Lớp 8 chưa có kinh nguyệt có đáng lo không?

Dậy thì là một giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ. Đây là thời điểm trẻ sẽ phát triển về thể chất lẫn tinh thần một cách rõ rệt. Vậy thời điểm nào trẻ bắt đầu dậy thì, trẻ đang học lớp 8 chưa có kinh nguyệt thì có đáng lo hay không? Đây có lẽ là thắc mắc được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây, công ty rút hầm cầu Quang Đại sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Lớp 8 chưa có kinh nguyệt do nguyên nhân nào?

Tùy thuộc vào cơ địa mà mỗi trẻ sẽ có thời điểm phát triển khác nhau. Vì vậy có rất nhiều trường hợp lớp 8 chưa có kinh nguyệt khiến nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Do các bệnh mãn tính

Một số người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, xơ nang, bệnh thận hoặc thậm chí bị hen suyễn có thể trải qua tuổi dậy muộn. Đó là vì bệnh của họ có thể khiến cho cơ thể khó phát triển và phát triển muộn hơn so với các bạn đồng trang lứa. Điều trị đúng cách và kiểm soát tốt hơn các tình trạng này sẽ có thể giúp cho việc dậy thì muộn ít xảy ra hơn ở trẻ nên các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng.

Suy dinh dưỡng

Một người bị suy dinh dưỡng – không có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể cũng có thể dậy thì muộn hơn so với những người đang theo một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Những trẻ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao trong giai đoạn này sẽ có thể dậy thì muộn hơn so với những bạn khác bởi chế độ tập luyện của các em gây ra thiếu dinh dưỡng. Cơ thể của các bạn nữ sẽ cần đủ chất béo trước khi họ trải qua giai đoạn dậy thì hoặc có kinh nguyệt. Vì vậy, nếu trẻ lớp 8 chưa có kinh nguyệt thì có thể đến từ việc không bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ.

Lớp 8 chưa có kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây ra
Lớp 8 chưa có kinh nguyệt do nhiều nguyên nhân gây ra

Vấn đề tuyến giáp

Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra do các vấn đề ở tuyến yên hoặc tuyến giáp gây ra. Những tuyến này có liên quan đến các hormone quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể làm chậm quá trình trao đổi chất ở trẻ. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ lớp 8 chưa có kinh nguyệt.

Nguyên nhân DNA

Một số người không thể trải qua tuổi dậy thì vào thời điểm tuổi bình thường vì có vấn đề với nhiễm sắc thể. Đây là do yếu tố di truyền, họ được tạo thành từ DNA có chứa các gen dậy thì muộn. Các vấn đề với nhiễm sắc thể sẽ có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng bình thường của các em.

Hội chứng Turner

Hội chứng Turner sẽ xảy ra khi một trong hai nhiễm sắc thể X của nữ là bất thường hoặc mất. Điều này sẽ ra vấn đề với sự phát triển của buồng trứng và sản xuất hormone giới tính. Phụ nữ khi mắc hội chứng Turner không được điều trị kịp thời thì tuổi thọ sẽ ngắn hơn bình thường, có thể không trải qua tuổi dậy thì theo cách thông thường và cũng có thể chưa có kinh nguyệt vào lớp 8.

Lớp 8 chưa có kinh nguyệt có đáng lo hay không?

Thông thường, với những trẻ không gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe thì việc lớp 8 chưa có kinh nguyệt là một điều không bình thường. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số trường hợp không có kinh nguyệt do những nguyên nhân như: Mất cân bằng nội tiết tố, quá nhẹ cân hoặc do một số rối loạn khác của cơ thể. Cũng có nhiều trường hợp khỏe mạnh nhưng không có kinh nguyệt cho tới khi ngừng tham gia những hoạt động thể thao tốn nhiều năng lượng, có người vì quá căng thẳng mà dẫn đến việc có kinh muộn.

Bình thường, nữ giới sau khi dậy thì thì trong khoảng 2-2,5 năm sẽ bắt đầu có kinh nguyệt. Ngực phát triển chính là dấu hiệu đầu tiên của dậy thì ở nữ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp xuất hiện lông mu trước. Lần đầu tiên có kinh nguyệt ở bé gái thường diễn ra vào độ tuổi từ 8-15, nhưng cũng có một số trường hợp đến sớm hoặc muộn hơn độ tuổi trên.

Lớp 8 chưa có kinh nguyệt là một vấn đề thường gặp
Lớp 8 chưa có kinh nguyệt là một vấn đề thường gặp

Nếu lớp 8 chưa có kinh nguyệt, bạn cũng có thể kiểm tra xem sắp có kinh nguyệt hay chưa, kiểm tra quần lót xem đã tiết dịch âm đạo hay chưa. Chất nhầy màu trắng thường sẽ xuất hiện trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm trước khi các bé có kinh lần đầu tiên. Ngoài ra, các bạn nữ cũng nên hỏi xem bà và mẹ của bạn bắt đầu có kinh nguyệt ở độ tuổi nào. Vì những bạn gái có kinh lần đầu tiên muộn hơn bình thường sẽ có mẹ hoặc người thân cũng dậy thì muộn.

Nếu lớp 8 chưa có kinh nguyệt thì các em cũng như các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng về vấn đề này. Hãy cố gắng sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe luôn tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin mà cong ty rut ham cau Quang Dai đã cung cấp trong bài viết trên đã giúp các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh lý giải được tình trạng lớp 8 chưa có kinh nguyệt. Hãy cố gắng lắng nghe cơ thể mình, chăm sóc sức khỏe tốt để có thể phát triển một cách toàn diện nhé!