Bí quyết học giỏi dành cho học sinh lớp 9 – Luyện thi vào 10 hiệu quả

Lớp 9 là năm cuối cấp trung học cơ sở. Học sinh lớp 9 phải ôn luyện ra sao để có một kỳ thi vào 10 đạt kết quả tốt nhất? Cùng Novateen đi tìm giải pháp nhé!

Trong cuộc đời học sinh, những năm cuối cấp luôn để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm nhất. Là một học sinh lớp 9, bên cạnh việc sắp phải rời xa mái trường thân yêu, xa thầy cô bạn bè, là những tháng ngày miệt mài bên trang sách vở để thi chuyển cấp. Làm thế nào để những kỷ niệm cuối cấp đọng lại đẹp đẽ nhất? Những buổi học, những bài kiểm tra không trở thành ác mộng đến mai sau? Và những kỳ thi sẽ không ám ảnh đến ký ức của những tâm hồn non trẻ?

Bí quyết cho các bạn học sinh lớp 9 chính là hãy chơi thật vui và học thật giỏi. Novateen sẽ giúp các bạn đi tìm giải pháp để học thật giỏi ở năm cuối cấp nhé!

Đọc thêm>>> 10 bí quyết giúp con học giỏi

Hệ thống lại kiến thức

Năm cuối cấp 2 bạn sẽ có rất nhiều thứ phải làm. Vừa tranh thủ tham gia các hoạt đồng trường lớp vì là đàn anh đàn chị. Lại còn phải học hành thật tốt để kết quả các kỳ thi thật cao, điểm tốt nghiệp thật đẹp. Xong rồi lại còn phải thi chuyển cấp nữa khi mà nhiều sở giáo dục bỏ hình thức xét tuyển vào lớp 10. Và còn bận bịu vương vấn chuyện sẽ phải xa bạn bè, xa thầy cô, trường lớp. Bao nhiêu là việc bấy nhiêu lo toan.

Thế nhưng, các bạn sẽ phải đảm đương một khối lượng công việc khá nặng nhọc nữa. Đó chính là hệ thống lại kiến thức của các lớp 6-7-8. Đối với nhiều môn học, kiến thức các lớp dưới liên quan mật thiết đến kiến thức lớp 9 và thi vào 10. Vậy nên, khi là một học sinh lớp 9, bạn phải nắm chắc hết kiến thức của những lớp dưới. Nếu bạn có một kế hoạch học tập rõ ràng ngay từ khi lên cấp 2 thì việc hệ thống lại kiến thức cũng không nặng nề lắm đâu.

học sinh lớp 9
Học sinh lớp 9 có rất nhiều áp lực, nhất là kỳ thi vào lớp 10.

Là học sinh lớp 9 phải đi học và làm bài tập đầy đủ

Nội dung chương trình lớp 9 rất quan trọng và sẽ có trong đề thi vào 10. Vậy nên để đảm bảo không bỏ sót kiến thức, bạn phải đi học đầy đủ. Là một học sinh lớp 9 rồi, bạn chẳng còn thời gian để trốn học, bỏ tiết hay nữa đâu. Có những lúc ngay cả khi bị ốm, bị mệt, nhưng buổi học quan trọng bạn vẫn cần cố gắng để tới trường.

Sau khi đã đi học đầy đủ, học sin lớp 9 cũng phải làm bài tập về nhà đầy đủ. Việc rèn luyện làm bài nhiều sẽ luyện tập kỹ năng giải bài nhanh và chính xác. Điều đó giúp bạn vượt qua những kỳ thi một cách tự tin và dễ dàng hơn. Nhất là đối với những môn như Toán, Văn, Anh – là các môn thi bắt buộc trong kỳ tuyển sinh vào 10. Làm càng nhiều bài tập, bạn càng nắm được nhiều phương pháp giải bài hơn. Bạn cũng hiểu bài và vận dụng trực tiếp được vào bài tập.

Đọc thêm >>> Bí quyết giúp trẻ học giỏi

Tự rèn luyện, tự kiểm tra năng lực bản thân

Là học sinh lớp 9 rồi, bạn phải chủ động trong việc học tập. Đừng đợi đến khi có ai đó thôi thúc bạn. Hay là đợi đến khi kỳ thi đã sắp tới. Ngoài việc học thầy cô, bạn bè, học trung tâm, học gia sư, bạn phải biết tự học. Ngày nay có rất nhiều phương tiện hỗ trợ cho bạn tự học như: tài liệu sách vở, kiến thức trên mạng, chương trình đào tạo online.

Để tự học đạt hiệu quả, bạn nên tự kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân. Bạn có thể tìm các bài test trên mạng. Sau khi làm bài bạn sẽ phát hiện được mình đang bị yếu ở điểm nào và tìm giải pháp lấp chỗ trống ra sao. Chúng ta đang sống trong một thời đại tiên tiến và tiện lợi. Chỉ cần một cú click chuột hay một chạm nhẹ trên màn hình, rất nhiều tri thức sẽ đến với chúng ta. Vậy nên, hãy tận dụng và sắp xếp thời gian để tự học các bạn học sinh lớp 9 nhé!

Quý phụ huynh có thể Vào đây để đăng học thử 2 buổi miễn phí cho con tại Novateen. Số điện thoại tư vấn miễn phí: 098.442.3335.

Lập mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng

Như trên đã đề cập, lớp 9 là một năm học căng thẳng. Mỗi một học sinh lớp 9 đều cần lập mục tiêu và kế hoạch học tập rõ ràng cho chính mình. Hãy chia nhỏ từng mục tiêu, từng giai đoạn và theo dõi kết quả. Dựa vào kết quả ấy mà có sự điều chỉnh hợp lý cho mục tiêu đích và xây dựng kế hoạch học tập lâu dài.

học sinh lớp 9
Tập trung chú ý nghe giảng trên lớp để không bỏ sót kiến thức.

