nguy hại, gây tai nạn đáng tiếc cho mình và hco người khác. Cô giáo khen Thỏ con giỏi .
Giờ ra chơi, Chó con đến gần Thỏ con và nói : “ Tớ xin học ở cậu. Từ nay tớ sẽ không khi nào đùa giỡn, chơi bóng ở lòng lề đường nữa mà chỉ chơi ở sân trường thôi. Bây giờ tất cả chúng ta cùng chơi bóng đi ”. Thỏ con cùng chơi bóng trong sân rất vui tươi .

Kidsonline-Truyện hay mầm non: Truyện chủ đề Giao thông-Kiến con đi ô tô

Truyện hay mầm non : Truyện chủ đề Giao thông

KIẾN CON ĐI Ô TÔ

Kiến con leo lên xe buýt. Kiến muốn vào rừng xanh thăm bà ngọai. Trên xe đã có dê con. Chó con, khỉ con, lợn con ngồi. Có bạn trong bọn họ vào rừng hái nấm, có bạn vào rừng chơi trốn tìm, có bạn đến đi dạo bên hồ ở trong rừng .

– “Bim Bim” xe chạy rồi. Tất cả cùng tiếng hát, rộn rang biết bao
-“Bim Bim” xe dừng ở bến đón khách, một bác gấu lên xe. Bác đển rừng xanh để thăm cháu. “ Ngồi vào đâu bây giờ?” chỗ ngồi đã chật kín…

Dê con bảo “Bác gấu ơi! đến ngồi chỗ của cháu đi bác!”
Chó Con bảo “ Bác Gấu ơi! đến ngồi chỗ của cháu đi bác!”
Mọi người cùng bảo “ Bác Gấu ơi! đến ngồi chỗ của cháu đi bác!”

Bác gấu nói “ Cám ơn những bạn, cám ơn những bạn nhỏ tốt bụng ”, “ Bác ngồi chỗ của những cháu, những cháu lại phải đứng ” .

Lúc đó Kiến mới leo đến bên bác gấu, cố nhoi lên và cất giọngnói “Không, không, mời bác lại ngồi chỗ của cháu”.
Bác gấu hỏi lại “ Thế cháu ngồi vào đâu?”
Kiến con lấp láy ánh mắt một cách hóm hỉnh. Bác gấu ngồi vào chỗ của kiến con “Ồ!Kiến con đi đâu rùi nhỉ?” 

-“Bác gấu ơi!cháu ở đây!”. Bên tai bác gấu vang lên tiếng của Kiến. Ủa, té ra Kiến con đã leo lên vai bác gấu ngồi chễm chệ trên đó.
Trên đường đi, kiến con hát cho bác gấu nghe nhiều bài hát,những bài hát du dương quá, hay quá khiến bác gấu lim dim đôi mắt, ngẹo đầu lắng nghe.

QUA ĐƯỜNG

Vào một buổisáng mùa xuân ấm cúng, những tia nắng hồng nhảy nhót trên những cành cây đầy lộc xanh mơm mởm. Hai chị em mai và An xin phép mẹ đi chơi loanh quanh trong phố. Mẹ đồng ý chấp thuận và dặn : “ Nhớ đừng đi chơi xa những con nhé ! ”. Mai và An vâng dạ rồi nhảy chân sáo ra khỏi nhà. Ra đường được ngắm trời, ngắm đất và thở không khí trong lành, hai chị em cười nói ríu rít .

– Nhìn xem kìa, trên cành câyhoa sữa có một con chim xinh đang nhảy nhót bắt sâu hay không kìa! Nó là chú sâu rất có ích em ạ.
– Chị Mai ơi! Cửa hàng kia có Héc man khổng lồ đẹp quá, chị em mình sang xem đi!

Bé An rất thích người máy Héc man nên kéo chị ào sang đường, chẳng chú ý gì cả.
Kít, kít…tiếng một loại xe phanh gấp nghe rợn cả người. Hai chị em nhìn lên, một đoàn xe dừng hết cả lại.

– Này, hai cháu kia, các cháu không nhìn thấy tín hiệu đèn đỏ đang bật mà dám sang đường, nguy hiểm quá.
Chú cảnh sát giao thông chạy đến dắt hai chị em quay lại. Chú chỉ đèn hiệu và ôn tồn giải thích: “Các cháu có nhìn thấy tín hiệu đèn đỏ kia không?

