Học sinh phải được định hướng nghề nghiệp từ bậc tiểu học

SKĐS – Tháng 9 tới, “Chú khỉ vàng” năm 2016 sẽ bước vào lớp một. Nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi này lo lắng khi cho con đi học sau khi cách ly tại nhà kéo dài để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19. nền tảng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về hoạt động tư vấn hướng nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Thông báo này áp dụng cho từ tiểu học đến đại học.

Tương ứng, ở cấp tiểu học, nội dung nghề nghiệp và khởi nghiệp sẽ được xác định theo công việc, nghề nghiệp, công việc của cha mẹ và người thân, nghề truyền thống của địa phương và một số nghề. Nhà trường cần giáo dục học sinh hình thành năng lực nhận thức, năng lực quản lý, khả năng khám phá bản thân, khả năng quản lý tài chính, khả năng giao tiếp; phát hiện, trau dồi và phát triển năng khiếu của học sinh.

Ở giai đoạn sơ cấp, nội dung hướng nghiệp và khởi nghiệp sẽ được xác định theo công việc, nghề nghiệp, công việc của cha mẹ và người thân, nghề truyền thống của địa phương và một số nghề cơ bản.

Đối với giai đoạn trung học cơ sở, nội dung này mang tính trải nghiệm, giáo dục học sinh có ý thức, thái độ tích cực đối với lao động, nghề nghiệp, việc làm, hướng dẫn học sinh phát hiện ra sở thích, năng lực, sở thích, đam mê của bản thân, từ đó hình thành tham vọng nghề nghiệp của chính họ. Giáo dục học sinh hình thành và phát triển các kỹ năng xã hội, quản lý thời gian, ứng phó với căng thẳng, khủng hoảng, hợp tác và chia sẻ …

Ngoài ra, nhà trường đã tạo môi trường tổ chức để sinh viên gặp gỡ, trải nghiệm một số nghề, công việc cơ bản phù hợp với điều kiện của nhà trường. Tư vấn, hướng dẫn, bồi dưỡng kiến ​​thức cho học sinh về ngành nghề, việc làm theo ngành, nghề dự định học. Cung cấp cho sinh viên lời khuyên nghề nghiệp và thông tin liên quan đến việc làm, tài liệu học tập và tài liệu.

Đối với các trường THPT, nội dung học mang tính thiết thực và hướng nghiệp. Nhà trường giáo dục học sinh phát triển phẩm chất và năng lực, xác định nguyện vọng và sở thích nghề nghiệp, đồng thời cung cấp cho học sinh thông tin về các cơ sở giáo dục đại học, chương trình đào tạo và tư vấn, việc làm sau khi tốt nghiệp, v.v.

Ngoài ra, trường cung cấp thông tin và xu hướng nghề nghiệp xã hội; giáo dục sinh viên hình thành và phát triển kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, lãnh đạo, lập kế hoạch, tự học và giải quyết vấn đề; tổ chức cho sinh viên tìm hiểu về nghề nghiệp và trải nghiệm thực tế trong công việc nhóm dựa trên sở thích và nguyện vọng của họ.

Ở cấp độ sư phạm tại các trường đại học và cao đẳng, nội dung tập trung vào phát triển nghề nghiệp và việc làm. Các trường cần xây dựng cơ sở dữ liệu về thông tin việc làm, tuyển dụng, yêu cầu kỹ năng, thái độ của các nhóm nghề, thông tin về nhu cầu thị trường lao động liên quan đến ngành nghề đào tạo. Hỗ trợ sinh viên trải nghiệm và làm quen với công việc thực tế tại các cơ sở đối tác, hướng dẫn sinh viên tham gia làm việc bán thời gian theo thời gian học; đào tạo và phát triển giúp sinh viên rèn luyện và phát triển các kỹ năng nhận thức, kỹ năng xã hội, quản lý cảm xúc, hướng nghiệp và khả năng làm việc kỹ năng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định, từ cấp trung học cơ sở đến đại học phải thực hiện công khai, phổ biến nội dung đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên. Hướng dẫn học sinh, sinh viên áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng kèm cặp, cung cấp tài liệu để hình thành các dự án khởi nghiệp, ươm tạo các dự án khởi nghiệp khả thi với các đối tác và hỗ trợ họ khởi nghiệp.

Tất cả các khía cạnh của tư vấn hướng nghiệp và khởi nghiệp ở tất cả các cấp phải được lồng ghép vào các môn học và hoạt động giáo dục của nhà trường. Các cơ sở giáo dục phổ thông phải bố trí giáo viên bán thời gian hoặc toàn thời gian để tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh.

Đặc biệt ở bậc đại học, thành lập một đơn vị hoặc bộ phận để tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên. Các trường cần xây dựng chính sách hỗ trợ sinh viên tham gia các hoạt động khởi nghiệp và đảm bảo cho sinh viên có quyền tham gia nghiên cứu khoa học như sinh viên.

About the Author

NT