Nếu như các bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác lập mục tiêu và kế hoạch cho mình. Đừng quên những vị quân sư rất tận tình và nhiều trải nghiệm bên cạnh chính là bố mẹ bạn. Hãy biết lắng nghe và tham khảo những ý kiến của bố mẹ nếu bạn gặp khó khăn trong việc học. Bạn có mục tiêu và kế hoạch học tập rồi cũng cần có sự ủng hộ từ bố mẹ nữa. Bởi vì họ chính là hậu phương vững chãi của học sinh lớp 9 chúng mình mà.

Dành thời gian để thư giãn

Mười môn học, mười thứ kiến thức khác nhau trong chương trình lớp 9. Tính trung bình mỗi ngày bạn phải học hai môn với khối lượng kiến thức của một tuần. Áp lực đối với việc học là rất lớn, nên bạn cần biết sắp xếp thời gian để thư giãn. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tái tạo lại sức khỏe và động lực để học tập. Đừng cố gắng học tiếp khi bạn đã cảm thấy mệt mỏi. Khi đó việc học vừa không hiệu quả lại khiến bạn dễ bị căng thẳng, ức chế.

Cứ sau mỗi 45 phút học bài, bạn hãy dành ra từ 10-15 phút để giải lao, thư giãn. Bạn có thể vươn vai tại chỗ, xem phim nghe nhạc, nói chuyện với bạn bè trong lúc nghỉ. Hoặc nếu bạn thấy mỏi vai, đau mắt, hãy tự mát xa cho cơ thể của mình. Tình trạng mệt mỏi kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập.

Rèn luyện sức khỏe, luyện tập thể thao

Bác Hồ nói: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần. Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên, luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”. Học sinh lớp 9 chúng mình cũng vậy. Chăm ngoan, học giỏi và giữ gìn sức khỏe tốt cũng là một cách để thể hiện lòng yêu nước của mình.

Đừng ngồi lỳ trên những chiếc ghế với những cuốn sách vở. Để có một cơ thể dẻo dai và sức khỏe bền bỉ, bạn hãy chăm tập thể dục. Tuy rằng mỗi tuần hai buổi thể chất tại nhà trường có thể là cơn ác mộng với bạn. Bóng chuyền bóng rổ rất đau tay. Chạy ngắn thì rất khó, chạy bền thì quá mỏi chân mà chưa tới đích,… Nhưng bạn cũng có thể tự tập luyện thêm các môn thể dục thể thao khác theo sở thích và năng lực của mình.

Không để áp lực ảnh hưởng tới tinh thần học tập

Áp lực cuối cấp đối với học sinh lớp 9 chắc chắn có. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chúng để không bị ảnh hưởng tới tinh thần học tập. Đôi khi áp lực cũng chính là nguồn lực thúc đẩy chúng ta cố gắng hơn nữa. Vậy nên, để những áp lực học tập không gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần học tập. Bạn phải học cách thích nghi với áp lực. Hãy biết thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận về những áp lực mà bản thân đang gặp phải.

học sinh lớp 9
Kỹ thuật là môn học nghề bắt buộc với học sinh lớp 9.

Dẹp bỏ những âu lo không đáng có

Lo bị điểm thấp, lo kết quả học tập không cao. Lo trượt tốt nghiệp. Lo trượt thi vào 10. Lo bị bố mẹ trách móc, bạn bè chê cười. Lo tương lai phía trước không có lối đi. Có thể một lúc nào đó bạn sẽ bị rơi vào cái bẫy của những lo âu không đáng có. Hãy tìm cách dọn dẹp chúng, gạt bỏ chúng ra khỏi đầu.

Khi bạn càng lo âu về một thứ gì đó, thì mọi thứ diễn ra lại càng tệ đi. Càng suy nghĩ nhiều về những thứ đang làm bạn lo lắng, bạn lại càng khó tìm thấy giải pháp để khắc phục. Lo âu là kẻ thù của của những điều tốt đẹp. Nếu bạn luôn sống trong trạng thái lo âu quá mức kéo dài về học tập, hay bất kỳ vấn đề gì trong cuộc sống và không tìm được cách giải quyết. Hãy nói chuyện với bố mẹ. Nếu vẫn không ổn hơn, có thể bạn nên thử gặp các chuyên gia tâm lý. Rối loạn lo âu cũng là một triệu chứng tâm lý khá phổ biến ở nhiều người trẻ hiện nay.

Tin tưởng vào bản thân

Không ai có thể tin tưởng bạn hơn chính bản thân bạn. Mặc dù bố mẹ có thể đặt rất nhiều kỳ vọng vào bạn, nhưng vì họ không đủ tin, nên họ mới kỳ vọng nhiều. Là một học sinh lớp 9, chúng ta đã tự lập trong suy nghĩ và có sự trưởng thành nhất định. Niềm tin trong chúng ta cũng bắt đầu hình thành chứ không dựa vào niềm tin của ai khác nữa. Khi bạn tin bạn sẽ học tốt, sẽ đạt được điểm cao, sẽ thi đỗ, thì khả năng cao bạn sẽ làm được. Tuy rằng đôi khi chúng ta làm được những việc không ngờ tới được. Nhưng ý chí và nghị lực ở bản thân mới là thứ khiến chúng ta có thể nỗ lực cố gắng.

Bí quyết giúp trẻ học giỏi