Giáo dục Hòa nhập là gì ?

Trong những năm gần đây, việc giáo dục người khuyết tật nói chung và sự tăng trưởng ngành giáo dục đặc biệt quan trọng nói riêng đang được những cơ quan ; tổ chức triển khai trong và ngoài nước chú trọng phát tirển. Nhiều trường Đại học, Cao đẳng mở màn mở những khóa giảng dạy chính quy và không chính quy chuyên ngành Giáo dục đặc biệt quan trọng để phân phối việc cung ứng đội ngũ giáo viên cho những trường chuyên biệt .Ở thành phố Hồ Chí Minh có hai nơi mở khoa Giáo dục đặc biệt quan trọng là trường Đại học Sư phạm và Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương 3 .

         Hai khái niệm chủ đạo trong Giáo dục đặc biệt là Giáo dục chuyên biệt (theo 3 dạng tật chính là Khiếm thính, Khiếm thi và Chậm phát triển & đa tật) và Giáo dục hòa nhập. Trong đó khái niệm Giáo dục hòa nhập thường hay bị hiểu sai nhất, tuy rằng khuynh hướng này hiện nay được áp dụng khá rộng rãi.

Bạn đang đọc: Giáo dục Hòa nhập là gì ?

Trong loạt bài viết này, tôi xin được ra mắt đến quý fan hâm mộ chăm sóc đến yếu tố Giáo dục đặc biệt quan trọng một số ít ý niệm về yếu tố Giáo dục hòa nhập, qua đó làm rõ hơn cách hiểu về nội dung quan trọngnày .

          “Khuynh hướng hòa nhập” (trong tiếng Anh – Mainstreaming) có nghĩa là giúp đỡ người khuyết tật sống, học tập và làm việc trong những điều kiện đặc thù, nơi họ có được cơ hội tốt nhất để trở nên độc lập tới mức mà họ có thể. Khuynh hướng hòa nhập – mainstreaming – được định nghĩa như việc hòa nhập trẻ khuyết tật và bình thường trong cùng một lớp học. Điều này mang lại cho trẻ khuyết tật cơ hội gia nhập “xu hướng chính của cuộc sống” bằng việc hướng chúng đến việc lĩnh hội những kinh nghiệm ở tuổi mầm non từ những bạn bè bình thường đồng trang lứa, đồng thời cũng đem đến cho trẻ bình thường cơ hội học tập và phát triển thông qua việc học hỏi kinh nghiệm từ những  mặt mạnh và yếu của những bạn bè khuyết tật.

Do đó, ta hoàn toàn có thể hiểu là “ hòa nhập ” không riêng gì mang lại quyền lợi cho trẻ khuyết tật mà còn cho trẻ thông thường. Sự hòa nhập mở ra thời cơ học tập cho cả hai đối tượng người dùng trẻ : trẻ thông thường và trẻ khuyết tật .

        Tuy nhiên, hòa nhập không chỉ đơn giản là đưa trẻ khuyết tật vào trong một chương trình giáo dục chung với trẻ bình thường. Phải thiết lập những bước rõ ràng để đảm bảo cho trẻ khuyết tật được tham gia một cách đầy đủ và tích cực những hoạt động trong lớp học. Việc thiết lập những bước rõ ràng là vai trò của các giáo viên.

         Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng, trẻ có một khuyết tật nào đó về thể chất sẽ được ” bù trừ” bởi một khả năng phát triển trội ở một cơ quan khác. Ví dụ trẻ khiếm thị sẽ có thính giác tốt hơn hay có thể định hướng tốt hơn trong không gian. Thực ra, nếu cứ để trẻ khiếm thị sống cùng nhau thì sẽ không có quá trình “bù trừ” đó diễn ra. Trẻ khiếm thị phải được đưa vào các trường hòa nhập. Điều này làm cho chúng nhận ra sự khiếm khuyết của mình và từ đó, cố gắng hết sức để huy động sức mạnh của những cơ quan khác để đạt được  những cái mà bạn bình thường đồng trang lứa của chúng làm được. Hơn nữa, ở trường hòa nhập chúng còn học được kỹ năng sống thiết yếu của một người bình thường chứ không phải của một người khuyết tật. Điều đó vô cùng quan trọng.

Các hiệu quả điều tra và nghiên cứu đã rất nhiều lần chỉ ra rằng những năm tiên phong của cuộc sống là rất quan trọng trong việc học và tăng trưởng. Trong thời hạn này sự tăng trưởng về cac mặt nhận thức, tiếp xúc, xã hội và tình cảm của trẻ hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng nhiều nhất. Nếu những nhu yếu đặc biệt quan trọng được phát hiện và phân phối trong thời hạn này, trẻ khuyết tật sẽ có thời cơ tốt hơn để trở thành những người trưởng thành tháo vát và độc lập. Những trẻ khuyết tật có được thời cơ cùng chơi với những trẻ khác trong lớp học hỏi được nhiều hơn về chính bản thân chúng cũng như thái độ về việc nhân nhượng lẫn nhau diễn ra mỗi ngày. Đó là một trong những bước tiên phong để tăng trưởng ý thức độc lập. Bằng cách tham gia những lớp học hòa nhập ở trường thông thường cùng với đội ngũ giáo viên hiểu cách ứng dụng những kỹ thuật và hoạt động giải trí giáo dục, trẻ với những nhu yếu đặc biệt quan trọng ( trẻ khuyết tật ) sẽ có một “ khởi đầu thuận tiện ” thực sự trong việc hiện thực hóa tiềm năng dồi dào của mình .

