Hùng biện là gì? Các bước để giúp bạn hùng biện giỏi hơn

1. Thế nào là hùng biện?

Hùng biện là khả năng, năng lực diễn thuyết một vấn đề nào đó trước mọi người (công chúng) sao cho trang nhã, trôi chảy, đầy sức thuyết phục. Trong bài hùng biện, sứ mạng của biểu cảm được thể hiện qua vẻ đẹp của ngôn từ, nhờ vậy mà thu hút, thuyết phục được người nghe.

Các khái niệm về hùng biện đã bắt đầu xuất hiện từ thời cổ đại Hy Lạp, Calliope – Con gái của thần Zeus đã được xem là người truyền cảm hứng cho các thiên sử thi bởi khả năng hùng biện thiên tài của mình.

2. Các bước giúp bạn có khả năng hùng biện giỏi hơn

Để có một bài hùng biện thu hút và thuyết phục được người nghe, bạn cần phải rèn luyện cho mình một kĩ năng hùng biện thật tốt.

2.1. Bước 1: Viết ý tưởng ra giấy

Để xây dựng được một bài nói tốt, một bài hùng biện tốt bước đầu tiên là cần chuẩn bị một dàn bài. Có nhiều bạn cho rằng đối với một bài hùng biện thì cần quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của người nghe. Điều này đúng nhưng vẫn là chưa đủ, nếu như bạn chuẩn bị thật kỹ càng cho những gì bạn sắp nói, thì đó là thể hiện tinh thần trách nhiệm và cũng là một giải pháp giúp các bạn có thể ứng phó với tất cả các tình huống phát sinh. Các bạn hãy thử đặt ra tình huống như sau: “Khi các bạn diễn thuyết hùng biện về chủ đề an toàn giao thông, và không chuẩn bị một dàn bài từ trước, giây phút đứng trên bục diễn thuyết các bạn bỗng nhiên cảm thấy thật lúng túng, các câu nói đã chuẩn bị từ trước tự nhiên biến mất, lúc này nếu như các bạn có một bản dàn bài đã chuẩn bị từ trước thì mọi vấn đề đó đều sẽ bị gạt bỏ qua một bên”.

Việc viết ra một dàn bài trước khi diễn thuyết, hùng biện giúp các bạn đạt được các lợi ích sau:

– Có một dàn bài chi tiết với những luận điểm sắc bén, hợp lí, có kèm theo các ví dụ sinh động.

– Thu thập được những số liệu chính xác, có phương thức truyền tải, diễn thuyết đầy thuyết phục.

– Có tâm lý luôn sẵn sàng và chủ động, tự tin khi hùng biện.

Và như các bạn cũng thấy, tất cả những người có khả năng thuyết trình hay hùng biện đều là những người có tinh thần trách nhiệm với bài diễn thuyết của mình. Hay có thể hiểu rằng họ luôn luôn có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi nói. Vậy cách để các bạn chuẩn bị tốt nhất cho một bài hùng biện là gì?

Việc chuẩn bị sẽ được thực hiện tùy theo đặc điểm của từng người, chỉ cần cảm thấy thật phù hợp. Các bạn có thể ghi ra một cuốn sổ nhỏ, ghi chú vào trong điện thoại, hoặc thỉnh thoảng có thể thêm vào dàn bài một vài hình vẽ, tô đậm những ý tưởng mới, những câu có tính quyết định quan trọng, tất cả các hành động đó đều giúp cho các bạn chuẩn bị thật chu đáo, trau chuốt cho một bài diễn thuyết, bài hùng biện sắp tới.

2.2. Bước 2: Chia bố cục cho bài hùng biện

2.2.1. Phần mở đầu bài hùng biện

Phần mở đầu cho bài diễn thuyết, hùng biện luôn là phần được quan tâm nhất, đây chính là phần quyết định cho các phát biểu lập luận tiếp theo có được trôi chảy hay không, hợp lý hay không, đây là phần đưa ra luận điểm chính của người nói đến với người nghe để làm rõ nên các nội dung cần diễn thuyết. Vậy để có thể đưa ra được phần mở đầu hiệu quả, các bạn nên thực hiện theo các bước dưới đây:

Chú ý đến phần mở đầu của bài hùng biện

– Bước thứ nhất: Rút ngắn khoảng cách giữa người nói và người nghe

Có nhiều diễn giả đã rút ngắn khoảng cách giữa mình và người nghe bằng cách tạo ra sự chú ý, thu hút ngay từ phần mở đầu của bài hùng biện. Họ dùng cách là đưa vào phần mở đầu các câu nói gây sự tò mò cho người nghe ví dụ như: “Đây là vấn đề nóng hỏi hiện nay”, “Đây là câu hỏi nặng kí”, “Đây là vấn đề rất đáng được quan tâm”… tất cả những câu nói như vậy đều khiến cho người nghe phải tập trung vào bài diễn thuyết, hùng biện của bạn để lắng nghe, tìm hiểu xem những vấn đề bạn đang nói đến là vấn đề gì.

