Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đơn vị đo khối lượng

Trong cuộc sống chúng ta vẫn thường bắt gặp khái niệm khối lượng và trọng lượng. Vậy trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Và hai khái niệm có gì khác nhau? Hãy cùng giamayruaxe.net tìm hiểu chi tiết các khái niệm thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trọng lượng là gì?

Trọng lượng chính là sức nặng của vật được thể hiện qua giá trị đo của cân lò xo hay lực kế lò xo. Nó đặc trưng cho lực nén của vật lên trên mặt sàn hay lực căng do vật gây ra lên lò xo của lực kế khi treo vật vào.

Trọng lượng là gì
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm trọng lượng là gì?

Trong khoa học kỹ thuật, trọng lượng của vật được xem như là lực mà lực hấp dẫn tác dụng lên vật đó. Nó được kí hiệu bằng chữ W.

Nhìn chung trọng lượng chính là cường độ của trọng lực tác lên vật, nó phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường.

Đơn vị đo trọng lượng là gì?

Đơn vị đo trọng lượng chính là Newton, có kí hiệu là N. Trọng lượng của vật nặng 100g tương đương bằng 1N.

Công thức tính trọng lượng

Công thức để tính trọng lượng theo khối lượng (công thức liên hệ giữa khối lượng và trọng lượng) đó là:

P = m.g

Trong đó:

  • – P chính là trọng lượng, đơn vị là N (niutơn, Newton (đơn vị))
  • – m chính là khối lượng, đơn vị là kg (kilogram)
  • – g là gia tốc trọng trường

Giá trị g theo như quy ước trong chương trình phổ thông cơ sở là 9,81m/s². Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy giá trị gia tốc trọng trường thường thay đổi theo độ cao. Tại những nơi chịu lực hút của trái đất do đó, trọng lượng cũng sẽ thay đổi theo.

Công thức tính trọng lượng
Công thức tính trọng lượng

Ví dụ với chiếc máy bay có cân nặng 1000kg khi ở sân bay khối lượng của nó vẫn là 1000kg. Còn trọng lượng sẽ được tính bằng 1000kg nhân với giá trị g tại sân bay. Khi máy bay cất cánh đến độ cao khoảng 9km khối lượng vẫn là 1000kg. Nhưng khi trọng lượng sẽ thay đổi bởi gia tốc trọng trường lúc này đã thay đổi.

khối lượng là gì?

Khối lượng là thước đo về số lượng của vật chất. Trong cơ học cổ điển, khái niệm trọng lượng lại được hiểu là số vật chất có trong một vật.

Khối lượng là gì
Khái niệm khối lượng

Khối lượng được hiểu đơn giản nhất là sức nặng của vật có trên mặt đất. Sau khi Newton (Newton) tìm ra các định luật về cơ học, khái niệm khối lượng đã được hiểu một cách rộng hơn. Đó chính là khối lượng của vật nào có tỷ lệ tương đương lực hấp dẫn của vật đó lên các vật khác. Vì vậy, khối lượng m tỉ lệ với trọng lượng P qua g.

Hiểu một cách đơn giản khối lượng của một vật chỉ lượng chất hình thành lên trên vật đó.

Khối lượng Trái Đất

Khối lượng trái đất
Khối lượng của Trái Đất là bao nhiêu?

Khối lượng Trái Đất (M⊕) là một đơn vị khối lượng được dùng trong thiên văn học. Nó cũng chính bằng khối lượng của Trái Đất. 1 M⊕ = 5,9722 × 10^24kg. Khối lượng Trái Đất thường dùng để miêu tả các khối lượng của các hành tinh đá.

Khối lượng không khí

Khối lượng không khí chính là một thể tích không khí được xác định bởi nhiệt độ và hàm lượng hơi nước của nó. Khối lượng không khí bao gồm hàng trăm hoặc hàng ngàn dặm vuông, và thích ứng với đặc điểm của bề mặt bên dưới của chúng.

khối lượng Mặt Trời

– Trong thiên văn học, khối lượng Mặt Trời (được ký hiệu MSun symbol.svg hay M☉) chính là đơn vị khối lượng. Thường được sử dụng để xác định khối lượng của các ngôi sao hay các thiên thể lớn. Ví dụ như tinh vân, các cụm sao và thiên hà. Giá trị của nó xấp xỉ bằng 1.99 × 1030 kilôgam.

Đơn vị đo lường khối lượng và khối lượng kí hiệu là gì?

Đơn vị đo của khối lượngkilogram (kg), có kí hiệu là m. Dụng cụ được sử dụng để đo khối lượng chính là cân. Một số loại cân thường gặp đó là cân đòn, cân đồng hồ hoặc cân y tế.

đơn vị đo lường khối lượng
Bảng đơn vị đo khối lượng

Ngoài ra, người ta cũng hay sử dụng gam, tấn, tạ để dùng làm đơn vị đo khối lượng. 1000 gam = 1 kg, 1 tạ = 100 kg, 1 tấn = 1000 kg,…

Ví dụ: Trên vỏ ngoài của hộp sữa có ghi 397g thì đây chính là lượng sữa có chứa trong hộp.

Trọng lượng và khối lượng có điểm gì khác nhau?

Khối lượng và trọng lượng là hoàn toàn khác nhau. Điều đó được thể hiện rõ ràng nhất thông qua hai khái niệm.

Trọng lượng chính là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó. Phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc của trọng trường.

trọng lượng và khối lượng
Phân biệt trọng lượng và khối lượng

Khối lượng của một vật chỉ tính chất của vật đó lên ở bất cứ nơi đâu ngay cả trong môi trường chân không, ở dưới đáy đại dương hay vượt qua tầng đối lưu của trái đất thì khối lượng vâng không thay đổi.

Trọng lượng thì lại khác so với khối lượng. Nó thường phụ thuộc và biến đổi vào khối lượng, gia tốc trọng trường. Xét trên một vật cụ thể thì khối lượng thường là cố định nên lúc này trọng lượng chỉ còn phụ thuộc vào gia tốc của trọng trường.

Hy vọng những thông tin mà giamayruaxe.net vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp được trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan khác:

  • Khối lượng riêng là gì? Khối lượng riêng của nước, sắt, Nhôm
  • Khối lượng tịnh là gì? Công thức tính khối lượng tịnh chuẩn xác