Phân loại đĩa CD, đĩa DVD

Đĩa quang được chia thành nhiều loại khác nhau. Về dạng thức dữ liệu tồn tại: Đĩa quang thường được chia thành các loại sau:

  • · Đĩa CD đã ghi dữ liệu: Loại đĩa ca nhạc, phim, phần mềm…ngay từ khi bán ra thị trường. Loại này người sử dụng không thể ghi thêm dữ liệu vào được (trừ một số trường hợp đặc biệt như đĩa mua về được ghi chưa hết dung lượng theo cách ghi cho phép ghi tiếp hay đĩa mua về là dạng đĩa CD RW). Do là đĩa đã ghi dữ liệu nên giá cả của đĩa này sẽ cao hơn so với đĩa CD chưa ghi dữ liệu.
  • · Đĩa CD chưa ghi dữ liệu – Loại ghi một lần: Đĩa CD được sản xuất chưa được ghi dữ liệu nhưng chỉ cho phép người sử dụng ghi dữ liệu lần đầu tiên. Đây cũng chỉ là khái niệm tương đối, người sử dụng có thể có cách thức ghi dữ liệu sao cho một đĩa CD có thể ghi nhiều lần liên tiếp nhau cho đến khi đĩa CD được ghi hết chỗ trống. Loại đĩa này thường có ký hiệu “R”, hầu hết các đĩa bán ngoài thị trường được ghi từ loại đĩa này mà ra, người ta còn gọi loại đĩa này là đĩa trắng và chữ R là viết tắt của Recordable.
  • · Đĩa CD chưa ghi dữ liệu – Loại ghi nhiều lần: Đĩa CDđược sản xuất chưa ghi dữ liệu nhưng cho phép người sử dụng có thể ghi dữ liệu và sau đó có thể xoá đi để ghi lại dữ liệu khác (hoàn toàn khác nội dung trước đó). Loại này thường có ký hiệu “RW”-Read-Write ( Đĩa CD RW ). Để ghi và xóa được loại đĩa này, chúng ta cần dùng một phần mềm chuyên dụng như Nero. Do có khả năng lưu trữ như một USB- nghĩa là ghi-xóa-ghi nên giá của loại đĩa này rất mắc, cao khoảng 4 lần so với loại chỉ ghi một lần.

Đĩa CD-R Maxell MQ

Với dạng thức: Số mặt chứa dữ liệu, đĩa quang có hai dạng sau:

  • · Đĩa CD trắng chỉ có một mặt chứa dữ liệu: Là loại đĩa CD thông dụng nhất: Dữ liệu chỉ chứa trên một mặt của đĩa, mặt còn lại thường là nhãn đĩa và các lớp bảo vệ.
  • · Đĩa CD có cả hai mặt chứa dữ liệu: (kiểu tương tự các đĩa nhựa của các máy hát cổ điển) Cả hai mặt đĩa đều được ghi dữ liệu do đó loại đĩa này thường không có lớp nhãn đĩa hoặc các lớp bảo vệ phần dữ liệu. Người sử dụng có thể lật mặt đĩa để đọc dữ liệu tại mặt còn lại. Dung lượng đĩa hai mặt lớn nhất (tất nhiên) gấp đôi đĩa một mặt.

Ghi dữ liệu với đĩa CD:

Sản xuất trong công nghiệp

  • Ghi dữ liệu trong công nghiệp hoàn toàn khác với cách thức ghi dữ liệu ở người sử dụng: Ghi theo một quy trình sản xuất từng lớp đĩa CD riêng biệt theo dạng tạo khuôn mẫu, do đó các đĩa ghi công nghiệp thường bền hơn. Để phân biệt, sự dễ nhận thấy nhất là các đĩa quang ghi trong công nghiệp có bề mặt làm việc màu ánh kim (trắng).
  • Các đĩa quang ghi công nghiệp thường thực hiện với số lượng lớn, khi đó chúng có giá thành/chiếc thấp hơn so với các đĩa CD được ghi do người sử dụng (so sánh cùng chất lượng đĩa).

Ghi đĩa ở người sử dụng