Bên cạnh đó, để xóa tan đi rào cản giữa người hùng biện và người nghe, thì các bạn cần phải chú tâm đến việc sử dụng ngôn ngữ và tác phong khi hùng biện. Về ngôn từ cần sử dụng phù hợp với nội dung, phù hợp với đối tượng nghe diễn thuyết. Về tác phong cần cho người nghe thấy họ được tôn trọng, không nên có các hành động như đeo kính râm, khoanh tay, vắt chân…

– Bước thứ hai: Tạo sự ấn tượng và tin tưởng

Khi bạn đã gây được sự chú ý với người nghe, thì trước khi đi vào chủ đề chính các bạn nên tạo cho người nghe một ấn tượng tốt, sự tin tưởng vào bài nói của bạn. Để người nghe có thể hoàn toàn bị thu hút vào bài nói và tin tưởng tuyệt đối các lập luận, dẫn chứng của bài hùng biện, các bạn có thể làm theo các cách sau:

+ Kể lại một câu chuyện có thật trong thực tế

+ Đưa ra các lập luận sắc bén, kèm theo các dẫn chứng, bằng chứng cụ thể

+ Đưa ra những trích dẫn từ những người nổi tiếng, lời nói có trọng lượng

Những việc này, giúp cho lời nói của bạn có giá trị và người nghe sẽ đánh giá cao về bài hùng biện của bạn.

– Bước thứ ba: Giới thiệu về chủ đề chính trong bài nói

Bước cuối trong phần mở đầu đó chính là khéo léo làm cho người nghe tiếp cận với chủ đề của bài hùng biện, chỉ cần như vậy coi như bài hùng biện đã được một phần thành công.

Tại sao các bạn phải chuẩn bị một phần mở đầu kì công như vậy? Bởi theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự ghi nhớ của mỗi người thường tập trung vào phần mở đầu và phần kết thúc. Trong cả một bài diễn thuyết người nghe sẽ không thể nắm bắt được toàn bộ thông tin dàn trải, vì vậy, việc giới thiệu chủ đề chính ngay phần mở đầu là rất cần thiết và đặc biệt các bạn đừng quên thêm vào trong phần diễn thuyết chất riêng của mình.

2.2.2. Phần thân bài hùng biện

Đây là phần được coi là quan trọng nhất của một bài hùng biện, là đầu não trung tâm giúp bạn đưa các lập luận, dẫn chứng để giải thích cho chủ đề chính mà bạn đã đưa ra trong bài hùng biện. Đây cũng là phần mà bạn làm cho người nghe thấy được sự đúng đắn trong quan điểm của bạn đã đưa ra. Và để làm được điều đó, người hùng biện cần phải có những biện pháp riêng như:

– Vẫn đưa vào trong bài hùng biện các ví dụ chân thực, đúng đắn

– Tạo ra cao trào cho bài hùng biện: Những bài hùng biện được coi là tuyệt vời nhất là những bài có sự tác động mạnh mẽ đến suy nghĩ và cảm xúc của người nghe, và trong những bài hùng biện đó luôn có những dẫn chứng, ví dụ điển hình, sử dụng các ngôn từ chuyên môn điêu luyện, thể hiện, phác họa cho người nghe hoàn toàn có thể hình dung và hòa quyện vào bài hùng biện của bạn. Những cao trào ấy còn được thể hiện qua sự nhấn nhá của lời nói, và thường sử dụng phép lặp để nhấn mạnh lại quan điểm. Vậy các bạn có biết phép lặp là như thế nào?

Ví dụ như trong bài hùng biện về chủ đề cha mẹ, để thể hiện về công lao mà cha mẹ đã dành cho ta, người nói thường dùng các câu: “Cha mẹ là người yêu thương ta, cha mẹ là người chăm sóc, cha mẹ là người bảo vệ ta…” Việc lặp lại từ “cha mẹ” như vậy khiến cho người nghe cảm thấy được mạnh mẽ hơn công lao của cha mẹ, và cách thể hiện đó sẽ hiệu quả hơn việc người nói chỉ nói là “Cha mẹ đã yêu thương, chăm sóc, bảo vệ ta”.

– Khéo léo, linh hoạt trong việc lồng ghép quan điểm cá nhân của mình vào trong bài hùng biện.

