Lộ trình tăng học phí được điều chỉnh phù hợp với điều kiện địa phương, chia sẻ sự mệt mỏi và khốn khó với quần chúng

Thứ trưởng Huang Mingshan cho biết, Bộ GD & ĐT đã có thông báo chính thức gửi các bộ ngành, địa phương hướng dẫn các cơ sở giáo dục xác định học phí và lộ trình tăng học phí theo tình hình. nơi, chia sẻ những khó khăn với người dân, và khả năng đóng góp của người dân.

Chiều 4/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, tôi đã trả lời phóng viên về tình trạng một số nơi đề xuất tăng học phí trong bối cảnh giá rất cao gây áp lực đời sống người dân. Bộ GD-ĐT có cần truyền thông lộ trình tăng học phí và kiểm soát cho phù hợp? Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Huang Mingshan cho biết, hiện nay Bộ GD & ĐT tham mưu cho Chính phủ ban hành quy định về khung học phí theo quy định của pháp luật. Trước đây, chúng ta đã có Nghị định 86, có hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

Năm 2021, chúng tôi đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định số 81 quy định khung học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021 và 2022. Để chuẩn bị ban hành, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, Bộ Giáo dục đề xuất, giữ nguyên mức học phí năm học 2021-2022 bằng với năm học 2020-2021.

Về mức học phí năm học tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, mức học phí năm 2022 đã được quy định tại Nghị định số 81, từ năm học tiếp theo Hội đồng nhân dân địa phương tự quyết định theo từng trường hợp. cơ sở từng trường hợp cụ thể. Điều kiện, tốc độ tăng CPI, đặc điểm của địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân … xác định khung học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông hoặc cấp học áp dụng tại địa phương, mức này được quy định không quá 7,5% / năm.

Học phí đại học dự kiến ​​sẽ được thanh toán hết vào năm 2025, trong khi đối với giáo dục mầm non và phổ thông, học phí sẽ được tính đủ vào năm 2030, theo biểu học phí đã được mở rộng trong hướng dẫn Nghị quyết 19 của Chính phủ. trung tâm. Nghị định quy định phạm vi, giới hạn trên và dưới của học phí, và nơi quy định học phí theo mức học phí.

Mặc dù đã đến lúc dịch trở lại bình thường, nhưng việc phục hồi kinh tế và xã hội sẽ còn mất nhiều thời gian. Những nơi có nhiều gia đình có nhu cầu thì học phí do nơi đó thông báo. Tại các trường đại học, mức độ tự chủ tài chính khác nhau.

Ngày 23/5, Bộ Giáo dục đã có văn bản chấp thuận gửi các bộ, ngành và địa phương, yêu cầu hướng dẫn các cơ sở giáo dục xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí căn cứ vào điều kiện của từng địa phương. khả năng đóng góp của mọi người. Bộ cũng đã tăng cường kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học.

Tại cuộc họp sáng nay, Bộ Giáo dục cũng được chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh học phí, đặc biệt là nghiên cứu tổng thể tác động của việc tăng học phí đối với các đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên và các gia đình có nhu cầu. . Trên cơ sở này, đề nghị chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết. Điều này đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng về tác động đối với các cấp học khác nhau để đưa ra các khuyến nghị phù hợp. Bộ cũng tiếp tục xây dựng các hướng dẫn để trong khuôn khổ đó, các cơ sở đại học và địa phương có thể điều chỉnh tùy từng trường hợp cho phù hợp với từng trường, từng nơi, khả năng chi trả của người dân và nhu cầu của người dân. trong tình hình mới.