Dạy tập làm văn lớp 2 mà lại bắt theo ý cô và học thuộc văn mẫu?

Tâm sự của một cha mẹ được hội đồng luận bàn rất sối nổi. Tất cả xoay quanh vướng mắc của cha mẹ : Tại sao cô lại bắt thuộc văn mẫu và làm theo ý cô lao lý ? Có bao nhiêu học viên được học môn tập làm văn theo ” chiêu thức ” này ?Chia sẻ của cha mẹ trên FB :

Chia sẻ mới đưa lên khoảng 2 tiếng đồng hồChia sẻ mới đưa lên khoảng 2 tiếng đồng hồ

Xin những bạn đọc những phản hồi của hội đồng :

Những bình luận của giáo viênNhững bình luận của giáo viên

Ý kiến những cha mẹ

Không phụ huynh nào chấp nhận cách dạy văn mẫu, ép học trò nghĩ theo cách của côKhông phụ huynh nào chấp nhận cách dạy văn mẫu, ép học trò nghĩ theo cách của cô

Phụ huynh vẫn thấy những giáo viên dạy đúng ý thức là để học viên tự viết theo ý những em và cô chỉ góp ý chỉnh sửa những lỗi về từ ngữ diễn đạt, chứ không phải đề bảo kể về 1 vật nuôi, trò kể con chó thì cô bắt học thuộc bài kể con mèo ; đề bảo kể về 1 người thân trong gia đình, trò kể về bà nội thì cô bắt học thuộc bài kể về mẹ .

Làm theo mẹ gợi ý hay phải theo cô bắt buộc?Làm theo mẹ gợi ý hay phải theo cô bắt buộc?

Vẫn có những giáo viên để trò tự viết và chỉ sửa lỗi cho tròVẫn có những giáo viên để trò tự viết và chỉ sửa lỗi cho trò

Ý kiến giáo viên và gia sư
Gia sư thấy ức chế nhưng vì học sinh kém quá nên không biết làm saoGia sư thấy ức chế nhưng vì học sinh kém quá nên không biết làm sao

BigSchool: Chắc chắn rằng, chỉ cần đọc các ý kiến trên chúng ta có thể thấy việc dạy tập làm văn dù ở lớp nào mà bắt học sinh học thuộc để khi kiểm tra đánh giá chép lại là hoàn toàn phản giáo dục. Điều này làm cho phụ huynh có chia sẻ cùng con cũng rất khó, bởi với các học trò nhỏ thì cô luôn là đúng hơn mẹ. Mặt khác khi phụ huynh không theo dõi sát việc học của con và chỉ thấy kết quả học tập cao của con lại cứ tưởng con mình giỏi, trong khi con có thể không biết làm bài tập làm văn mà điểm thi vẫn cao.

Chưa phải là những học viên lớn nhưng dù ở những lớp như lớp 2 thì tất cả chúng ta cũng cần nhớ rằng dạy tập làm văn là để những em tập viết ra theo ý mình, dù ngô nghê, thậm chí còn câu văn còn có lỗi chính tả. Thầy cô chỉ chỉnh sửa còn không được ép những em viết theo ý của thầy cô và càng không được để những em phải học thuộc những câu văn mà nghe như người lớn viết .
Các thầy cô hoàn toàn có thể đọc cho những em nghe những bài tập làm văn hay ở những nguồn tư liệu hoặc chính của những em trong lớp và nghiên cứu và phân tích cái hay của bài đó để dạy những em mở màn biết cảm nhận cái hay, cái đẹp của bài văn chứ không phải là để những em học thuộc .
Cuối cùng nói thêm chưa hẳn những bài tập làm văn mẫu mà cô cho học viên chép và học thuộc đã là của cô, vì chỉ cần tìm qua Google từ khoá về đề mẫu mà mình muốn sẽ có rất nhiều. Nếu không cẩn trọng thì có khi ở rất nhiều nơi tả con chó hay con mèo sẽ giống như thế này. Bạn có tin học sinh lớp 2 viết như thế này không ?

Văn mẫu rất nhiều trên mạng Văn mẫu rất nhiều trên mạng

Mong những thầy cô cùng những cha mẹ liên tục phản ánh và trao đổi về yếu tố này .
Nhân đây cũng mong ước những phòng giáo dục tiểu học, những phòng giáo dục và giảng dạy, những trường tiểu học xem xét kỹ hơn việc dạy tập làm văn của những thầy cô thuộc diện mình quản trị xem có hiện tượng kỳ lạ như đã nêu không ?
Để giúp những thầy cô dạy môn tiếng Việt theo ý thức khuynh hướng năng lượng, BigSchool đã đăng những bài viết của GS Lê Phương Nga, mong những thầy cô và cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Một bài viết có nghiên cứu và điều tra và nghiên cứu và phân tích cụ thể về vấn đề Văn mẫu :