Giao khoán bảo vệ rừng, lợi kép

Được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 2.200 ha rừng đặc dụng tại hai xã: Mường Phăng và Pá Khoang (TP. Điện Biên Phủ), tuy quy mô nhỏ nhưng Trường Mường Phăng trước đây do Ban Quản lý Di tích lịch sử và Di tích rừng giữ nguyên Cảnh quan Môi trường. Nhiều khó khăn gặp phải đối với mảng xanh của rừng. Nguyên nhân là do vùng đệm có 2 xã với 36 bản là Pá Khoang và Mường Phăng, trong đó có hơn 10 bản và khoảng 100 hộ dân sinh sống ở khu vực giáp rừng chuyên dụng. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp cần đất canh tác nên phụ thuộc nhiều vào rừng. Điều này đã dẫn đến việc lấn chiếm rừng làm nương rẫy và lấy gỗ làm nhà ở.

Với đặc thù là rừng bị ngăn cách bởi hồ Pá Khoang, việc tuần tra, bảo vệ rừng của cán bộ Ban quản lý rừng của Khu di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Muang Phăn trước đây gặp khá nhiều khó khăn.

Ông Quàng Văn Thu, Tổ trưởng Tổ quản lý và bảo tồn rừng (Ban quản lý rừng cảnh quan môi trường và di tích lịch sử Mengpan) cho biết, từ những thực tế trên, để người dân hiểu và nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng, công tác quản lý, giám sát. vai trò của bảo tồn rừng. Đồng thời, ký hợp đồng bảo vệ rừng cộng đồng nông thôn với 2 xã (Mường Phăng và Pá Khoang) với 26 cộng đồng và hơn 1.870 hộ gia đình. 26 cộng đồng nhận khoán đã thành lập 26 tổ bảo vệ rừng cấp thôn, bản, mỗi tổ có từ 10 đến 20 thành viên và 100% nông dân ở một số thôn tham gia vào các tổ bảo vệ. Đội Kiểm lâm đã xây dựng kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng chi tiết, mỗi tháng 2-4 lần, đồng thời phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm của ban kiểm tra rừng. Nhờ vậy, các vụ xâm hại rừng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.

“Các đội này sẽ tuần tra, bảo vệ rừng dọc tuyến, kiểm tra những khu vực có cây cối lớn nhỏ, đi lại thường xuyên, nhiệm vụ là kiểm tra, thanh tra những trường hợp cây gãy đổ, khai thác rừng trái phép như đốt nương làm rẫy. “Những nơi có nguy cơ cháy cao, công tác phòng cháy và dập lửa có thể được thực hiện, họ sẽ đến những nơi này thường xuyên hơn”, ông Guangwentu nói.

Đội tuần tra rừng của Đội bảo tồn rừng bản Pá Khoang Cô Thôn trao đổi với cán bộ Ban quản lý khu di tích lịch sử và cảnh quan môi trường Mường Phăng.

Việc giao khoán, bảo vệ rừng trước đây đã được thực hiện ở hai xã: Mường Phăng và Pá Khoang nhằm hạn chế tình trạng phá rừng của Khu di tích lịch sử Mường Phăng và cảnh quan môi trường, giúp duy trì ổn định. Xác định diện tích rừng nhận khoán. Bên cạnh đó, đã nâng cao đời sống của các hộ nhận khoán, tạo cơ chế khuyến khích, động viên nông dân tích cực tham gia bảo vệ rừng, tiết kiệm ngân sách đầu tư cho công tác bảo vệ rừng.

Ngoài ra, từ diện tích rừng nhận khoán, người dân chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán rừng kết hợp phát triển kinh tế, phát triển một số phụ phẩm như cây dược liệu vừa không ảnh hưởng đến rừng, vừa mang lại thu nhập cho người nông dân.

Ông Lò Văn ọc, Trưởng bản Co Thôn, thị trấn Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ cho biết, từ khi nhận khoán bảo vệ rừng, người dân đã tự giác, ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. rừng … Vì vậy, nhiều năm qua, thôn nhận khoán diện tích rừng không xảy ra cháy rừng, phá rừng. Năm 2021, thôn được hỗ trợ gần 100 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. Số tiền này được thống nhất sử dụng chủ yếu cho các hoạt động và dịch vụ của kiểm lâm, phần còn lại sẽ được chia đều cho các hộ nhận khoán.

Ký cam kết bảo vệ rừng cho nhân dân bản Co Thôn, xã Pá Khoang.

“Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở người dân và họp bàn giao lưu, khi đội quản lý đi tuần tra, sợ cháy rừng nên thường thu dọn cành khô gãy, khi nhận quản lý, người dân cũng rất ý thức không để rừng phá hoại. “Có rừng nên rừng cũng phát triển. Tốt lắm”, ông Lò Văn Ọi chia sẻ.

Ông Trần Xuân Thắng, Giám đốc Ban quản lý rừng và cảnh quan môi trường khu di tích lịch sử Mường Phăng cho biết, hiện 5 ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh đã ký hợp đồng lao động, hợp đồng bảo vệ rừng với các tổ chức và cộng đồng dân cư thôn bản. Tại khu rừng có tổng diện tích hơn 48.577 ha, có khoảng 7.200 hộ dân ở 116 thôn, xã tham gia nhận khoán.

Đặc biệt đối với rừng và cảnh quan môi trường Khu di tích lịch sử Môn Phan, năm 2021, đơn vị đã chi gần 1 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 cho 26 thôn. Phí dịch vụ môi trường rừng giúp các nhóm bảo tồn rừng hoạt động hiệu quả và giúp tăng thu nhập cho các hộ nhận khoán. Ngoài ra, các NWFP đang được phát triển để tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là các dân tộc thiểu số sống ở vùng đệm và vùng lõi của rừng đặc dụng và các khu rừng trú ẩn. Có như vậy mới khơi dậy được lòng hăng hái tham gia tích cực của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Nhờ ký hợp đồng bảo vệ rừng nông thôn, hơn 2.200 ha rừng Mengpante đã được bảo vệ tốt.

“Với giải pháp hợp đồng này, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức liên quan để tăng cường tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức về vấn đề và vai trò của rừng, từ đó từng bước thay đổi phong tục tập quán sử dụng và Các vật liệu liên quan đến gỗ và củi có ảnh hưởng đến rừng. Đây cũng đã được xác định là giải pháp trước mắt và lâu dài ”, ông Chen Xuansheng nói.

Việc giao, khoán rừng phòng hộ tại các thôn, bản, cộng đồng dân cư đã đạt hiệu quả thiết thực. Ý thức bảo vệ rừng của người dân ngày càng được nâng cao. Rừng được bảo vệ tốt hơn, cháy rừng và nạn phá rừng đã giảm dần qua các năm. Qua đó sẽ góp phần quan trọng giúp Hội đồng quản lý rừng thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý, bảo tồn và phát triển rừng do UBND tỉnh Điện Biên giao. /.