Đặc Tính Tự Nhiên Và Cách Nuôi Ếch Thương Phẩm – NAVIFEED.VN – THỨC ĂN THỦY SẢN

Bạn đã bao giờ nếm thịt ếch? Nó có vị như thịt gà! Tất nhiên có những loài ếch không ăn được và ăn được, một trong số chúng có tên là pal palangang bukid (ếch cánh đồng lúa), một loài có da trơn và chân lớn. Thịt ếch được coi là một món ngon ở các nước châu Á khác cũng như Nhật Bản, Trung Quốc, và một số các quốc giá Đông Năm Á.

Hình Thái Sinh Học Và Môi Trường Sống Của Ếch

Ếch bulinois được coi là một đặc sản ở một số quốc gia vì điều này không được phục vụ phổ biến và nhiều người chưa biết. Ở Philippines, những con ếch ăn được là những con ếch (cánh đồng lúa) có thể được nuôi. Khi ếch trưởng thành, có thể phát triển dài tới 14 inch khi được kéo dài và có thể nặng tới nửa kg trở lên. Nó có thể phát triển mạnh trên cạn hoặc dưới nước.

Con ếch đực có đôi tai lớn hơn đôi mắt của nó, con cái có đôi mắt to như đôi tai. Ếch cái lớn hơn, nhưng con đực có chân trước dài và khỏe hơn. Cổ họng của con đực có màu vàng và mở rộng trong khi con cái có màu trắng.

Đôi mắt của ếch nhô ra và to; lưỡi dài và dính. Chúng không có cổ để quay đầu lại, vì vậy đôi mắt lồi của chúng được sử dụng để nhìn lên trên, hướng xuống và xung quanh. Đằng sau đôi mắt của chúng là đôi tai lớn – cơ quan thính giác (tympanium) nhạy cảm với âm thanh và sự run động trong môi trường xung quanh của chúng.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, ếch sống ở suối, ao, kênh nước, hầu hết mọi nơi có nước và thảm thực vật nơi côn trùng phát triển mạnh. Chúng ăn các loại thực vật mềm mọc trong nước như tảo và cá nhỏ (thậm chí đã chết), côn trùng, các sản phẩm bột nấu chín, khoai luộc, thịt và nội tặng động vật. Những con trưởng thành có thực đơn phong phú hơn như: côn trùng, ốc, tôm, nhện, dế, châu chấu, cá, rắn, mối, giun, luồn lách, giun đất, rùa non và chim.

Sinh Sản

Ếch đẻ trứng từ tháng 4 đến tháng 9. Những quả trứng được đặt trên một tấm mỏng trên đỉnh lá phía trên mặt nước. Sau khi con cái đẻ trứng, ếch đực thụ tinh chúng từ bên ngoài và sau đó đặt chúng trong một khối trứng trong nước. Sau 5-10 ngày, trứng đã nở. Từ 10.000 – 20.000 trứng thường đẻ, chỉ khoảng 30% hoặc ít hơn được nở, sống đến giai đoạn nòng nọc, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước. Những con ếch nhỏ sẽ phát triển và sống dưới nước. Hình dạng giống như một con cá hẹp, có mang để thở, không có chân và có đuôi để bơi.

Những con nhỏ sẽ phát triển, một vài tuần đến một vài tháng, và sẽ trở thành một con ếch đầy đủ. Chúng sẽ mất mang nhưng sẽ phát triển phổi; vứt bỏ đuôi nhưng bốn chân sẽ phát triển; ruột sẽ ngắn hơn. Vào thời điểm này, ếch đang phát triển sẽ sống lâu hơn trên cạn so với trong nước.

Mật Độ Nuôi

Mật độ nuôi: 80 con => 100 con/m2 là hợp lí. Diện tích khoảng 15m2 đến 20m2 là vừa, xây lớn quá khó thay nước. Hồ có chiều ngang 3m chiều dài 5m hoăc 7m. Độ nghiêng đầu này với đầu kia là 2cm. Trong việc xây dựng một cái ao, cần xem xét những điều sau đây:

 1. Nếu nuôi trong bễ xi măng, thì các bên của ao và cung cấp cửa thoát nước và đầu vào.
 2. Nơi này phải ở gần một vùng nước như suối hoặc thủy lợi.
 3. Cánh đồng lúa là tốt nhất để nuôi ếch.
 4. Tránh những nơi bị ngập lụt.
 5. Ao, hồ nuôi nên được rào lại để tránh sự trốn thoát của ếch và để những kẻ thù như mèo, rắn, thằn lằn của những con ếch lớn bị giữ lại.
 6. Trồng những cây bóng mát như chuối hoặc dây leo tại nơi này và cho phép cỏ mọc ở những nơi trống. Tre cũng có thể được sử dụng để che bóng.
 7. Cung cấp ánh sáng mạnh để thu hút côn trùng.
 8. Trồng cây ra hoa xung quanh để thu hút côn trùng.

