Ngực con gái tuổi dậy thì: Các giai đoạn phát triển và vấn đề thường gặp

Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về sự phát triển của ngực con gái tuổi dậy thì để có cách hướng dẫn trẻ chăm sóc vòng 1 đúng cách.

Dậy thì là giai đoạn mà trẻ sẽ trải qua nhiều sự thay đổi khác nhau liên quan đến nội tiết tố. Bé gái thường trải qua giai đoạn dậy thì vào khoảng 10 – 11 tuổi với nhiều dấu hiệu khác nhau nhưng đặc trưng nhất là ngực sẽ bắt đầu to ra vì chứa mỡ, các mô bảo vệ ống dẫn sữa, mạch máu và dây thần kinh. Đó cũng là lý do tại sao vú con gái lại to.

Ngực con gái tuổi dậy thì phát triển như thế nào?

Nhiều người cho rằng ngực bé gái sẽ phát triển trong giai đoạn dậy thì nhưng điều này không đúng lắm. Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, ngực của trẻ đã phát triển. Điều này không có nghĩa là ngực không phát triển ở tuổi dậy thì, mà là núm vú và hệ thống ống dẫn sữa đã xuất hiện trong cơ thể vào thời điểm bé chào đời.

Vậy, ngực bé gái phát triển như thế nào? Khi lớn lên, bên trong ngực trẻ sẽ có những thay đổi, đầu tiên là sự hình thành của các thùy, sau đó là sự phát triển của tuyến vú. Mỗi tuyến vú chứa khoảng từ 15 đến 24 thùy. Sự thay đổi nội tiết tố ở giai đoạn dậy thì là cách để kích hoạt các tuyến này.

Quá trình phát triển “núi đôi” tuổi dậy thì

Quá trình phát triển ngực con gái tuổi dậy thì

Giai đoạn 1 (8 – 12 tuổi)

Ngực phát triển như thế nào? Ở giai đoạn này, núm vú chỉ mới bắt đầu nhú lên và xuất hiện một quầng tròn màu hồng. Quá trình này thường diễn ra trong một thời gian khá dài. Do đó, bạn thường chỉ nhận thấy trẻ có sự thay đổi về chiều cao, cân nặng hoặc xuất hiện các nốt mụn.

Giai đoạn 2 (13 tuổi)

Ở độ tuổi này, vòng ngực con gái tuổi dậy thì sẽ nhô cao ra và phát triển dần thành bầu ngực. Lúc này, quầng tròn màu hồng sẽ phát triển rộng ra và nhạy cảm hơn. Đây được coi là một trong những bước đệm quan trọng đối với sự phát triển của “núi đôi” ở giai đoạn này, cũng là dấu hiệu vòng 1 phát triển.

Giai đoạn 3 (14 tuổi)

Vòng 1 phát triển như thế nào? Ngực con gái tuổi dậy thì sẽ nhú lên rõ ràng hơn trên khuôn ngực của trẻ. Lúc này, ngực được nâng cao hơn một chút và quầng tròn màu hồng lại được mở ra tiếp. Lúc này, bạn nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực đầu tiên và dạy trẻ cách chăm sóc “núi đôi” cẩn thận.

Giai đoạn 4 (15 – 16 tuổi)

Ngực con gái phát triển như thế nào? Đây là khoảng thời gian “núi đôi” tăng kích cỡ rõ rệt nhất cùng với sự thay đổi của toàn bộ cơ thể. Lúc này trẻ có thể cảm thấy đau nhức và mệt mỏi – dấu hiệu ngực phát triển.