GS Trần Văn Chử: “Chuyển đổi số hóa giáo dục chất lượng cao”

Đây là chia sẻ của Giáo sư Chen Wenchu, Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp về chuyển đổi số của các trường đại học.

Trường Đại học Lâm nghiệp là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Các trường học đã thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số trong các hoạt động giảng dạy của mình từ rất sớm. Kể từ khi hệ thống quản lý đào tạo (Đại học thông minh) bắt đầu triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ vào năm 2008, đã được xây dựng và vận hành đồng bộ trong toàn trường, cho phép người học đăng ký học đại học. Thực hành, xem kết quả học tập, thanh toán học phí trực tuyến.

Trao đổi với Giáo sư Dân trí. Trần Văn Chữ, Hiệu trưởng Đại học Linda cho biết, trước xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam, Đại học Linda đã chuyển mình nhanh chóng, biến thách thức thành cơ hội phát triển, đồng thời nhận thức rằng chuyển đổi số là tất yếu và là con đường ra cho giáo dục trong tương lai.

Là trường đại học đầu ngành lâm nghiệp đa ngành, trường đã từng bước đầu tư và phát triển nền tảng hỗ trợ cho các hoạt động chuyên môn và học thuật trong hệ thống, như: thư viện số, hệ thống quản lý học thuật … Tuy nhiên, quá trình này cần phải có tính đến các điều kiện hiện có. Hạ tầng kỹ thuật, kinh phí và sự đồng bộ.

Phải thừa nhận rằng các nền tảng này vẫn còn manh mún, chưa kết nối trên toàn hệ thống, chưa tận dụng hết tiến bộ công nghệ để đào tạo và chưa thực sự hỗ trợ cho ngành công nghiệp. Đòi hỏi của người học ngày càng cao, …

Hiện nhà trường tập trung vào 3 nội dung chính: (1) chuyển đổi số hóa quản trị nhà trường; (2) chuyển đổi số hóa dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, in ấn, phát hành giáo trình, tài liệu, v.v.; (3) phát triển Số tài nguyên học tập.

Vậy thưa giáo sư, còn thực hiện chuyển đổi số thì sao?

– Nhà trường thay đổi trên cơ sở pháp luật cần có đầy đủ, đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật và nội quy, quy chế. Đồng thời, để chính sách có hiệu quả, cần phải có một bộ công cụ giám sát, quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục có hệ thống – đào tạo trực tuyến và từ xa – để đảm bảo tính hiệu quả của hình thức đào tạo này. Tổ chức cần đi trước một bước và thích ứng linh hoạt để đón nhận những điều mới: công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới, mô hình mới.

Về quản trị, Trường tập trung vào quản lý thông tin số, tạo cơ sở dữ liệu lớn đồng bộ và kết nối với nhau, triển khai các dịch vụ trực tuyến và ứng dụng công nghệ 4.0 (trí tuệ nhân tạo, blockchain, phân tích dữ liệu …) để quản lý, vận hành, đánh giá nhu cầu và dự báo, hỗ trợ ra quyết định nhanh chóng và chính xác.

Hiện nay, hầu hết các hoạt động hành chính của trường đều ứng dụng công nghệ thông tin như các phần mềm: quản lý đào tạo; đăng ký trực tuyến; hệ thống đào tạo trực tuyến; quản lý tài chính; quản lý tài sản; quản lý hoạt động công nghệ; quản lý hồ sơ in ấn; thư viện số; quản lý và tổ chức thi trực tuyến; Quản lý tạp chí và xuất bản: quản lý nhân sự tài liệu liên thông; quản lý các hoạt động hợp tác quốc tế.

Nhà trường đã đầu tư xây dựng một số mô hình ứng dụng công nghệ số trong không gian dạy học; xây dựng bài giảng số, phần mềm và ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, khóa học trực tuyến; mô hình thí nghiệm ảo; đầu tư trang thiết bị thông minh lắp đặt trong các phòng học, phòng hội thảo, như đầu ghi hình, bảng điện tử thông minh, Bàn thông minh, thiết bị họp trực tuyến.

Đặc biệt, trường triển khai học kỳ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế, tiếp xúc công nghệ cao, tham quan thực tế ảo. Triển khai triệt để các kỹ năng của giáo viên hướng dẫn và học viên.