Khi nào đèn đỏ tắt, đèn xanh bật lên những cháu mới được qua đường nghe chưa nào ! .
Hai chị em Mai và an toát mồ hơi nhìn nhau. Mai bẽn lẽn nói : “ Xin lỗi chú, lần sau sang đường chúng cháu nhớ tín hiệu đèn mà ạ ! ”
Chú công an giao thông dặn tiếp “ Các chú khi qua đường phải có người lớn dắt, không thì rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc ” .
Từ hôm đó hai chị em Mai và An nhớ mãi “ đèn đỏ dừng lại, đèn xanh mới được đi, khi đi qua đường phải có người lớn dắt ” .

MỘT PHEN SỢ HÃI

Mẹ bảo:- Hôm nay là chủ nhật, mẹ cho hai con đi chơi phố. Đường phố đông người, xe đi lại tấp nập. Các con nhớ đi trên vỉa hè phía tay phải. Khi qua ngã tư đường, thấy đèn đỏ, các con nhớ dừng lại, đèn xanh bật lên, các con mới được qua đường.
Cún Anh và Cún Em cùng nhìn mẹ đáp:- Vâng ạ.

Ra đến đường phố, Cún Em cứ tung tăng chạy trước, lúc nghiêng vào chỗ nọ, lúc ngó chỗ kia. Trong chốc lát, Cún Em đã quên ngay lời mẹ dặn và nó ngang nhiên đi giữa lòng đường. Cún Anh ngoan ngoãn đi sát lề đường phía bên phải. Thấy Cún Em đi giữa lòng đường. Cún Anh lo ngại gọi : – Cún
Em ơi ! Mẹ dặn chúng mình đi sát lề đường bên phải kia mà, sao em lại đi giữa lòng đường thế kia ?
Nghe tiếng Cún Anh gọi, Cún Em ngẫng lên nhìn theo anh và định chạy vào lề đường. Bỗng một chiếc tắc xi lướt tới. Thấy Cún Em giật mình lao ra, chiếc xe phanh kít lại. Cún Em thốt lên : – Chao ôi, nhiều xe quá ! Làm sao vào được giờ đây ?

Nó ân hận vì đã không nghe lời mẹ. Nó kêu to:- Anh ơi, cứu em với!
Một chú cảnh sát giao thông từ đâu đi tới dắt Cún em lên vỉa hè rồi căn dặn:- Cháu nhớ phải đi trên vỉa hè, lúc đi qua ngã tư đường phố, thấy đèn đỏ cháu nhớ dừng lại để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Cún Em đứng khoanh tay trước ngực, giọng rung rung nói: – Thưa chú vâng ạ.
Cún Anh và Cún Em lại dắt tay nhau đi trên vỉa hè. Cún Anh nói với Cún Em: -Thật là một phen hú vía!

Kidsonline-Truyện hay mầm non: Truyện chủ đề Giao thông-Câu chuyện về về chú xe ủi

Truyện hay mầm non : Truyện chủ đề Giao thông

CÂU CHUYỆN VỀ CHÚ XE ỦI

Ở một nông trường nọ có rất nhiều các chú Xe Ủi. Nhỏ nhất trong số đó là một chú Xe Ủi màu xanh. Chú mới đến trang trại chưa lâu nên rất muốn làm quen và giúp đỡ mọi người.

Một hôm, chú đi qua một đống đất to, chú cố sức để ủi đống đất nhưng đất to và nặng quá nên chú không hề làm gì nổi .
Vừa lúc đó có một bác Xe Ủi to đi tới, bác nói : “ Cháu hãy lùi ra một bên để bác làm cho, cháu nhỏ nên không đủ sức làm đâu ” .
Nghe vậy Xe Ủi xanh liền đứng lùi ra để bác Xe Ủi to tiến tới. Bác Xe Ủi to thuận tiện xúc đống đất đỗ đi chỗ khác .
Chú Xe Ủi xanh buồn quá vì mãi mà chưa làm được việc gì để trợ giúp moị người. Chú quyết định hành động đi theo bác Xe Ủi to .
Xe Ủi to và Xe Ủi nhỏ vừa đi vừa hát rất vui tươi. Bỗng chú nhìn thấy một vườn cam chín vàng, có rất nhiều quả và thật là thơm .
Nhiều quả cam chín đã rụng xuống đất, bác Xe Ủi to tiến tới để xúc chỗ quả rụng nhưng vì bác to quá nên không hề xúc nổi những quả cam nhỏ .
Bác liền nói : “ Xe Ủi nhỏ ơi ! Cháu hãy thử xúc xem sao hoàn toàn có thể cháu sẽ làm được đó ”. Chú Xe Ủi màu xanh liền tiến tới, nhẹ nhàng xúc từng quả, từng quả một. “ Ôi, thật là tuyệt vời, sau cuối cháu đã làm được việc có ích rồi ”. Chú Xe Ủi reo lên vui sướng .