2.2.3. Phần kết thúc của bài hùng biện

Như đã chia sẻ ở trên phần kết thúc có tầm quan trọng không khác gì phần mở đầu. Đây sẽ là phần tổng kết cho bài hùng biện, là lúc bạn cần thâu tóm lại nội dung của chủ đề chính, để người nghe ghi nhớ được những gì mà bạn truyền tải trong quá trình diễn thuyết. Các bạn có thể kết thúc chủ đề bằng một nhận xét, đánh giá, đưa ra một thông điệp, lời kêu gọi hay một hành động cụ thể.

3. Rèn luyện bản thân

Việc rèn luyện một việc gì đó hàng ngày chính là việc lặp đi lặp lại việc làm đó, thông thường để thành thạo một kỹ năng trong cuộc sống người ta phải bỏ ra khoảng 10 nghìn giờ. Và đối với việc rèn luyện để có một bài hùng biện thật tốt, các bạn cần có sự rèn luyện thật nghiêm túc và chăm chỉ. Tuy nhiên, không ai có thể rèn luyện liên tục trong một khoảng thời gian kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ, nhưng chỉ cần các bạn chú ý đến việc giao tiếp hàng ngày, tập trung vào cách nói của mình thì cũng là một yếu tố giúp rèn luyện khả năng hùng biện hiệu quả.

Rèn luyện bản thân

Cho dù bạn là người có khả năng nói tốt đến như thế nào đi nữa thì cũng đừng quên việc rèn luyện hàng ngày, điều này giúp cho bạn củng cố và đổi mới các kỹ năng của bản thân, giúp bạn nhanh chóng có những thay đổi theo kịp thời đại. Việc rèn luyện không đồng nghĩa với việc chỉ ôn đi, ôn lại các kiến thức cũ, mà bản thân luôn phải nỗ lực tìm tòi những cái mới mẻ, đổi mới các phương pháp truyền đạt và cách thức trình bày để phục vụ cho cho người nghe. Các bạn hãy nhìn vào thực thế, với các hãng hàng về công nghệ, khi cho ra sản phẩm mới, họ không bao giờ dừng lại ở đó, mà luôn phát triển các sản phẩm vượt trội hơn. Với việc hùng biện cũng vậy, các bạn cũng phải tạo ra được những “sản phẩm mới” thì mới có thể thu hút được người nghe.

Và để nâng cao được khả năng hùng biện của mình các bạn có thể thực hiện các cách sau:

– Đánh giá năng lực bản thân, tự tổ chức các nhóm thuyết trình, tham gia các cuộc thi về hùng biện để phát triển và trau dồi các kỹ năng của bản thân.

– Cố gắng tư duy một cách nhạy bén, linh động. Bạn không nên chỉ thuộc lòng y nguyên phong cách diễn thuyết của người khác, các bạn chỉ nên tham khảo, trong quá trình hùng biện cần tư duy và vận dụng các kiến thức thu thập được, nắm được các ý chính và từ đó phát triển theo quan điểm riêng của mình, tất cả những gì bạn nói đều được diễn ra một cách tự nhiên, mọi lập luận đều được hình thành từ những kiến thức riêng của chính bạn, như vậy sẽ giúp cho người nghe có thể nhận thấy được những tiềm năng khác biệt của bạn và đó chính là điểm nhấn khiến người nghe bị thu hút bởi bài diễn thuyết của bạn.

– Luôn nỗ lực, không ngừng trau dồi và học hỏi các kiến thức để phát huy tốt nhất khả năng hùng biện của mình. Đa phần thì các bạn có thể đạt được điều này qua việc đọc nhiều sách, tạp chí, các bài báo… cố gắng tiếp thu các kiến thức mới mẻ, mở rộng vốn kiến thức của mình, vận dụng chúng vào trong quá trình hùng biện. Các kiến thức cần được đảm bảo, được tiếp nhận từ các nguồn đáng tin cậy, như vậy mới có thể làm nguồn thông tin chính xác, đưa ra được các lập luận, dẫn chứng thuyết phục được người nghe.

Trên đây là bài viết của Vieclam123.vn về bài viết “Hùng biện là gì? Các bước để giúp bạn hùng biện giỏi hơn”, bài viết đã đưa ra rất nhiều thông tin bổ ích, hi vọng với các thông tin này người đọc có thể định nghĩa rõ ràng về “Hùng biện là gì?” và trau dồi cho mình các phương pháp để giúp bạn có thể trở thành một người hùng biện giỏi.

>> Đọc thêm bài viết:

  • Những phương pháp sống hết mình để không lãng phí tuổi trẻ
  • Ngôn ngữ cơ thể – Nghệ thuật của giao tiếp bạn cần biết!
  • Rèn luyện kỹ năng thuyết trình ấn tượng trước lớp học