Quản Lý Và Chăm Sóc

Vườn ươm ếch nên có các mặt xi măng xung quanh ở mức 4X1 mét và sâu khoảng nửa mét. Điều này có thể chứa khoảng 5.000 con ếch nhỏ. 1. Bề mặt của mặt xi măng phải thô để cho phép sự phát triển của rêu và tảo mà ếch nhỏ ăn. Cũng có thể nấu bột để bổ sung thức ăn của chúng. 2. Đặt trên một số cây leo để tỏa bóng mát lên mặt nước. 3. Giữ nước sạch, do đó phải có một lối thoát cho nước bẩn và đầu vào cho nước mới. 4. Khối lượng trứng trên bề mặt dính nên được chuyển đến vườn ươm. Những quả trứng được đặt trên một lưới nylon treo để trứng không nở sẽ không tràn ra ngoài. 5. Trứng sẽ nở sau 4-10 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ nước.

Chuyển lồng

Những con ếch nhỏ sẽ được chuyển đến một cái lồng khác khi chân bắt đầu mọc và đuôi bắt đầu biến mất. Một cái lồng sâu 2x6x.5 m có thể chứa khoảng 4.000 ếch nhỏ.

 1. Cho ếch nhỏ ăn thức ăn sống – giun nhỏ, giun đất và mối là nguồn thức ăn chúng ưa thích, ngoài ra có thể bổ sung thêm thức ăn công nghiệp cho ếch để đảm bảo đủ độ đạm cần thiết cho chúng phát triển. Nên cho ăn vào khoảng 4:00 chiều khi chúng đang hoạt động mạnh nhất.
 2. Tại thời điểm này, vì chúng không có vảy, da của chúng có thể bị khô nên chúng phải luôn ở gần một vùng nước. Tốt nhất nơi nuôi ếch nhỏ luôn có nước, mặc dù mức nước có thể cạn khoảng 2-3cm.
 3. Lồng nuôi, hoặc ao nuôi nên được thiết kế hơi nghiêng, nơi ếch được huấn luyện để kiện chân, điều này rất quan trọng khi chúng lớn lên, để phát triển cơ bắp chân (để sản xuất thịt).
 4. Đặt một khay nylon treo khoảng ½ X 2 ″ lên trên bề mặt để làm chỗ cho ăn và nghỉ ngơi cho những con ếch non.
 5. Đặt đèn huỳnh quang 10 watt ở hai bên để thu hút côn trùng vào ban đêm.
 6. Khi chúng đã tăng kích thước lên 2,5-3 inch, chúng có thể được chuyển đến các ao nuôi. Ao phải được tráng xi măng và tôi sâu khoảng nửa mét.

Ao nuôi

 1. Các ao phải có bờ rộng. Cung cấp bóng mát bằng cách trồng cây xung quanh.
 2. Trồng cây ra hoa để thu hút côn trùng và làm cho côn trùng nước và cá bảy màu phát triển mạnh trong ao để ếch ăn.
 3. Giun đất, mối và giòi đóng vai trò là thức ăn bổ sung.
 4. Mật độ ếch trong ao nên là một con ếch cho mỗi 2,5 hoặc 3 ft vuông.
 5. Đặt những cây tre ở góc sẽ làm bóng mát và nghỉ ngơi cho ếch.
 6. Đặt đèn ở đây để thu hút côn trùng vào ban đêm
 7. Bên dưới nên đặt các khay nylon 1 X 2m được hỗ trợ bởi những miếng gỗ xung quanh.

Gây Giống

Hồ nuôi giống như ao nuôi mặc dù nhỏ hơn. Đặt ở đây những con ếch khỏe mạnh nhất và lớn nhất để sinh sản. Số lượng con đực gần bằng với con cái vì con đực đôi khi chỉ giao phối một lần với một con cái. Trước khi đến lúc đẻ trứng, hãy đặt ếch lại với nhau để chúng có thể được điều chỉnh theo môi trường mới và do đó làm cho trứng đẻ tốt. Mật độ khoảng 2 con ếch cho mỗi mét vuông trong toàn bộ lồng.