        Lợi ích của “Giáo dục hòa nhập”

        Có rất nhiều lợi ích của việc giáo dục hòa nhập – những lợi ích ảnh hưởng  đến cả trẻ khuyết tật và trẻ bình thường cũng như phụ huynh và giáo viên của trẻ. Ở đây chúng ta sẽ bàn đến hai lợi ích lớn nhất: đó là lợi ích ảnh hưởng đến trẻ khuyết tật và trẻ bình thường trong lớp học chung với trẻ khuyết tật.

1.Giáo dục hòa nhập giúp đỡ trẻ khuyết tật

    Việc tham gia lớp hòa nhập như một thành viên đuợc tiếp đón ân cần dạy cho trẻ có những nhu cầu đặc biệt (trẻ khuyết tật) tính tự lực và giúp chúng nắm vững những kỹ năng mới. Đối với một số trẻ, đó có thể là lần đầu tiên trong đời chúng được mong đợi và khuyến khích làm những điều chúng có thể làm cho bản thân. Làm việc và vui chơi với những trẻ khác khuyết khích trẻ khuyết tật phấn đấu để đạt được những thành tích lớn hơn. Do đó chúng phát triển được ý thức cái tôi khoẻ mạnh và tích cực.

Nếu cứ sống và học tập mãi với bạn hữu khuyết tật, trẻ khuyết tật sẽ không khi nào mày mò ra những năng lực tiềm tàng mà chúng có. Vì vậy, việc học tập trong một lớp hòa nhập với trẻ thông thường giúp cho trẻ hiểu đúng về năng lượng của mình, từ đó chúng hoàn toàn có thể tìm được cách phát huy những tiềm năng này và tự tăng trưởng. Ví dụ, một trẻ khiếm thính sẽ rất khó phát hiện ra năng lực nhận ra từ ngữ diễn đạt bằng việc mấp máy môi. Hay chúng hoàn toàn có thể không làm giàu được vốn ngôn từ ký hiệu của bản thân nếu không hoạt động và sinh hoạt với trẻ thông thường cùng tuổi. Việc hòa nhập trẻ khuyết tật giống như một thứ nhớt làm trơn quy trình lĩnh hội những kỹ năng và kiến thức sống của chúng .Một số khuyết tật không chẩn đoán được cũng được mày mò trải qua chương trình hoà nhập trước tuổi học. Có một số ít khuyết tật không phân biệt được một cách rõ ràng cho đến khi trẻ gia nhập trường tiểu học, và do vậy rầt nhiều thời hạn học tập bị đánh mất. Giáo viên mần nin thiếu nhi hoàn toàn có thể quan sát và so sánh nhiều trẻ cùng độ tuổi. Điều này làm cho việc phát hiện những yếu tố cho thấy triệu chứng của một khuyết tật nào đó trở nên thuận tiện hơn. Nhà trẻ hoàn toàn có thể là thời cơ tiên phong mà 1 số ít trẻ nhận được sư chăm nom mà chúng cần .

2.Giáo dục hòa nhập giúp đỡ trẻ bình thường

Việc hòa nhập giúp sức cả trẻ không khuyết tật nữa. Chúng học được cách vui tươi đảm nhiệm những sự độc lạ đặc biệt quan trọng của con người. Nhiều khu công trình điều tra và nghiên cứu đã cho thấy rằng thái độ của trẻ so với trẻ khuyết tật hoàn toàn có thể trở nên tích cực hơn khi chúng có thời cơ chơi chung với nhau một cách tiếp tục. Chúng học đuợc rằng trẻ khuyết tật, cũng như chúng, hoàn toàn có thể làm 1 số ít việc tốt hơn những việc khác. Trong một lớp hòa nhập, chúng có thời cơ làm bạn với nhiều trẻ khác nhau .Chúng ta biết rằng – sự thân ái – là viên gạch tiên phong giúp thiết kế xây dựng lòng nhân hậu và vị tha cho trẻ. Trẻ em sống trong một môi trường tự nhiên đa chủng tộc, đa văn hóa thường dân chủ và độ lượng hơn trong cách nhìn nhận và gật đầu sự độc lạ về màu da và phong phú về văn hóa truyền thống là thế cho nên. Do đó, khi học trong cùng một lớp với trẻ khuyết tật, trẻ thông thường sẽ học được cách nhìn nhận một cách rộng lượng và đối xử nhân hậu với trẻ khuyết tật. Cũng chính thế cho nên, chúng sẽ tự làm giàu vốn sống của mình .

        Đôi khi phụ huynh trẻ khuyết tật sẽ lo lắng rằng con em mình  sẽ không được những trẻ khác thích và chấp nhận, có khi còn  bị ăn hiếp, đối xử thô bạo hay trêu chọc. Tuy nhiên chúng ta cũng biết rằng, một trong những điểm mạnh của trẻ em là chúng rất dễ thích nghi, dễ tiếp nhận cái mới nên lo lắng này có thể khắc phục được. Nếu là giáo viên, bạn cũng có thể nói với phụ huynh trẻ rằng bạn không cho phép bất cứ trẻ nào trêu chọc hay bắt nạt con của họ, và rằng bạn sẽ giải quyết mọi chuyện ổn thỏa nếu những điều đó xảy ra.

        Đương nhiên, một số trẻ không tỏ ra thân thiện, nhưng đây không phải là vấn đề chỉ xảy ra với trẻ khuyêt tật. Đó không phải là lý do để né tránh lớp học, lại càng không phải là lý do để lẫn tránh cả thế giới còn lại. Dù sao đi nữa thì trẻ khuyết tật cũng cần phải được tiếp cận với cuộc sống bình thường bởi vì một lẽ: cuộc sống là một món quà phải được mở bởi chính đôi bàn tay của chúng.

Nguyễn Minh Anh

Comments

comments