Lớp 1 dùng bút mực gì

Kinh nghiệm chọn bút máy cho bé lớp 1 – Mẹ bầu em bé

Mình đã trải qua thời gian có con học lớp 1 nên rất thấu hiểu tầm quan trọng của một chiếc bút mực tốt cho con như thế nào. Thoạt nghe, nhiều người tưởng rằng chọn bút cho con thật đơn giản, bút nào chẳng biết được, xấu hay đẹp do hoa tay. Mẹ nào có suy nghĩ vậy là sai lầm rồi nhé. Bởi lẽ, với học sinh lớp 1, việc lựa chọn bút phù hợp là rất quan trọng bởi đây là thời điểm bé bắt đầu luyện nét chữ đầu đời.Thời điểm này tay các bé còn rất non nớt, lại chưa biết kĩ thuật cầm bút, nhất là những chiếc bút nét thanh nét đậm lại càng trở nên khó khăn hơn. Nếu không chọn cho bé một chiếc bút tốt, hợp với bé thì bé sẽ ngại viết và những nét chữ đầu đời sẽ không được đẹp.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại tất tần tật kinh nghiệm chọn bút máy cho bé lớp 1. Mẹ nào có con học lớp 1 vào đây nhé!

Chọn bút mực tốt cho con nâng niu những nét chữ đầu đời
Chọn bút mực tốt cho con nâng niu những nét chữ đầu đời

Khi nào bé lớp 1 sử dụng bút máy?

Thông thường, kì 1 của năm học lớp 1 các bé vẫn sử dụng bút chì. Sang đến kì 2 các em bắt đầu chuyển sang dùng bút mực. Cũng trong học kỳ 2 này các em sẽ được rèn cách cầm và sử dụng bút máy, chỉnh cho đúng tư thế ngồi viết. Bởi thế, với học sinh lớp 1, việc lựa chọn bút phù hợp là rất quan trọng bởi đây là thời điểm bé bắt đầu luyện nét chữ đầu đời.

Các loại bút máy trên thị trường Việt Nam

Các loại bút máy trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các thương hiệu sản xuất bút máy được ưa chuộng như Vạn Hoa, Kim Thành, Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé, Ánh Dương, …Bởi nhiều mặt hàng nên bạn không dễ dàng chọn cho con được một chiếc bút tốt. Mình gợi ý cho các bạn 2 loại bút mực trên thị trường:

Có hai loại chính: bút máy thường cho nét chữ thường và bút máy nét hoa cho nét thanh nét đậm. Bút máy Nét Hoa thì các em phải luyện mới viết được. Thường dành cho học sinh luyện chữ theo phong trào vở sạch chữ đẹp. Hai loại bút này khác nhau ở chỗ thiết kế ngòi bút.

Phân biệt bút mực thường và bút nét hoa

Khi phân biệt hai loại bút này bạn hãy nhìn vào ngòi bút nơi đính một hạt gọi là “ hạt gạo” ở trên đầu. Hạt này gọi là hạt indirium, nó hỗ trợ giúp ngòi bút trơn và mực ra đều hơn.

Trong khi bút mực bình thường “ hạt gạo” ở ngòi bút không được mài thì bút nét thanh nét đậm phần hạt gạo này được mài ở hai bên. Nhờ vậy mà khi viết bút sẽ tạo ra nét thanh khi đưa lên và nét đậm khi đưa bút hướng xuống, nên khi viết sẽ cho ra nét thanh, nét đậm. Thường thì loại bút ngòi mài các em phải luyện một thời gian mới viết được.

Kết luận học sinh lớp 1 nên dùng bút nào?

Chọn bút nào con thấy dễ viết nhất
Chọn bút nào con thấy dễ viết nhất

Bút tập viết ngòi êm trơn

Bút tập viết ngòi êm trơn nên dùng ở đầu học kỳ 2 của lớp 1 với những nét tròn đều nhau. Theo chữ chuẩn Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành. Bút êm trơn là dòng bút nên dùng trong suốt quá trình viết bài của học sinh tiểu học. Bởi nét đẹp đúng chuẩn và có thể viết nhanh. Tuy nhiên cần lưu ý với học sinh lớp 1 ở học kỳ 2. Các em làm quen với việc sử dụng bút máy nên cần chọn cây bút nhẹ. Bút dễ viết, thêm nữa là có 3 cạnh phần cầm bút để tạo thói quen tốt. Hơn nữa không tạo cảm giác bỡ ngỡ khi đổi từ bút chì sang bút máy. Tuyệt đối không nên cho bé sử dụng bút nét thanh nét đậm ngay mà nên tập cho trẻ dùng các loại bút có ngòi êm trơn trước, khi thành thạo mới chuyển sang dùng bút nét thanh, nét đậm.

Bút mài thanh đậm dành cho học sinh

Bút mài thanh đậm là bút được mài với độ thanh đậm nhất định. Nên khi được hướng dẫn đúng cách các em học sinh sẽ dễ dàng tạo nét ” nhấn, nhá”. Trong từng nét viết. Bút mài thanh đậm chủ yếu dành cho học sinh luyện chữ viết đẹp. Khi đã thành thạo. Hoặc dùng để luyện chữ tham gia các cuộc thi viết chữ đẹp dành cho học sinh tiểu học.

