Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt Nam

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực được ưu tiên hàng đầu trong quan hệ Việt Nam – Lào

Thứ bảy, 06:30, 06/04/2022

VOV.VN – Trong những năm qua, hợp tác giáo dục và đào tạo được Việt Nam và Lào xác định là lĩnh vực hợp tác chiến lược và là biểu tượng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Lào mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kamjane Von Phoussi cho biết Chính phủ Lào và Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên, đi đầu trong lĩnh vực này. hợp tác giáo dục và nguồn nhân lực. phát triển nguồn lực.

Ông Khamjane Vongphosy, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào

Năm 2022, Chính phủ Việt Nam sẽ cấp 1.100 suất học bổng cho cán bộ, học sinh, sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam và Chính phủ Lào sẽ cấp 60 suất học bổng cho Việt Nam. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo 2022-2027, theo đó sẽ thúc đẩy hợp tác đào tạo nghề ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương.

“Chính phủ hai nước luôn coi trọng việc phát triển nhân tài, trong thời gian qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc tuyển chọn đội ngũ cán bộ, học sinh, sinh viên đáp ứng được mục tiêu, số lượng hai bên đưa ra hiện nay là khoảng 14.000 học sinh, sinh viên Lào. đang học tập tại Việt Nam, ”ông Khamjane Vongphosy cho biết.

Ông Khamjane Vongphosy nhấn mạnh, kết quả hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong thời gian qua cho thấy nhiều sinh viên Lào và Việt Nam sau khi tốt nghiệp đã về nước làm việc và đảm nhận những vị trí quan trọng, chủ chốt trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực. Đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của mọi đất nước, góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng chặt chẽ hơn. Luôn xanh, luôn bền vững.

Trần Tuấn, Đăng Thủy / VOV-Viêng Chăn

About the Author

NT