Giáo viên là nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của việc học trực tuyến, đào tạo từ xa và chuyển đổi kỹ thuật số. Vì vậy, giáo viên cần có kỹ năng sư phạm và kỹ thuật để thực hiện chuyển đổi số, bao gồm phương pháp dạy học theo phương pháp mới, phương pháp vận hành công cụ / môi trường số, cách biên soạn tài liệu số, xây dựng bài giảng tương tác…

Tổ chức các khóa đào tạo: dạy học công nghệ, dạy học phương thức kết hợp, đào tạo sử dụng công cụ và nền tảng kỹ thuật số … Tổ chức thiết kế / biên soạn lại môn học dựa trên mô hình dạy học kết hợp, mô hình học tập mở, khóa học tương tác … Một số môn học có thể tham khảo hoặc sử dụng tài liệu học tập từ các trường đại học hàng đầu thế giới và các tập tin.

Đơn vị thực hiện cũng đã hiện thực hóa các hoạt động xúc tiến tuyển dụng và giới thiệu việc làm, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, nâng cấp cổng thông tin tuyển sinh, phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, ứng dụng phân tích và đánh giá nhu cầu, phát triển các kênh truyền thông mạng xã hội. .

Trong các sự kiện khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo để giải quyết các vấn đề của trường và ngành. Trong những năm gần đây, hoạt động khoa học và công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được triển khai mạnh mẽ, nhiều công trình của thầy và trò được đưa vào sản xuất, thực tiễn, đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi.

Theo quan điểm của giáo sư, liệu chuyển đổi số có làm thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của các cơ sở giáo dục đại học?

– Chuyển đổi số hóa giáo dục là quá trình thay đổi phương pháp giáo dục truyền thống bằng phương pháp giáo dục hiện đại, bao gồm cơ sở vật chất và phương pháp giáo dục, phương pháp dạy học, phương pháp giảng dạy, quản lý giáo dục, sử dụng hiệu quả công nghệ để đạt chất lượng giáo dục cao.

Về bản chất, chuyển đổi số không làm thay đổi giá trị cốt lõi hay mô hình của cơ sở giáo dục đại học, mà chuyển đổi hoạt động cốt lõi thông qua công nghệ và nền tảng kỹ thuật số và nắm bắt cơ hội mà chúng mang lại. Nói cách khác, chuyển đổi số là giao điểm của công nghệ và chiến lược đào tạo.

Chuyển đổi số đòi hỏi áp dụng đồng thời nhiều giải pháp nhưng cần hướng đến các liên kết yếu trong các trường đại học. Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo phải bắt đầu từ dạy và học, là chuyển dịch về ý thức, tạo ra môi trường học tập số, học liệu số. Do đó thay đổi việc dạy và học, dẫn đến người học kỹ thuật số và giáo viên kỹ thuật số.

Đối với công tác quản lý dạy và học, cần ưu tiên hai khía cạnh. Một là thúc đẩy hình thành và phát triển hệ sinh thái Edtech trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đóng vai trò quan trọng, có thể đóng vai trò cấu trúc thông qua nền tảng giáo dục số quốc gia.

Thứ hai là thúc đẩy chuyển đổi số quản lý toàn ngành, từ bộ, ban, ngành đến trường học.

Ở trường đại học, có ba điều bạn cần làm ngay lập tức. Đầu tiên là sự chuẩn bị với tư cách là một nhà lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo cần hiểu những gì họ muốn và cách công nghệ có thể biến đổi đơn vị của họ. Người lãnh đạo cần nhanh chóng thay đổi tư duy theo xu hướng hiện đại. Thứ hai là chuẩn bị về mặt tổ chức. Sự chuyển đổi diễn ra trong toàn bộ tổ chức. Chúng tôi cần đào tạo và phát triển nhân viên. Thứ ba là chuẩn bị kỹ thuật. Điều này cần phát triển song song với yếu tố con người.

Thưa Giáo sư, khó khăn và thách thức lớn nhất trong quá trình chuyển đổi số của các trường cao đẳng, đại học là gì?

