Khái niệm tự kỷ và yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ – Y học cộng đồng

Chia sẻ bài viết

 

Tự kỷ là gì ?

Tự kỷ là một rối loạn thuộc nhóm các rối loạn về phát triển nghiêm trọng còn được gọi là những rối loạn phổ tự kỷ, xuất hiện sớm trong thời thơ ấu, thường trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nặng của bệnh không hằng định, nhưng tất cả các rối loạn phổ tự kỷ đều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với những người xung quanh.

Số trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ có vẻ như đang tăng lên, mặc dầu vẫn chưa rõ là do sự cải tổ trong năng lực phát hiện và báo cáo giải trình những trường hợp mắc tự kỷ hay do sự ngày càng tăng thực sự số trường hợp mắc rối loạn này hoặc do phối hợp cả hai nguyên do .
Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi trọn vẹn rối loạn tự kỷ, nhưng điều trị sớm và tích cực hoàn toàn có thể tạo nên sự biến hóa lớn trong đời sống của nhiều trẻ mắc rối loạn này .

Yếu tố nào làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tự kỷ ?

Tự kỷ ảnh hưởng đến trẻ em thuộc mọi chủng tộc và quốc gia, nhưng có một số yếu tố nhất định làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ, bao gồm:

  • Giới tính: Trẻ nam có nguy cơ phát triển rối loạn tự kỷ cao gấp 4-5 lần so với trẻ nữ.

  • Tiền sử gia đình: Những gia đình có một trẻ mắc tự kỷ sẽ tăng nguy cơ có một đứa con khác cũng mắc rối loạn này. Và cũng khá thường gặp tình huống cha mẹ hoặc người thân của trẻ mắc tự kỷ cũng có những vấn đề nhẹ về kỹ năng xã hội hoặc giao tiếp, hoặc có đôi chút hành vi thuộc tự kỷ.

  • Các rối loạn khác: Trẻ mắc một số tình trạng bệnh lý nhất định có nguy cơ mắc rối loạn tự kỷ cao hơn bình thường. Những tình trạng này gồm hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy; những rối loạn di truyền ảnh hưởng sự phát triển trí tuệ; bệnh xơ cứng củ với biểu hiện gồm các khối u lành tính phát triển trong não; hội chứng Tourette; động kinh.

  • Tuổi bố mẹ: Dường như cũng có mối liên kết giữa rối loạn tự kỷ và tuổi của bố mẹ khi sinh con, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định mối liên kết này.

Xem thêm bài viết Tự kỷ - Những điều cần biết

Tài liệu tìm hiểu thêm