Cách chọn bút mực cho bé lớp 1

Chọn bút cần chú ý tới thương hiệu
Chọn bút cần chú ý tới thương hiệu

Thương hiệu bút

Vì sao thượng hiệu bút là yếu tố đầu tiên cha mẹ cần chọn cho con? Lí do là một thương hiệu tên tuổi thường sẽ đem lại sự yên tâm, đảm bảo về chất lượng sử dụng bút cũng như an toàn đối với trẻ. Bởi lẽ, hiện nay trên thị trường tràn ngập bút Trung Quốc giá rẻ được nhập khẩu không qua kiểm duyệt. Những loại bút này thường đường sản xuất bằng nhựa tái chế, sắt không rõ nguồn gốc. Khi viết bút thường cào giấy, làm nhoè mực chữ rất xấu. Thêm nữa, lớp sơn ngoài của những chiếc bút này chứa nhiều chì và các hoá chất độc hại rất nguy hiểm đối với sức khoẻ của bé nếu con thường xuyên ngậm hoặc mút ở đuôi bút. Cho nên, dể an toàn và đảm bảo chất lượng, bạn nên mua các loại bút của thương hiệu rõ ràng, phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Chất liệu bút máy

Bên cạnh ngòi bút, phụ huynh nên chọn loại bút máy được làm từ chất liệu nhẹ để khi viết bé không bị mỏi tay dẫn đến tình trạng chán nản trong quá trình luyện chữ viết.

Chọn bút có rãnh cầm

Cha mẹ nên lựa chọn những bút có rãnh cầm thay vì chọn những chiếc bút trơn. Đồng thời, tạo thói quen cầm bút tốt khi viết, khi viết hướng dẫn bé với tư thế cầm bút đúng nhất, góc thân bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ khi viết, phần bè ra của ngòi luôn song song với đường kẻ ngang ôli, và thân bút song song lề của giấy. Một tư thế cầm bút đúng sẽ tạo tư thế ngồi viết đúng và dễ dàng trong việc luyện chữ đẹp nét thanh đậm sau khi thành thục bút ngòi êm trơn.

Hình dáng,cấu tạo ngòi bút

Để luyện nét chữ đẹp bố mẹ cần chọn cho con một chiếc bút nét hoa phù hợp. Tuy nhiên, bút mài ngòi cũng có nhiều kiểu. Hãy ưu tiên những chiếc bút ngòi mài nông, không quá sâu để trẻ dễ dàng sử dụng bút khi viết. Nếu mẹ chọn cho bé bút mài ngòi sâu ngay từ giai đoạn tập viết đầu tiên sẽ khiến trẻ khó khăn khi luyện chữ, nhiều khi làm rách giấy, nét chữ bị rời rạc.

Hơn nữa, khi chọn bút nên hãy đảm bảo chiếc bút phù hợp đối với đôi tay nhỏ của bé. Nhiều trường hợp bầu bút to khiến trẻ cầm bút lâu dễ mỏi tay, khó giữ nét chữ đều đặn.

Các yếu tố khác

Ngoài những vấn đề trên thì nên để ý trong việc chọn vở viết, nên chọn những vở có độ mịn cao, không bị nhoè khi viết, định lượng giấy cao, giấy trắng và sáng, khi viết học sinh sẽ cảm thấy thoải mái và làm đẹp thêm nét chữ mình viết. Vấn đề nữa là hãy lựa chọn loại mực tốt cho bé vì bước đầu sử dụng bút máy học sinh lớp 1 không tránh khỏi việc bị rây mực ra tay gây lấm bẩn, tiếp xúc với mực lắng cặn có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.

Một điều rất quan trọng ngoài những vấn đề trên đó là: Hãy luôn động viên đúng lúc, khen kịp thời như vậy sẽ làm việc luyện chữ cho học sinh là vấn đề thích thú và sẽ tạo thành thói quen tốt. Khi học sinh lớp 1 đã làm quen tốt với ngòi êm trơn hãy tập cho bé sử dụng các dòng bút máy luyện chữ đẹp nét thanh nét đậm.

Mẹ cũng nên dạy con cách giữ gìn, bảo quản bút. Vì nếu không giữ gìn cẩn thận, chỉ cần bút bị rơi có thể vỏ nhựa bị vỡ hoặc ngòi bị cắm thẳng xuống đất thì hỏng rồi.

Đừng quên lựa chọn loại mực phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho con nhé!

Người xưa có câu: “Nét chữ nết người” quả là không có sai. Bởi vậy, chọn cho bé một chiếc bút mực đồng hành cùng con trong nét chữ đầu đời là rất quan trọng. Cha mẹ có thể tham khảo bài viết trên hoặc có thể đưa con đến cửa hàng chọn bút cùng. Con sẽ rất phấn khởi nếu được cha mẹ đưa đi mua và được tự tay chọn chiếc bút với hình ngộ nghĩnh mà con yêu thích. Có như vậy, con sẽ yêu quý, gìn giữ cây bút của mình cẩn thận hơn.

4664 views

About the Author

admin