—— Phải nói rằng chuyển đổi số là “cú hích” để nâng cao chất lượng đào tạo, nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, chuyển thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục đại học nói riêng, chuyển đổi số mang lại cơ hội ứng dụng công nghệ để thay đổi nhanh chóng mô hình, tổ chức và phương pháp dạy và học nói riêng. :

Các lớp học truyền thống với những nhược điểm như chi phí tổ chức cao, không gian phục vụ hạn chế, thời gian cố định sẽ được thay thế bằng các lớp học trực tuyến và ảo.

Không gian học tập đa dạng hơn, thay vì phòng thí nghiệm hay phòng mô phỏng truyền thống, người học có thể trải nghiệm học tập trong không gian ảo, đồng thời có thể mô phỏng phần mềm công nghệ VR tương tác giữa người và người với máy tính thông qua cuộc sống thực.

Dữ liệu lớn sẽ là nguồn dữ liệu có độ chính xác cao để phân tích trải nghiệm học tập, dự báo xu hướng hoặc dự báo kinh doanh; tài nguyên học số kết nối không gian thực và ảo sẽ vô cùng phong phú, không gian thư viện không còn là một địa điểm cụ thể mà có thể ở mọi lúc, mọi nơi Sử dụng thư viện.

Chương trình học được thiết kế đa dạng và cụ thể hơn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu giáo dục cá nhân hóa. Vì vậy, việc hiểu đúng về chuyển đổi số, đánh giá đúng tình hình thực tế, xây dựng lộ trình thực hiện chuyển đổi số hợp lý, nhanh chóng nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các trường đại học đặt ra một số thách thức, đó là:

Một là xác định năng lực lãnh đạo, tư duy, quản lý và giảng dạy. Lãnh đạo giáo dục, lãnh đạo nhà trường, giáo viên phải thay đổi. Họ phải đối phó với các phương pháp giảng dạy, đào tạo và quản lý không gian mạng, sử dụng công nghệ một cách hiệu quả cho mục đích này. Vì vậy, họ cần có kiến ​​thức và tư duy kỹ thuật số để làm chủ và hiểu được giới hạn của công nghệ. Không có công thức chung cho cách thức và quá trình chuyển đổi, và các nhà lãnh đạo ngành cần xây dựng chiến lược, giải pháp và lộ trình chuyển đổi của riêng mình mà không cần tham khảo nhiều kinh nghiệm và thực tiễn của nước mình, các ngành khác và các nước khác.

Thứ hai, kỹ năng sử dụng và làm chủ công nghệ. Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi những người được đào tạo trực tiếp phải có đủ kỹ năng sử dụng công nghệ.

Thứ ba là cơ sở hạ tầng và nền tảng công nghệ. Chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi một cơ sở hạ tầng công nghệ mới cho người học, giáo viên, cơ sở giáo dục và nhà quản lý. Đi kèm với nó là các ứng dụng và nền tảng phần mềm, để tất cả các cấp độ của hoạt động giáo dục và hành chính diễn ra trên cùng một nền tảng, tương thích, kết nối và tích hợp.

Thứ tư, sự sẵn sàng chấp nhận của người học. Nhiều sinh viên không chuẩn bị cho việc học trực tuyến vì một số lý do: thiết bị, hạ tầng viễn thông, phương pháp giảng dạy của giảng viên và công nghệ chưa thuyết phục.

Thứ năm, làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng về giáo dục. Chúng ta thường nghĩ rằng số hóa các hoạt động giáo dục sẽ mang lại sự “bình đẳng số”, nhờ ưu điểm của công nghệ truy cập không bị giới hạn bởi thời gian và không gian.

Thách thức lớn nhất trong chuyển đổi kỹ thuật số là thay đổi thói quen. Thách thức lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số là có nhận thức đúng đắn. Chuyển đổi kỹ thuật số là chưa từng có, vì vậy rất khó để thực hiện đúng. Sự hiểu biết đúng đắn về chuyển đổi kỹ thuật số cũng phải được đặt trong bối cảnh cụ thể của tổ chức. Chuyển đổi kỹ thuật số là vấn đề của nhận thức, không phải công nghệ và là câu hỏi liệu các nhà lãnh đạo có dám thực hiện hay không.

tin tức liên quan

Chuyển đổi kỹ thuật số của các trường đại học địa phương: Thay đổi tầm nhìn, tư duy, thúc đẩy vai trò xây dựng

Chuyển đổi kỹ thuật số của lực lượng lao động thông qua giáo dục nghề nghiệp

Xin cảm ơn GS rất nhiều!