XE ĐẠP TRÊN ĐƯỜNG PHỐ

Sáng sớm nay mọi người đã đi làm hết. Chỉ còn mỗi mình Xe Đạp con ở nhà. Nằm một mình buồn quá, Xe Đạp con nghĩ : “ Mình phải đi dạo phố mới được ! ”
Vừa ra khỏi nhà, Xe Đạp con đã thấy trên đường phố đầy ắp những Xe Tải, Xe Hơi, Xe Buýt, cả Xe Gắn Máy và Xe Đạp to nữa. Tất cả đều chạy rất trật tự trên con đường riêng của mình. Xe Đạp con cố len vào chạy cạnh những xe lớn. Chợt trông thấy một chiếc xe tải cũ dính đầy bụi đất, bên trên chất những bao hàng thật to, Xe Đạp con vướng mắc hỏi lớn :
– Bác Tải ơi ! Bác chở gì nhiều thế ?
Bác Tải già rỉ tai :
– Bác chở gạo đấy cháu ạ !
Xe Đạp con vẫn hỏi tiếp
– Bác chở gạo để làm gì ạ ?
Nghe Xe Đạp con hỏi, chú Buýt đi bên cạnh kêu lên :
– Ơ hay ! Thế lúa gạo có ích gì cho con người hở cháu ?
Xe Đạp con nhíu mày tâm lý một hồi lâu rồi hỏi tiêp chú Buýt :
– Thế sao chú không chở gạo giúp bác Tải mà chở toàn là người không vậy ?
Chú Buýt ngập ngừng vì câu hỏi của Xe Đạp con :
– Ừ … thì … chú …
Bác Tải già nhã nhặn xen vào :
– Xe Đạp ơi ! Cháu thấy trên mình bác có băng ghế nào không ? Còn trên mình của chú Buýt thif đầy những băng ghế nệm êm ả dịu dàng đó thôi .
– “ Ừ nhỉ ! ” – Xe Đạp con ngẫm nghĩ : “ Mọi người tựa sống lưng vào băng ghế đọc sách, xem báo có vẻ như mê hoặc lắm ! ”. Mải hỏi chuyện và tâm lý, Xe Đạp con quên mất mình đã chạy lấn sang vạch trắng giữa đường. Chợt có tiếng gọi khẽ : Này, Xe Đạp con ơi ! Em đi sang bên đường của em đi nào !
Xe Đạp con quay người về phía có tiếng nói. Thì ra là chị Xe Hơi. Tiếng của chị mới êm ả dịu dàng làm thế nào chứ không rồ rồ ầm ĩ như bác Tải và chú Buýt. Trông hình dáng của chị cũng xinh thật là xinh !
Nghe chị Xe Hơi nhắc nhở, Xe Đạp con tỏ ra bực mình lắm :
– Mặc em, em thích chạy đua với mọi người cơ !
Xe Đạp con vẫn bướng bỉnh chạy phăng phăng phía sau chú Buýt .

Đèn đỏ bật lên, tất cả dừng lại. Bỗng một anh Cứu Thương phía sau chạy lên, tiếng còi inh ỏi làm Xe Đạp con luống cuống ngã lăn ra đường. Chị Xe Hơi phía sau vội vàng đỡ Xe Đạp dậy. Xe Đạp con thẹn thùng lí nhí:

– Em cảm ơn chị !
Rồi Xe Đạp con nhanh gọn chạy sang bên đường của mình, nơi có những xe đạp điện đang đi .

Xem thêm :